MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ruốc biển nhuộm phẩm màu đâu cũng có

01-04-2016 - 16:52 PM | Thị trường

Ruốc biển nhuộm phẩm màu đâu cũng có
Ruốc nhuộm phẩm đỏ au

Tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, sau khi đánh bắt ruốc từ biển mang về đất liền, người dân địa phương cũng có “tập quán” nhuộm màu phơi khô, bao năm nay chính quyền địa phương và cả cơ quan chức năng đều biết.

Ruốc biển nhuộm màu không chỉ riêng ở TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên qua một số hình ảnh trên mạng mới đây khiến dư luận choáng váng.

Chúng tôi đến thị trấn Vàm Láng. Ông Trần Kim Thanh, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn, cho biết: “Địa phương có khoảng 50 phương tiện đóng đáy, đánh bắt trung bình mỗi chuyến từ 1-2 tấn. Sau đó vận chuyển về đất liền thêm 4 giờ khi ruốc còn tươi, rồi đem bán ngay cho các chủ vựa hoặc các hộ chế biến ruốc khô.

Giá bán bình quân 6.000-7.000 đ/kg ruốc tươi, giá ruốc khô khoảng mấy chục ngàn (5-6 kg ruốc tươi phơi nắng mới được 1 kg khô) và chia làm 2 loại: ruốc khô rải (không nhuộm màu) và ruốc nhuộm. Giá ruốc khô rải bán trên thị trường cao gần gấp 2 lần so với ruốc nhuộm màu”.

Đi cùng ông Thanh, chúng tôi đến hộ kinh doanh ruốc khô của bà Nga ở khu phố 1 để tìm hiểu thêm. Qua ông Thanh giới thiệu thì bà Nga chế biến cả ruốc rải và ruốc nhuộm.

Quả thật, ngay trên nền sân xi măng cũ kỹ rộng khoảng 100 m2 la liệt ruốc biển màu trắng sữa và ruốc nhuộm màu đỏ gạch tươi.

Bà Nga cho biết, ruốc rải không nhuộm gọi là hạng 1 với những con ruốc to, ít lẫn tạp, sạch, đẹp, chỉ dành bán cho khách hàng quen biết đặt trước, còn lại là ruốc nhuộm lẫn tạp nhiều như rác, xà bần, cá nhỏ..., gọi là ruốc xấu. Hiện nay giá ruốc rải 60.000 đồng/kg, ruốc nhuộm tùy loại, khoảng 30.000-40.000 đồng/kg.

– Vậy chị nhuộm bằng gì? Tôi hỏi ngắn.

Bà Nga cười không trả lời.

Tuy nhiên, khi nhìn vào những giỏ cần xé đựng ruốc nằm chỏng chơ trên sân phơi vẫn còn lấm lem màu đỏ từ ruốc nhuộm thấm ra bên ngoài, lại rất dễ nhận biết là việc sử dụng “hàm lượng” phẩm màu ở đây cao đến mức nào.

Điều đáng nói, bao năm qua, đến nay vẫn chưa ai kết luận các cơ sở chế biến ruốc biển ở huyện Gò Công Đông đã sử dụng loại phẩm màu gì để nhuộm đỏ, liệu có gây độc hại cho người tiêu dùng không? Dù cũng có hộ dân khi chúng tôi tiếp xúc họ nói dùng màu của trái gấc để nhuộm ruốc!?


Nữ lao động cần mẫn lượm rác lẫn trong ruốc khô nhuộm màu

Nữ lao động cần mẫn lượm rác lẫn trong ruốc khô nhuộm màu

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch UBND thị trấn Vàm Láng, sản lượng ruốc biển đánh bắt hàng năm vào khoảng 1.000 tấn/tháng, trong đó khoảng 50% số lượng được dùng vào các cơ sở chế biến thức ăn gia súc do ruốc xấu nhiều, còn ruốc nhuộm màu theo phản ảnh của một số hộ, cơ sở sản xuất chế biến thì họ chủ yếu làm theo đơn đặt hàng của thương lái.

“Chi cục VSATTP trên tỉnh lâu lâu cũng về kiểm tra và có nhắc nhở” - bà Thu nói.

Theo Nhật Vy

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên