MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cam Vinh đắt hàng những ngày giáp tết

04-02-2016 - 08:12 AM | Thị trường

Tết cổ truyền của dân tộc, mỗi gia đình đều kì công chuẩn bị mâm ngũ quả. Cam là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả thờ tết. Nhu cầu tiêu thụ của người dân về loại trái cây này tăng cao, cam Vinh trở nên “đắt hàng”. Trong dịp này, giá cam Vinh dao động từ 75 – 80.000 đ/kg.

Tung ra thị trường bao nhiêu cũng hết

Cam Vinh (Nghệ An) là một đặc sản lâu đời, có hương vị thơm, ngọt đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Cận Tết Nguyên đán, nhiều gia đình lựa chọn loại quả này để trang trí cho mâm ngũ quả, làm quà tết hoặc tiếp khách. Bên cạnh đó, cam Vinh đang vào mùa thu hoạch nên nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao.

Năm nay, nhiều chủ vườn trồng cam đánh giá cam được mùa. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, thời tiết mưa giông, nắng gắt giữa mùa đông nên việc trồng cam gặp nhiều cản trở, buộc người trồng phải mất nhiều tiền bạc và công sức đầu tư, chăm sóc hơn.

Cam Vinh vừa thu hoạch được săn đón và nhiều người tiêu dùng ủng hộ. Cô Nguyễn Thị Diên (46 tuổi, người trồng cam lâu năm) cho biết: “Tôi có 10 năm trồng cam Vinh, nhận thấy dịp tết là bán chạy nhất và được giá nhất. Gia đình tôi trồng 8 sào cam, thì đến cuối tháng 11 đã bắt đầu cắt bán. Cứ có bao nhiêu cam được thương lái mua hết bấy nhiêu. Đặc biệt, có năm đến 28 tết đã không còn cam Vinh để bán ra thị trường nữa rồi”.

Bên cạnh đó, các công ty chuyên thu mua và xuất bán cam Vinh cũng đánh giá mức tiêu thụ cam Vinh thị trường tết cao. Chị Nguyễn Thị Lê Na (Quản lý Thương hiệu Cam Vinh Kỳ Yến xứ Nghệ, Phó giám đốc Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Qùy) chia sẻ: “Bên mình là Công ty chủ yếu là bao tiêu cho người nông dân, hiện tại Công ty hợp tác với 4 hộ trồng cam có diện tích 10ha, trong đó có gần 4ha cho thu hoạch khoảng hơn 50 tấn cam đạt chuẩn chất lượng được dán tem Cam Vinh Kỳ Yến. Theo chị Lê Na, từ tháng 10 đến cận Tết là thời điểm bán thuận lợi nhất, do đó là vụ mùa nên nhu cầu tiêu thụ của người dân vẫn thường cao nhất.


Hội chợ thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và hoa, cây cảnh xuân Bính Thân 2016. Ảnh Ngô Chuyên

Hội chợ thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và hoa, cây cảnh xuân Bính Thân 2016. Ảnh Ngô Chuyên

Trước nhu cầu tiêu thụ lớn trên thị trường, các chủ vườn trồng cam đẩy mạnh sản xuất và chú trọng chất lượng cam. Nhờ vào đặc trưng riêng biệt, hấp dẫn mà cam Vinh được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Giá cam tăng vọt dịp tết

Giáp tết, nhiều loại cam được tung ra thị trường như cam Văn Giang (Hưng Yên), cam Hà Giang, cam sành, cam xoàn Sài Gòn, cam cara, cam đường…Tuy các loại cam này có giá thành rẻ hơn, nhưng cam Vinh được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Thông thường, giá cam Vinh dao động từ 75 – 80.000 đ/kg.

Chị Diên – chủ vườn cam cho biết: “Cam bắt đầu bán chạy nhất giáp tết. Như năm ngoái, giá cam tết có lúc tăng lên 150.000 đ/kg. Lúc này, cam không đủ cung ứng trên thị trường. Đến 28 tết đã hết sạch cam để bán rồi”. Theo dự đoán của nhiều chủ vườn cam, thị trường cam năm nay không có biến động nhiều so với các năm. Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nên giá cam có thể tăng đột biến.

Theo nhiều cơ sở thu mua cam, hầu như dịp tết năm nào giá cam cũng tăng. Thường thì bắt đầu từ Tết Nguyên Đán ra đến tháng 3 – 4 dương lịch. Năm nào, cam cuối vụ mà kéo dài đến dịp nghỉ lễ 30.4 - `1.5 thì giá cam Vinh có khi lên tới 150 – 170 ngàn đồng/kg tại vườn. Như vậy, trồng cam Vinh đem lại lợi nhuận kinh tế lớn. Chị Diên cho biết thêm: “Với 8 sào cam, một năm chúng tôi chỉ mất 20 triệu đồng chi phí chăm sóc cây. Cuối vụ cho thu về từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng”.

Tuy nhiên, trên thị trường nhiều nơi giả mác cam Vinh để bán cam không có nguồn gốc xuất xứ. Chị Lê Na có những lời khuyên cho người tiêu dùng khi lựa chọn loại cam này: “Thực ra, đặc điểm nhận biết bằng mắt thường rất khó. Vì các loại cam khác cũng lấy giống cam Vinh, kể cả cam Trung Quốc bây giờ cũng có mẫu mã rất giống cam Vinh, thậm chí đẹp mã hơn 1 chút.

Tuy nhiên, cam Vinh thật thì thường có lớp vỏ rám do bị con nhện ăn nhưng ít khi trị kịp thời được (đây cũng không phải là đặc điểm riêng có), cam Vinh khi mới chín thì có màu vàng chanh, hơi xanh nhưng khi chín đủ độ thì cũng chuyển sang màu vàng đỏ. Khi cắt quả cam Vinh ra thì có mùi thơm rất đượm mùi, hương thơm lan tỏa, vị ngọt mát, thanh dịu rất tự nhiên và quan trọng hơn là ăn xong thì có cảm giác lưu hương và lưu vị ngọt ở cổ. Tất nhiên, cam Vinh cũng có nhiều giống khác nhau thì mỗi giống lại có 1 vị đặc trưng riêng.”

 

 

Theo NGÔ CHUYÊN-HOA LÊ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên