MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

​Rau tết Đà Lạt dồi dào, giá khó tăng

29-01-2015 - 14:21 PM | Thị trường

Thời điểm này tại Đà Lạt, những thương lái chuyên cung cấp rau cho các tiểu thương ở các chợ đầu mối nông sản trên cả nước bắt đầu chạy đôn chạy đáo khắp các nhà vườn để đặt hàng.

Diện tích rau củ trồng phục vụ tết tại Đà Lạt và vùng lân cận giảm 30% so với dịp tết năm ngoái đã khiến sản lượng rau cung ứng cho thị trường giảm mạnh. Đa số thương lái đều không đặt hàng đủ số lượng cần thiết mà các chợ đầu mối yêu cầu.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, 15 ngày trước và sau tết, vùng rau Đà Lạt sẽ cung ứng cho thị trường hơn 600.000 tấn rau củ các loại, chủ yếu cà rốt, khoai tây, cà chua, xà lách, súp lơ, bó xôi, cải thảo...

Bà Nguyễn Thị Phương Loan, trưởng phòng trồng trọt Sở NN&PTNT Lâm Đồng, cho biết diện tích rau phục vụ thị trường tết năm nay giảm khoảng 30% so với năm ngoái, do giá rau cùng thời điểm này năm trước không tăng như kỳ vọng.

60% nông dân Đà Lạt sản xuất theo hợp đồng

Ông Nguyễn Văn Sơn, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết 60% nông dân tại Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng sản xuất rau theo hợp đồng với các nhà phân phối. Đầu ra cho nông sản của những nông hộ này rõ ràng. “Những năm trước, do nông dân chủ quan không liên kết và sản xuất theo hợp đồng nên mới có chuyện đổ bỏ cà chua. Năm nay đa số nông dân thận trọng, có hợp đồng mới sản xuất. Đây là lý do các lái buôn không đầu tư lâu dài cùng nông dân khó chuẩn bị nguồn nông sản cung cấp cho các chợ đầu mối trong dịp tết” - ông Sơn nói.

Ngoài ra, diện tích rau an toàn tại Đà Lạt tăng mạnh trong vụ đông xuân cũng khiến sản lượng rau giảm.

“Sản xuất rau chuẩn an toàn, nông dân phải tiết giảm phân bón nên sản lượng không bằng những năm trước” - bà Loan giải thích. Trong khi đó, theo bà Ngô Hoài Nam - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, sản lượng cà rốt và khoai tây khá dồi dào do nhiều nông dân chuyển đổi diện tích cà chua sang, diện tích cà chua và bắp cải giảm so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 30%.

Các đầu mối cung ứng rau cho các siêu thị lớn trên toàn quốc đều khẳng định sẽ đảm bảo nguồn hàng cho các siêu thị phân phối đến người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Công Thừa - tổng giám đốc HTX rau sạch Anh Đào (Đà Lạt), đơn vị cung ứng rau củ lớn nhất cho chuỗi siêu thị Co.op Mart - cho biết đã chuẩn bị 1.800 tấn rau để cung ứng cho thị trường một tuần trước tết, tăng 20% so với dịp tết năm ngoái, đồng thời khẳng định giá rau sẽ không tăng.

“Để giữ giá nông sản xuất bán cho siêu thị không tăng, chúng tôi phải ký hợp đồng liên kết với từng nông hộ trước đó nhiều tháng và tạm ứng tiền từ nguồn cho vay không lãi suất của Co.op Mart để nông dân đầu tư cho vụ rau tết” - ông Thừa cho biết.

Ông Võ Hoàng Anh, giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết các mặt hàng chuyên biệt phục vụ tết như cà chua, bắp cải, xà lách, khoai tây, cà rốt, dưa leo, khổ qua... được chuẩn bị lượng lớn so với ngày thường để tránh bị đội giá.

Theo kế hoạch, Co.op Mart sẽ giữ giá thông qua các hợp đồng đã ký kết. Các hệ thống siêu thị khác cũng khẳng định sẽ giữ giá nông sản trong dịp tết.

Ông Trần Đức Quang, chủ nhiệm HTX Xuân Hương Đà Lạt - đơn vị cung cấp rau cho nhiều siêu thị quy mô nhỏ tại TP.HCM và Hà Nội, cho rằng nhờ chủ động liên kết sản xuất với nông dân mà đa số siêu thị lớn nhỏ đều tuyên bố đảm bảo cung cấp đủ rau cho người tiêu dùng với giá không thay đổi so với trước tết, thậm chí còn khuyến mãi một số loại nông sản.

Trong khi đó, các vựa rau cung cấp cho thị trường chợ lẻ vẫn đang chật vật chuẩn bị nguồn hàng. Chủ vựa rau Hồ Quang Thắng (đường Nguyên Tử Lực, P.8, Đà Lạt) cho biết cũng như nhiều chủ vựa khác, hiện vựa ông chưa chuẩn bị được 60% sản lượng như đã hứa với các chợ đầu mối.

Theo ông Thắng, năm nay do lo sợ giá rau rớt nên đã không liên kết với nông dân, nhiều hộ trồng rau đã từ chối bán cho thương lái. “Khu vực nông thôn là thị trường của các lái buôn như chúng tôi, nhưng giờ chúng tôi không tìm đủ nguồn hàng bán nên chắc chắn giá rau ở các chợ vùng nông thôn hay ngoại thành sẽ tăng giá” - chủ vựa rau Trần Đại Lợi (P.11, TP Đà Lạt) dự báo.

 

Sẽ có rau củ, trái cây gắn logo hàng VN chất lượng cao

Ngày 28-1, tại buổi công bố kết quả điều tra bình chọn Hàng VN chất lượng cao 2015, ông Hoàng Trọng - chuyên gia của cuộc điều tra thuộc Hội Hàng VN chất lượng cao - cho biết từ năm nay chương trình sẽ mở rộng thêm đối tượng xét chứng nhận nhãn hiệu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng nông sản tươi, sạch an toàn cho thị trường như hoa, quả, rau củ, trái cây...

“Xuất phát này dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng, họ muốn lựa chọn những nông sản an toàn nhưng lại không có nhiều thông tin” - ông Trọng nói.

Ngoài điều tra ghi nhận ý kiến bình chọn trực tiếp từ người tiêu dùng, điểm mới chương trình này là điều tra, phỏng vấn trực tiếp người bán lẻ tại các hệ thống phân phối như chợ, siêu thị, cửa hàng.

Tiêu chí bình chọn cũng chú ý đến hoạt động nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. D

ịp này, ban tổ chức cũng cho biết có 520 doanh nghiệp chính thức đạt nhãn hiệu chứng nhận hàng VN chất lượng cao từ danh sách 668 doanh nghiệp đạt đủ tỉ lệ phiếu bình chọn.

N.BÌNH

>>> Thị trường táo “chết đứng”!

Theo Mai Vinh

PV

Tuổi trẻ

Trở lên trên