MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm kg cá chết mỗi ngày, người nuôi cá bè thiệt hại nặng

30-12-2015 - 21:58 PM | Thị trường

Người dân nuôi cá bè dọc sông Đồng Nai đang hết sức hoang mang khi hàng tạ cá nuôi trong các bè tiếp tục nổi đầu, trồi lên mặt nước, ngửa bụng và chết.

Ông Lê Văn Khiên - một người dân nuôi cá bè (đoạn qua xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa), cho biết nhà ông có tất cả 22 vèo (lồng nuôi cá bằng lưới) nuôi cá nuôi trên sông, nhiều vèo đang đến độ thu hoạch nhưng khoảng một tuần nay cá chết rất nhiều khiến ông không khỏi lo lắng.

Từ hôm 25-12 đến này cá chết nhiều, mỗi ngày ông Khiên vớt từ 100-150kg cá chết đem bỏ, thiệt hại đến giờ này tính khoảng 80 triệu đồng, đó là chưa tính thiệt hại từ những con cá bệnh, cá còm do cá không chịu ăn.

Chỉ vào đống cám chất đống ở góc nhà, ông Khiên ngán ngẩm nói “đây là đống cám lấy từ tuần trước vẫn còn dư do cá không chịu ăn. Thường thì ngày nào cũng phải lấy cám”.

Tương tự, anh Hoàng Văn Dũng - một hộ nuôi cá ở đầu làng bè - cho biết anh nuôi gần chục vèo cá kiểng. Khoảng hai tuần nay cá nổi đầu, trồi lên mặt nước và chết gần 1 tấn. Mỗi con cá có trọng lượng khoảng 600-800g, với giá cá hiện nay là 120.000 đồng/kg, anh Dũng thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Do đâu?

Ông Trần Văn Viết cho biết thời gian gần đây trẻ con tắm ở sông thường bị ngứa, nổi sẩn trên da như mề đay. “Theo kinh nghiệm nuôi cá nhiều năm của tôi là do nguồn nước ô nhiễm, cứ mỗi cuối năm là bị vậy” - ông Viết khẳng định.

Theo các hộ dân nuôi cá tại đây, nguyên nhân khiến cá chết nghi do hóa chất các nhà máy xả ra sông khiến nước bị ô nhiễm. Nước ô nhiễm này lên theo từng luồng, chừng vài tiếng lại hết rồi bị lại.

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Chí Kiên - chuyên viên Phòng Kinh tế TP Biên Hòa (phụ trách thủy sản) - cho hay Chi cục Thủy sản đã xuống lấy mẫu nước và có văn bản gửi cho Phòng Kinh tế.

Nguyên nhân cá chết là do thiếu oxy vì dòng nước chảy quá yếu chứ không phải do ô nhiễm nguồn nước hoặc do hóa chất độc hại thải từ các nhà máy xuống sông.

Theo ông Kiên, vào năm 2014, làng cá bè Tân Mai cũng từng xảy ra tình trạng tương tự. Hiện phòng đã khuyến cáo các hộ dân tăng cường sục khí oxy, giảm cho ăn trong lúc đang diễn ra những đợt “triều cường đứng” nhằm giảm thiệt hại cho bà con.

 

Làng cá bè Tân Mai có tổng cộng 247 hộ, nuôi 271 bè dọc trên sông Cái, đoạn qua các phường Tân Mai, Thống Nhất, An Bình, Tam Hiệp và xã Hiệp Hòa.

Sau 10 năm thực hiện Dự án di dời làng cá bè phù hợp với cảnh quan, sinh thái trên sông Đồng Nai, đầu tháng 7-2015 đã hoàn tất di dời các hộ vào đúng vị trí đã được sắp xếp theo quy hoạch trên sông Đồng Nai tại xã Hiệp Hòa.

 


 

Người dân phải dùng máy sục oxy liên tục để cứu cá - Ảnh: A Lộc

 

Người dân phải dùng máy sục oxy liên tục để cứu cá - Ảnh: A Lộc


Cá chết nổi đầy mặt nước tại nhiều vèo - Ảnh: A Lộc

Cá chết nổi đầy mặt nước tại nhiều vèo - Ảnh: A Lộc

Theo A Lộc

Tuổi trẻ

Trở lên trên