TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa nổi bật ngày 08/04: Giá xăng dầu sẽ không biến động đột ngột

08-04-2015 - 22:08 PM | Thị trường

Hàng hóa nổi bật ngày 08/04: Giá xăng dầu sẽ không biến động đột ngột

Xe nhập Châu Âu rẻ trăm triệu đồng; Giá dầu mỏ tại thị trường Châu Á đảo chiều giảm mạnh; Giá thép giảm nhẹ; Trồng ngoài quy hoạch, hàng chục nghìn hecta cà phê chết khô… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xe nhập Châu Âu rẻ trăm triệu đồng

Nhiều mẫu xe sang nhập khẩu từ Đức, Pháp đang giảm hàng trăm triệu đồng do Euro mất giá mạnh so với nhiều đồng tiền khác, trong đó có VND. Tuy nhiên, giá chỉ giảm với các mẫu xe bán chậm.

Tỷ giá đồng tiền chung châu Âu (Euro) so với USD hiện giảm xuống mức kỷ lục: 1 Euro đổi được khoảng 1,05 USD. Đây là mức tỷ giá thấp nhất của đồng Euro so với đồng USD trong vòng 12 năm trở lại đây. Tính từ đầu năm, Euro đã mất giá hơn 11% so với USD.

Euro mất giá mạnh khiến cho giá nhập khẩu ô tô từ các quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu, cụ thể là Pháp và Đức, giảm mạnh, một số mẫu xe đã giảm giá cả trăm triệu đồng.

Mới đây, Tập đoàn ô tô Trường Hải, nhà phân phối chính thức xe Peugeot tại Việt Nam đã công bố giảm giá một loạt mẫu xe Peugeot từ 20 đến 240 triệu đồng.

Theo đó, mẫu Peugeot 508 giảm 185 triệu đồng, xuống còn 1,39 tỷ; Peugeot RCZ giảm 240 triệu đồng, còn 1,755 tỷ; Peugeot 208 giảm 58 triệu, xuống còn 890 triệu đồng và Peugeot 408 Deluxe giảm 20 triệu, xuống còn 925 triệu đồng.

Giá dầu mỏ tại thị trường Châu Á đảo chiều giảm mạnh

Ngày 8/4, giá dầu trên thị trường châu Á giảm do làn sóng bán ra chốt lời sau khi giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó và các nhà đầu tư dự đoán dự trữ dầu mỏ hàng tuần của Mỹ sẽ tiếp tục tăng.

Cụ thể, trong phiên giao dịch buổi chiều trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2015 giảm 1,01 USD xuống 52,97 USD một thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giao cùng kỳ giảm 86 xu xuống 58,24 USD một thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 7/4, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ đã tăng 1,84 USD và dầu Brent tăng 98 xu khi các nhà đầu tư bớt lo ngại về khả năng nguồn dầu thô xuất khẩu từ Iran sẽ làm thị trường dầu mỏ thế giới ngày càng dư cung sau khi đất nước Hồi giáo này đạt được thỏa thuận khung với phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Từ 1-5, giá xăng, dầu sẽ tăng mạnh?

Ngày 7-4, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai - thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết do thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu tăng lên kể từ ngày 1-5 (xăng tăng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít, dầu diesel từ 500 đồng lên 1.500 đồng/lít), nên Bộ Tài chính sẽ điều hành các công cụ như sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu... để giá bán xăng dầu không biến động đột ngột.

Theo bà Mai, từ ngày 1-1-2015, thuế nhập khẩu xăng dầu từ các nước mà VN ký kết Hiệp định thương mại tự do (Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEAN) giảm mạnh, trong đó xăng không quá 20% và các loại dầu tối đa là 5%, trong khi thuế nhập khẩu xăng dầu từ các thị trường khác đối với xăng 35% và dầu 30%.

Do đó, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp tập trung nhập khẩu mặt hàng này từ các thị trường có áp thuế ưu đãi đặc biệt .

Giá thép giảm nhẹ

Bộ Công Thương cho biết, do giá thép phế giảm, giá nguyên liệu đầu vào giảm và thép phôi giữ ở mức thấp nên các nhà máy, đã phải điều chỉnh giảm giá bán thép nhằm giữ sản lượng và tăng thị phần mặc dù nhu cầu thấp.

Nhiều nhà máy ở khu vực miền Bắc giảm 350 đồng/kg đối với thép tròn đốt và thép cuộn phi 6, xuống còn 11.870 đồng/kg. Giá thép ở khu vực miền Nam giảm mạnh hơn, ở mức 800 đồng/kg đối  với thép tròn đốt và thép cuộn phi 6, xuống lần lượt 12.300 đồng – 12.520 đồng/kg.

Trồng ngoài quy hoạch, hàng chục nghìn hecta cà phê chết khô

Mặc dù chưa hết mùa khô, nhưng các tỉnh Tây Nguyên đã có hàng chục nghìn hécta cà phê bị khô hạn, thiếu nước tưới nghiêm trọng dẫn đến vườn cây chết khô hoặc giảm năng suất trong nhiều niên vụ liền, gây thiệt hại lớn cho người trồng.

Kết quả kiểm tra cho thấy phần lớn diện tích cà phê bị khô hạn đều do các nông hộ trồng tự phát nằm ngoài các vùng quy hoạch.

Trong vài năm trở lại đây, giá cà phê nhân tương đối cao, ổn định (trên dưới 40.000 đồng/kg) nên các nông hộ ở Tây Nguyên trồng cà phê một cách tự phát.

Theo ông Trần Đức Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, việc trồng cà phê ồ ạt của các nông hộ ở Tây Nguyên đã dẫn đến việc quy hoạch, sử dụng đất bị phá vỡ, một số diện tích cây trồng khác bị thu hẹp, nhất là diện tích rừng, kể cả rừng phòng hộ cũng bị giảm đi nhanh chóng do đồng bào lấn chiếm rừng, đất rừng để khai phá trồng cà phê.

>>> Hàng hóa nổi bật ngày 07/04: Muối Sa Huỳnh rớt giá vắng người mua

Hà Thắm

 

Hà Thắm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên