TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa ngày 7/4: Dầu thô sụt mạnh, đường mất giá 6 tuần liên tiếp còn cao su và gạo bật tăng cao

07-04-2018 - 08:34 AM | Thị trường

Hàng hóa ngày 7/4: Dầu thô sụt mạnh, đường mất giá 6 tuần liên tiếp còn cao su và gạo bật tăng cao

Trong phiên giao dịch cuối tuần này, giá dầu, kim loại cơ bản cùng giảm trong khi vàng hưởng lợi từ những quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Dầu giảm mạnh

Giá dầu giảm khoảng 2% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đánh thuế bổ sung lên hàng hóa của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Tổng thống Trump ra lệnh cho các quan chức thương mại Mỹ xem xét bổ sung thuế 100 tỷ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, leo thang căng thẳng với Bắc Kinh. Hôm qua Trung Quốc đã cảnh báo họ chuẩn bị đáp trả với một "cuộc chiến quyết liệt" nếu Mỹ thực hiện theo đe dọa của Trump.

Dầu thô Bretn kỳ hạn chốt phiên giảm 1,22 USD xuống 67,11 USD/thùng. Dầu WTI kỳ hạn mất 1,48 USD/thùng (2,3%) xuống 62,06 USD/thùng. Dầu thô Brent đã giảm 2,8% trong tuần này, trong khi dầu thô WTI giảm 4,4%, tuần mất giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Sản lượng của Libya, thành viên OPEC khoảng 1,05 triệu thùng/ngày bất chấp những gián đoạn kể từ tháng 2 tại mỏ dầu El Feel công suất 70.000 thùng/ngày.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung 11 giàn khoan trong tuần tính tới ngày 6/4, đưa tổng số giàn khoan lên 808 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Các nhà kinh doanh dầu mỏ châu Á bất ngờ khi Saudi Arabia nâng giá bán chính chức dầu thô Arab Light sang các nhà máy lọc dầu châu Á.

Vàng tăng

Giá vàng tăng khi chứng khoán Phố Wall lao dốc, đồng USD giảm bởi quan ngại về khả năng cuộc chiến Mỹ - Trung và cũng do số liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến.

Chứng khoán Mỹ giảm, với chỉ số Dow Jones mất hơn 450 điểm sau khi Trump đe dọa áp thuế bổ sung 100 tỷ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh khẳng định đáp trả với một "cuộc chiến quyết liệt".

Đồng USD giảm theo chứng khoán Mỹ và báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ tháng 3 tạo ra số việc làm ít nhất trong 6 tháng, làm dịu đi lo lắng về khả năng Fed tăng lãi suất.

Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.332,11 USD/ounce. Trong đầu phiên giao dịch giá đã giảm xuống 1.321,16 USD/ounce, thấp nhất kể từ 21/3. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 7 chốt phiên tăng 0,6% lên 1.336,1 USD/ounce. Trong tuần qua vàng giao ngay đã tăng 0,6%. Vàng đã biến động do các nhà đầu tư đánh giá khả năng một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Bạc giao ngay đã giảm 0,1% xuống 16,33 USD/ounce nhưng đóng cửa tuần tăng 0,2%.

Nicken giảm do lo ngại về thép không gỉ

Các kim loại bị sức ép từ tin tức Trung Quốc cảnh báo sẽ chống lại "bằng bất cứ giá nào" với các biện pháp thương mại mới nếu Mỹ tiếp tục theo đường lối bảo hộ, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế bổ sung trị giá 100 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Bổ sung thêm áp lực với kim loại là đồng USD tăng, hướng tới tuần lên giá thứ hai liên tiếp.

Nicken giảm do lo lắng về thị trường thép không gỉ và quan ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Chốt phiên nicken giảm 0,4% xuống 13.275 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đã giảm hơn 3%.

Nicken đã tăng hơn 30% từ đầu tháng 12 tới giữa tháng 2, khi giá đạt 14.420 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 5/2015, một phần do kích thích về nhu cầu sử dụng trong ắc quy ô tô điện (EV). Oliver Nugent, nhà phân tích hàng hóa tại ING, Amsterdam cho biết "có nhiều EV trong thị trường, nhưng không được quên rằng thép không gỉ vẫn là nguồn tiêu thụ cơ bản của nicken". Trong khi giá nicken tăng, giá thép không gỉ hầu như không tăng chỉ ra sự suy yếu trong thị trường.

