TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sản lượng vàng của Australia tăng cao nhất trong 11 năm qua

03-03-2015 - 22:53 PM | Thị trường

Sản lượng vàng của Australia tăng cao nhất trong 11 năm qua

Trong năm 2014, thợ mỏ Australia đã khai thác được 284 tấn vàng, mức cao nhất kể từ năm 2003, tăng 4% so với knăm trước.

Tiến sỹ Sandra Close, Giám đốc Công ty tư vấn khai thác mỏ Surbiton & Associates, cho biết đây không hẳn là một tin vui. Giá vàng ở Mỹ giảm đã buộc các thợ đào vàng Australia tăng cường khai thác quặng cấp cao hơn để tồn tại.

Bà Close nhấn mạnh: “Nhìn bên ngoài, đó có thể là một tin tốt, tạo ấn tượng rằng ngành công nghiệp này đang phát triển mạnh và sôi động, nhưng xem xét kỹ hơn một chút, có thể thấy những khía cạnh khác. Điều đang xảy ra là với mức giá thấp hơn trong những năm gần đây, các thợ mỏ đang tăng cấp độ quặng mà họ khai thác. Tăng lượng khai thác vàng, nhưng chỉ vừa đủ để có được mức lợi nhuận cao hơn.”

Bà Close cho biết thực trạng trên đang khiến các loại quặng cấp độ thấp hơn bị “mất giá,” trong khi đó vàng cũng không được khai thác triệt để.

Hậu quả nhãn tiền nữa là tỷ lệ thất nghiệp trong ngành khai thác vàng tăng mạnh, đồng thời tình trạng “chảy máu chất xám” trong ngành công nghiệp này trở nên đáng lo ngại./.

>>> Lợi thế cuộc chiến giá dầu đang nghiêng về OPEC

Theo Đỗ Vân

PV

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên