Phát hiện đậu Hà Lan sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng
Ngày 20/1, theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), kết quả kiểm nghiệm mẫu bắp non và đậu Hà Lan của một cơ sở sản xuất tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy sản phẩm sử dụng phẩm màu chưa công bố, sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng.
- 14-09-2015Giống rau mầm trôi nổi có hóa chất bảo quản
- 07-07-2014Làm rõ hóa chất bảo quản trong nấm Trung Quốc
- 02-07-2014“Khó phát hiện chất bảo quản rau củ do năng lực yếu...”
- 01-10-2012Chất bảo quản nho, mận, lựu Trung Quốc có thể gây vô sinh
Thực hiện Kế hoạch giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2015, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai lấy giám sát chủ động và phát hiện sản phẩm bắp non, đậu hòa lan (Hà Lan) do cơ sở Nguyên Thảo (Địa chỉ tại A4/11A Vĩnh Lộc, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) không đạt về chỉ tiêu Natri Benzoate.
Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm và xử lý nghiêm kết quả vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở trên.
Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy gia hạn chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm bắp non, đậu Hà Lan do cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh cấp.
Nhãn sản phẩm bắp non, đậu Hà Lan còn một số vi phạm như ghi dư câu “Hàm lượng kim loại và vi sinh theo 867/QĐ-BYT,” ghi thiếu năm của số công bố chất lượng, chất bảo quản Natri Benzoate (211).
Điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất như khu vực sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu và kho thành phẩm còn tình trạng nền đọng nước và trần chưa được vệ sinh định kỳ; thành phẩm để trực tiếp dưới sàn nhà; đóng màng co và dán nhãn sản phẩm trực tiếp dưới nền nhà; thiếu các phương tiện rửa và khử trùng, thiếu thiết bị phòng chống côn trùng.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bắp non (ngày sản xuất 10/07/2015) và đậu Hà Lan (ngày sản xuất 5/8/2015) theo cảnh báo để kiểm nghiệm cho thấy: Sản phẩm bắp non sử dụng màu Tartrazine khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (2557 mg/kg); sản phẩm đậu Hà Lan sử dụng màu Tartrazine và Brilliant khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản Natri Benzoate vượt ngưỡng (1632 mg/kg).
Đoàn đã hướng dẫn cơ sở khắc phục điều kiện cơ sở, vệ sinh theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu cơ sở thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường và thực hiện giám sát xử lý đối với các sản phẩm không đạt. Theo hướng dẫn và giám sát của đoàn kiểm tra, cơ sở đã thực hiện tiêu hủy 1.040 kg đậu Hà Lan và bắp non, thu hồi được 4 thùng đậu Hà Lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường.
Cục An toàn Thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát, giám sát an toàn thực phẩm nhằm phát hiện sớm các mối nguy ô nhiễm thực phẩm và thông tin tới người tiêu dùng.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, từ Trung ương đến các địa phương sẽ liên tục có các đoàn thanh kiểm tra, giám sát các mặt hàng thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn trong ngày Tết.
Vietnam+