Nhôm phục hồi

Giá nhôm phục hồi sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt với liên minh của Tổng thống Valdimir Putin và các công ty của họ, gồm Rusal một trong các nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới.

Giá nhôm tại London đóng cửa tăng 1,6% lên 2.042 USD/tấn, vọt lên từ khu vực tiêu cực sau khi các lệnh trừng phạt được thông báo.

Trong ngày thứ Sáu Mỹ cũng đã trừng phạt 24 người Nga, gồm cả các quan chức chính phủ và 14 tổ chức với mưu toan lật đổ nền chính trị phương Tây.

Oliver Nugent cho biết "Rusal là một nhà sản xuất quan trọng và thực thế những nguy cơ này đang khiến cho người tiêu dùng phương Tây rất khó mua nguyên liệu đó".

Cao su kết thúc chuỗi giảm 4 phiên

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo chốt phiên tăng, kết thúc chuỗi giảm 4 ngày do các nhà đầu tư săn giá hời, nhưng kết thúc tuần này vẫn giảm trong bối cảnh lo ngại về dự trữ ngày càng tăng bất chấp sản xuất bắt đầu sụt giảm theo mùa.

Cao su được khai thác quanh năm nhưng sản lượng mủ giảm trong mùa đông thời tiết khô, khi cây rụng lá.

Tuy nhiên, giá tăng bị hạn chế khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế mới với Trung Quốc dấy lên quan ngại một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Cao su kỳ hạn TOCOM, thiết lập cho giá cao su tại Đông Nam Á, phục hồi nhẹ từ mức thấp 17 tháng hồi 26/3 khi dự trữ của Nhật Bản trên 15.000 tấn so với dưới 5.000 tấn một năm trước.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 tại Tokyo tăng 3 JPY lên 179,3 JPY (1,67 USD)/kg, kết thúc tuần giảm 2,6%.

Xuất khẩu các sản phẩm cao su của Malaysia giảm 4,1% trong tháng 2 so với một năm trước xuống 2,0 tỷ ringgit (516,80 triệu USD).

Giá gạo tăng ở cả Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ

Giá gạo của cả 3 nước xuất khẩu chủ chốt tuần này đều tăng, tại Việt Nam và Thái lan là bởi ký được hợp đồng 500.000 tấn với Indonesia, còn ở Ấn Độ bởi nhu cầu gạo xuất khẩu từ khách hàng châu Phi tiếp tục mạnh.

Gạo 5% tấm của Thái Lan giá tăng lên 430 – 448 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 415 – 435 USD/tấn một tuần trước đây. Tại Việt Nam, gạo 5% tấm giá tăng lên 425 – 430 USD/tấn, từ mức 410 – 428 USD/tấn một tuần trước đây. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp tăng. Ngoài bán được cho Indonesia, các nhà xuất khẩu Việt Nam đang hy vọng sắp bán thêm được cho Philippines – nước dự kiến sẽ mở thầu mua 250.000 tấn gạo vào cuối tuần này hoặc tuần tới. Tại Ấn Độ, gạo đồ 5% tấm giá tăng 2 USD/tấn lên 427 – 431 USD/tấn. Nguồn cung gạo Ấn Độ tiếp tục hạn hẹp trong khi nhu cầu từ khách hàng châu Phi tiếp tục được cải thiện.

Đường giảm tuần thứ 6 liên tiếp

Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 giảm 0,01 US cent (0,1%) xuống 12,34 US cent/lb khi thị trường tiếp tục trên mức thấp hai năm rưỡi. Hợp đồng giao ngay này kết thúc tuần giảm 0,1%, tuần giảm thứ sáu liên tiếp

Thị trường đang theo dõi chặt chẽ đồng real của Brazil và bất kỳ sự suy yếu mới nào có thể khiến các nhà sản xuất bán thêm. Các đại lý cho biết các yếu tố cơ bản vẫn theo xu hướng giảm giá, khi thị trường có thể dư cung toàn cầu trong cả niên vụ 2017/18 và 2018/19.

Ngành mía đường của Brazil chuẩn bị đối phó với các chính sách của Pakistan và Ấn Độ để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước và tăng cường xuất khẩu, những biện pháp này có thể tiếp tục làm giảm giá trên toàn cầu.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 1,2 USD (0,4%) xuống 342,4 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 7h30 sáng ngày 7/4

Hàng hóa ngày 7/4: Dầu thô sụt mạnh, đường mất giá 6 tuần liên tiếp còn cao su và gạo bật tăng cao - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên