TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người nuôi thủy sản đang ngồi trên đống lửa

21-03-2016 - 08:49 AM | Thị trường

Người dân nuôi thủy sản ở ĐBSCL đang ngồi trên đống lửa khi độ mặn ngày càng tăng và xâm nhập sâu vào đất liền, hàu nuôi chết sạch, cá điêu hồng trong lồng bè chết tăng...

Người dân nuôi thủy sản ở ĐBSCL đang ngồi trên đống lửa khi độ mặn ngày càng tăng và xâm nhập sâu vào đất liền, hàu nuôi chết sạch, cá điêu hồng trong lồng bè chết tăng gấp 3 lần, nghêu nuôi phải thu hoạch non, để tránh thiệt hại.

Đến thời điểm này 80%/36 ha của 450 hộ nuôi hàu tại xã Thừa Đức (Bình Đại, Bến Tre) đã thiệt hại trắng do độ mặn tăng cao.

Ông Lê Văn Răng, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại, cho biết: Xã Thừa Đức có hơn 36 ha nuôi hàu, tập trung ở các ấp Thừa Trung, Thừa Thạnh, Thừa Tiên, với 450 hộ nuôi.

Đến nay, tỷ lệ thiệt hại ước khoảng 80%/tổng diện tích và ước sản lượng mất trắng 2.250 tấn, trị giá trên 47 tỷ đồng. Vùng nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Đại cũng bị ảnh hưởng do độ mặn tăng cao từ 37 - 39%o làm nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp bị tổn thất, hết vốn tái sản xuất.

Qua khảo sát thực tế, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, đã chia sẻ với bà con nuôi hàu bị thiệt hại. Đồng thời, yêu cầu địa phương tập trung theo dõi tình hình hạn mặn, thống kê số liệu hàu chết, kịp thời tìm cách khắc phục.

Nước mặn trên sông Tiền đã vượt qua xa cầu Rạch Miễu và đang uy hiếp khoảng 1.200 ha cá điêu hồng nuôi trên dòng sông Tiền thuộc tỉnh Tiền Giang.

Ông Phan Văn Cường, nuôi 4 lồng bè cá điêu hồng tại ấp Thới Thạng, xã Thới Sơn (TP Mỹ Tho, Tiền Giang), cho biết: Nước mặn trên sông Tiền đã xâm nhập qua khỏi cầu Rạch Miễu và làm cho cá nuôi trong bè chết tăng gấp 3 lần so với trước Tết.


Ông Cường như ngồi trên đống lửa khi số lượng cá chết gấp 3 lần so với ngày thường

Ông Cường như ngồi trên đống lửa khi số lượng cá chết gấp 3 lần so với ngày thường

Nước mặn đang làm bất lợi cho quá trình phát triển của cá nuôi. Nếu như trước đây cá chết khoảng 10 con/ngày thì nay tăng lên hơn 30 con/ngày và đang có dấu hiệu chết càng tăng. Khốn khó kép của người nuôi cá bè ngoài việc mặn uy hiếp thì kêu bán cá chạy mặn không có lái mua.

Ông Cường chia sẻ: Hai bè cá 5 tháng tuổi kêu thương lái bán từ đầu tháng 3/2016 đến nay mà chưa có ai đến xem cá. Giá cá giảm, chỉ còn 31.000 đồng/kg, bằng với giá thành sản xuất. Nước mặn tăng từng ngày, cá đến tuổi thu hoạch kêu bán không có lái mua, với tình hình này càng nuôi tỷ lệ hao hụt tăng cao và thua lỗ là không tránh khỏi.

+ Tại Bến Tre, độ mặn 9 – 10%o xâm thực vào ao, mương vườn đã làm cho nhiều loài cá da trơn chết. Ông Nguyễn Văn Sốt, ấp Tân Long, xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết: Cá tra nuôi trong ao có trọng lượng khoảng 7 kg/con, cá tai tượng 5 kg/con và các loại cá có vẩy nước ngọt đã chết do nước mặn.

+ Ở Trà Vinh, cá lóc nuôi trong ao ở khu vực huyện Trà Cú cũng bị ảnh hưởng mặn làm cá bị ghẻ toàn thân và tỷ lệ chết ngày càng tăng.

Theo Thanh Phong

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên