TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nông dân không dám ăn rau họ trồng để bán

11-07-2015 - 22:28 PM | Thị trường

Nông dân không dám ăn rau họ trồng để bán

Nhiều nông dân không dám ăn rau họ trồng để bán mà phải trồng riêng để ăn. Bởi vì rau họ ăn thì không phun thuốc, còn rau đem bán thì có phun thuốc.

Tại hội nghị sơ kết bốn năm thực hiện chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” do Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam tổ chức ngày 10-7, ông Huỳnh Văn Thòn (tổng giám đốc Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang) cho biết vừa chỉ đạo hệ thống đại lý phải giảm số lượng thuốc trừ sâu bán cho nông dân và không giao chỉ tiêu bán mặt hàng này nữa.

Lý do là môi trường và sức khỏe người nông dân đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi thuốc trừ sâu.

“Năm rồi VN nhập khẩu hàng trăm triệu USD thuốc bảo vệ thực vật. Với bấy nhiêu đó thuốc được sử dụng, mức độ ô nhiễm môi trường là rất lớn. Chúng ta thấy nhiều nông dân không dám ăn rau họ trồng để bán mà phải trồng riêng để ăn. Bởi vì rau họ ăn thì không phun thuốc, còn rau đem bán thì có phun thuốc” - ông Thòn lo ngại.

Theo TS Hồ Văn Chiến - giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, từ vụ đông xuân 2012 - 2013 đến nay trung tâm phối hợp với Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” nhằm trang bị kiến thức, vận động họ giảm sử dụng thuốc trừ sâu, thu gom bao bì, vỏ chai thuốc đã sử dụng để tiêu hủy, đồng thời tập huấn, nhân rộng mô hình “công nghệ sinh thái” trồng hoa xung quanh ruộng để hạn chế, thậm chí không cần phun thuốc trừ sâu. Đến nay hơn 364.000 nông dân ở 22 tỉnh thành phía Nam đã thu gom được hơn 10.000 tấn bao bì, vỏ chai thuốc trừ sâu đưa đi tiêu hủy.

 

Theo V.TR. - TH.TÚ

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên