MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháng 6 sẽ phải có quy chuẩn sữa tươi nguyên liệu

24-02-2016 - 14:31 PM | Thị trường

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu phải ban hành quy chuẩn sữa tươi trước 30/6, hiện đang được giao cho Cục Chăn nuôi Việt Nam soạn thảo.

Theo ông Cao Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, hiện cơ quan này đang tiến hành soạn thảo quy chuẩn liên quan đến sữa tươi nguyên liệu.

Việc soạn thảo văn bản này được thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong quy định liên quan đến quy chuẩn sữa hiện nay.

Mỗi Bộ quản một mảng sữa làm khó công tác quản lý

Riêng với sữa tươi, trước đây Bộ Y tế là cơ quan ban hành quy chuẩn, cùng với sữa tiệt trùng, sữa nước hoàn nguyên… Tuy nhiên đến nay, các quy định này đã không còn phù hợp và thiếu minh bạch nên đã đặt ra yêu cầu về việc phải điều chỉnh quy định hiện hành để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng cho doanh nghiệp và lợi ích của người tiêu dùng.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, chỉ ra thực tế hiện nay công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn đối với các sản phẩm sữa do mỗi bộ “quản” một mảng riêng. Nếu như sữa tươi nguyên liệu thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp, sữa chế biến và sữa bột thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương thì sữa công thức, sữa có thêm các vi chất lại thuộc Bộ Y tế.

Trước thực trạng quản lý sữa còn nhiều bất cập, bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho rằng, tình trạng thiếu minh bạch đối với sản phẩm sữa trong thời gian là có lỗi lớn với người tiêu dùng, mà trực tiếp là những thế hệ trẻ - đối tượng sử dụng sản phẩm sữa nhiều nhất.

Sớm ban hành quy chuẩn sữa tươi nguyên liệu

Do vậy, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có tiếng nói và để tránh sự mập mờ với người tiêu dùng, Đại biểu Khánh tiếp tục đề nghị cần phải sớm có văn bản ban hành quy chuẩn đối với sản phẩm sữa tươi nói riêng và các sản phẩm sữa nước nói chung.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, việc ban hành quy chuẩn sữa tươi nguyên liệu thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trực tiếp Bộ trưởng đã giao việc cho Cục Chăn nuôi. Việc ban hành quy chuẩn này cũng là yêu cầu cấp thiết đặt ra không chỉ để bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp mà còn tạo nên hàng rào kỹ thuật để bảo vệ sản xuất trong nước theo Bộ trưởng. Do vậy việc này phải cần được làm sớm, trước 30/6.

Cũng liên quan đến chương trình Sữa học đường đang được xây dựng, trong đó có tiêu chuẩn về sữa học đường đang được trình Bộ Y tế phê duyệt để tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho rằng cần phải có quy định về cơ chế, tổ chức vận hành, đặc biệt là cơ chế tài chính.

“Trước khi thực hiện phải làm thí điểm, cần phải nghiên cứu kinh nghiệm của nc ngoài và tổng kết lại ctr và những gì mà ta đã làm ở Việt Nam. Nếu năm nay ta rà soát lại và tìm ra cơ chế thực thi, thì sang năm ta triển khai” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên