MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Trời rét mưa phùn đẩy giá rau, củ tăng mạnh

09-03-2015 - 11:41 AM | Thị trường

Vài ngày trở lại đây, trời rét kèm theo mưa phùn khiến giá rau xanh ở Hà Nội tăng giá, nhiều loại rau tăng gấp 2 lần so với thời điểm cách đây 1 tuần.

Ghi nhận của phóng viên tại nhiều chợ đầu mối chuyên bán buôn bán lẻ các loại rau củ trên địa bàn Hà Nội như chợ Xanh, chợ Phùng Khoang, Chợ Dịch Vọng, Chợ Mai Dịch, Chợ Minh Khai, cho thấy giá các loại rau đều tăng mạnh trung bình tăng gấp rưỡi hoặc gấp 2 lần so với tuần trước.

Chẳng hạn giá rau muống lên 6.000- 7.000 đồng/mớ; rau cải 5.000 - 6.000 đồng/mớ; rau cần từ 5.000 – 6.000 đồng/mớ; súp lơ từ 12.000- 15.000 đồng/cây; cải thảo từ 12.000- 15.000 đồng/kg… các loại củ quả như cà rốt, khoai môn, khoai tây, củ cải, nấm các loại đều tăng giá.

Chị Nguyễn Vân Anh, tiểu thương bán rau tại chợ Minh Khai (Từ Liêm) cho biết, nguyên nhân rau xanh tăng giá do mưa rét, nhiều loại rau như rau cải, cải cúc, mồng tơi… phát triển chậm, thậm chí mưa làm dập nát, nguồn cung rau giảm dẫn đến rau tăng giá. Trước đợt mua phùn, 1 xe hàng của chị khoảng 2 triệu đồng, mấy ngày hôm nay lên gần 3 triệu đồng.

Chị Anh cho biết thêm, nguồn cung ít, nhiều tiểu thương lại ngại mưa và rét nên không đi chợ trong khi nhu cầu lại tăng, đặc biệt ở các khu có trường đại học vì sinh viên đã đi học bình thường trở lại nên giá rau tăng là chuyện bình thường.

Trao đổi với chúng tôi, Bà Vũ Thị Hải tại xã Tây Tựu –Từ Liêm chuyên trồng sản xuất rau xanh bán buôn cho các chợ đầu mối cho biết, nhà bà trồng 5 sào rau xanh đủ các loại, mấy ngày gần đây mưa phùn kéo dài làm cho rau trong vườn phát triển chậm và dập nát hết các luống rau mới gieo trồng.

"Bình thường sau Tết, ngày nào nhà tôi cũng làm đủ các rau ra chợ bán lẻ và bán buôn nhưng mấy hôm nay giá rau đắt mà không có để bán", bà Hải nói.

Bà cho biết thêm, nếu thời tiết mưa phùn kéo dài, những ruộng rau mới trồng sẽ phát triển chậm hoặc bị chết, dẫn đến khan hiếm rau xanh và các loại rau có thể tăng giá lên nữa trong thời gian tới.

Các tiểu thương cũng chung nhận định rằng trong khoảng 1 tuần tới giá rau vẫn chưa thể giảm bởi nguồn cung chưa ổn định trong thời tiết này.

>>> Rau sạch Đà Lạt sẽ vào thị trường Nhật Bản

Hà Thắm

Hà Thắm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên