MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá chuối tăng cao, nông dân lãi khá

03-03-2016 - 09:01 AM | Thị trường

Theo ông Nghiêm, năm nay thương lái thu mua chuối với giá cao từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, gần gấp đôi so với năm trước (từ 4.000 - 5.000 đồng/kg), nên sau khi trừ tất cả chi phí gia đình ông thu lãi trên 150 triệu đồng/ha/vụ.

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng chuối trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang bước vào vụ thu hoạch. Vụ chuối năm nay, người trồng chuối phấn khởi khi giá chuối cao hơn năm trước.

Vui khi được giá

Gia đình ông Bùi Văn Nghiêm, ấp Trường An, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom là một trong những người có kinh nghiệm trồng chuối lâu năm, đã trồng 1,2ha chuối với giống “chuối già lùn loại F1”.

“Mọi năm giá chuối chỉ lên được 5.000 - 5.500 đồng/kg là bắt đầu xuống, nhưng năm nay được bảy ngàn rưỡi. Nếu giá cứ ở mức như thế này thì trồng chuối là dễ nhất và cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác”, ông Nghiêm cho biết.

Đối với gia đình anh Nguyễn Văn Huy, ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình trồng gần 2ha chuối cấy mô với khoảng 4.200 cây. Đây là năm thứ 3 anh trồng loại chuối này, với thổ nhưỡng tốt, gia đình trồng đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc kỹ nên năng suất từ 50 - 60 tấn/ha.

Sau khi trừ hết chi phí như tiền giống, phân, điện…, chưa tính công thì gia đình anh còn lãi trên 200 triệu đồng. Hiện giá chuối ở mức cao nhưng theo anh Huy thị trường sẽ khó ổn định khi nhiều nhà vườn đua nhau trồng mới với diện tích ngày càng nhiều và ít có sự liên kết.

Anh Huy chia sẻ: “Thu nhập vụ chuối năm nay khả quan hơn so với năm trước. Tuy nhiên, người dân còn e ngại khi muốn mở rộng diện tích. Vì sợ đến khi thu hoạch, giá cả lại xuống thấp. Mong muốn của người dân là phối hợp với thương lái giữ giá chuối ổn định để nhà nông đỡ vất vả”.

Nâng cao chất lượng

Năm nay các nước trồng nhiều chuối như Myanmar, Philippines, Lào, Trung Quốc… lượng chuối khan hiếm. Đây là điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trồng chuối muốn xuất khẩu đi các nước. Đặc biệt các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu... đang thiếu chuối.

Nhưng để vào được thị trường cao cấp, nhà vườn cần trồng đúng quy trình kỹ thuật và bảo quản tốt sản phẩm sau khi thu hoạch. Hiện người thu mua thường phải đưa nhân công vào đóng gói tại vườn nhằm tránh chuối không bị bầm dập, trầy xước, qua đó cải thiện mẫu mã sản phẩm.


Người dân cần cải thiện mẫu mã để cạnh tranh tại các thị trường khó tính

Người dân cần cải thiện mẫu mã để cạnh tranh tại các thị trường khó tính

Theo một thương lái, hiện tại chuối đẹp nhất là chuối Philippines. Vì bên đó họ đầu tư công nghệ nên sản phẩm đều, khi bán ra thị trường có giá cao hơn so với chuối Việt Nam. Trong khi đó, chuối của bà con nông dân mình làm thủ công, chưa được đầu tư kỹ thuật cao.

Được biết Đồng Nai hiện có hơn 7.000ha chuối, trong đó huyện Trảng Bom với trên 1.600ha trồng tập trung chủ yếu ở các xã Bàu Hàm, Sông Thao, Sông Trầu, Cây Gáo và Thanh Bình.

Để có sản phẩm tốt đưa ra thị trường với giá cao, ngành NN- PTNT trong tỉnh đang khuyến cáo người nông dân tuân thủ các quy trình kỹ thuật cũng như tìm kiếm mối liên kết “4 nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông), nhằm phát triển nghề trồng chuối bền vững.

Theo Hồng Lĩnh

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên