TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phong lan ‘cháy hàng’, nhà vườn lãi lớn

07-02-2016 - 22:00 PM | Thị trường

Phong lan ‘cháy hàng’, nhà vườn lãi lớn
Chủ nhà vườn đang đặt hoa cho khách

Mặc dù mới sáng 29 Âm lịch nhưng nhiều nhà vườn đã bắt đầu thu dọn, đóng cửa bởi lượng hoa còn lại rất ít, chủ yếu là cây xấu, nhỏ.

Huyện Văn Giang, Hưng Yên vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh trong đó có rất nhiều nhà vườn lựa chọn phong lan bởi giá trị kinh tế lớn của nó. Tết năm nay, các nhà vườn trồng phong lan ở đây đều đã bán hết hàng, bỏ túi cả trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, chủ một nhà vườn cho biết mình đã đóng cửa và cho công nhân nghỉ ngơi từ 28 Âm lịch bởi đã bán hết hoa.

Ông Quảng cho biết, “năm nay tôi trồng gần một vạn lan hồ điệp chủ yếu bán buôn cho các nơi với giá 70 đến 90 nghìn một cây, từ trước tết, thương lái đã đặt hàng gần hết chỉ còn vài nghìn cây bán buôn cho các chủ hàng nhỏ”. Tính ra mỗi cây ông thu lãi khoảng 12 nghìn đồng, Tết này ông đã bỏ túi hơn 100 triệu đồng tiền phong lan.


Lan hồ điệp được nhiều người chọn mua trong dịp tết.

Lan hồ điệp được nhiều người chọn mua trong dịp tết.

 

Theo ông Quảng, việc trồng phong lan tuy đòi hỏi kỹ thuật cao, chế độ chăm sóc đặc biệt và mất công xây dựng nhà xưởng nhưng lại có ưu điểm là không tốn diện tích đất trồng và đầu ra ổn định hơn so với các loại cây khác.

Trước kia, ông Quảng chủ yếu trồng hoa ly, hoa cúc, trạng nguyên nhưng do đầu ra khó nên năm nay ông lựa chọn phong lan là cây trồng chủ yếu.

Tại nhà vườn Phong Tuyết cách đó không xa, các loại hoa khác vẫn còn khá nhiều nhưng riêng phong lan chỉ còn rất ít chủ yếu là địa lan, các loại lan khác đều đã hết, có còn cũng chỉ là những cây thải loại.

Địa lan cũng được hạ giá xuống còn một nửa, bình thường giá 500 nghìn một chậu nhưng nay chỉ còn 250 đến 300 nghìn. Chủ nhà vườn cho biết, năm nay ông thu lãi lớn từ phong lan nên trong ngày cuối cùng của năm nhà vườn giảm giá mong khách mua nốt những chậu lan còn lại.

Còn tại huyện Gia Lâm, Hà Nội, khu vực xung quanh Học viện Nông Nghiệp cũng có rất nhiều người chọn phong lan để kinh doanh nhất vấn là lan hồ điệp và địa lan.

Năm nay, hoa lan giá rẻ hơn mọi năm nên thu hút được người mua. Lan hồ điệp có giá khoảng 100 nghìn một cành còn địa lan có giá từ vài trăm nghìn đến 2 triệu đồng tuỳ theo chậu lớn nhỏ.

Đến trưa 29 tết, một số chủ kinh doanh còn giảm giá sốc khi bán địa lan chỉ 60 đến 80 nghìn một cành tức chỉ từ 240 nghìn một chậu còn lan hồ điệp xuống mức 60 nghìn một cành bởi số hoa còn lại chủ yếu là những cây xấu, nhỏ.

Tuy giảm giá như vậy nhưng theo các chủ hàng, họ vẫn thu lãi bởi lượng hoa bán ra dịp cận tết rất lớn, trong ngày cuối năm họ muốn nhanh chóng dọn hàng để về nhà thay vì phải bán đến tối như các năm trước.

 

Theo Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên