MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị đùi gà Mỹ "ép" giá 4 năm rồi mới phản ứng

13-08-2015 - 17:56 PM | Thị trường

Sáng 13-8, Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã vào tỉnh Đồng Nai để lắng nghe ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp về đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với đùi gà nhập khẩu từ Mỹ.

Tại buổi làm việc, hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho hay đùi gà ở Mỹ có giá từ 70.000-80.000 đồng/kg trong khi đùi gà Mỹ nhập về VN bán ra chưa tới 20.000 đồng. Cả năm 2014, VN nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà các loại, nhưng mới sáu tháng đầu năm 2015 đã nhập trên 50.000 tấn thịt gà, trong đó gần 70% là từ Mỹ.

Cũng theo hiệp hội, giá thành chăn nuôi gà ở VN đã ngang bằng với các nước trong khu vực và không cao hơn nhiều so với Mỹ. Chi phí nuôi gà ở các nước tối thiểu đã ở mức 24.000-25.000 đồng/kg. Thịt gà Mỹ về VN còn chịu hàng loạt chi phí như phí đông lạnh, vận chuyển, thuế nhập khẩu, lưu kho và phân phối. Vì vậy đùi gà Mỹ về đến VN mà chỉ bán ra với mức giá 20.000 đồng/kg (bằng 1/4 giá tại Mỹ) là không bình thường.

Tình trạng này đã tác động đến ngành chăn nuôi trong nước. Cụ thể, suốt 11 tháng qua, doanh nghiệp và người chăn nuôi gà trong nước bán dưới giá thành, lỗ gần 1.376 tỉ đồng.

Sau khi lắng nghe kiến nghị, đại diện Cục quản lý cạnh tranh cho biết cục đã tìm hiểu thì biết vụ việc nhập thịt gà đã xảy ra từ năm 2011 nhưng đến nay các hiệp hội chăn nuôi mới phản ứng, "như vậy là quá muộn”. Cục ghi nhận thêm thông tin về giá gà nhập khẩu và ý kiến của các doanh nghiệp… để báo cáo với các bộ ngành liên quan.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp về việc nhập khẩu thịt gà xảy ra từ bốn năm qua sao bây giờ các hiệp hội mới lên tiếng?, ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết : “Có những vụ nhập khẩu về qua báo chí chúng tôi biết không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc hàng cận đát, quá đát. Các hiệp hội chúng tôi đã cố chịu đựng và khi chúng tôi thấy có một sự bất thường về giá thì chúng tôi phải lên tiếng để bảo vệ người chăn nuôi và người tiêu dùng trong nước”.

Theo H.MI

Tuổi trẻ

Trở lên trên