Phát hiện “thủ phủ” rau muống tưới nhớt, ngâm hóa chất
Cơ quan chức năng vừa bắt quả tang người trồng rau muống sử dụng nhớt và hóa chất giúp rau xanh, giữ lâu hơn.
- 14-09-2015Giống rau mầm trôi nổi có hóa chất bảo quản
- 11-07-2015Nông dân không dám ăn rau họ trồng để bán
- 22-06-2015Rau quả đội lốt rau an toàn đang bào mòn lòng tin người tiêu dùng
Sáng 9-1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP HCM bắt quả tang bà Chu Thị Lam chủ ruộng rau muống tại ấp 8 xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, TP HCM) đang có hành vi đổ nhớt thải xuống ruộng rau.
Theo lời bà Lam khai, nhớt thải mua giá 12.000 đồng/lít được phun với tỉ lệ 300ml/1.000 mét vuông, mục đích sử dụng nhớt trong quá trình chăm sóc rau muống nhằm diệt rầy?!. “Ở đây nhiều người phun như vậy lắm. Thấy họ làm nên tôi cũng làm theo, không biết mức độ nguy hại đến sức khỏe”, bà Lam nói.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp việc tưới nhớt lên rau muống nhằm kích thích sự tăng trưởng của chúng, nhưng lại gây ra tồn đọng chất độc dễ thấm vào cơ thể của người dùng.
Các chai nhớt, hóa chất được tìm thấy trên ruộng rau muống ở Củ Chi.
Trước đó, tối 8-1, Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Bảo vệ thực vật TP HCM cũng đã có mặt tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi để kiểm tra các cơ sở thu gom rau muống. Tại đây phát hiện bà Nguyễn Thị Hiên (tạm trú tại ấp 5) cho ngâm rau muống vào hóa chất. Cơ quan chức năng lập biên bản và thu giữ hai thùng hóa chất màu xanh. Theo bà Hiên, việc ngâm hóa chất nhằm rau tươi lâu và xanh hơn.
Rau muống được ngâm hóa chất trước khi bán.
Bình chứa hóa chất màu xanh phát hiện tại nhà bà Hiên.
Được biết, xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) có đến 370 hecta đất trồng rau muống, đây được cho là “thủ phủ” rau muống chuyên cung ứng cho Sài Gòn.
Người Lao động