MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng còn nhiều ẩn số

23-06-2010 - 08:30 AM | Thị trường

Thị trường vàng còn nhiều ẩn số

Đó là nhận định của ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng vàng thế giới tại VN, khi đề cập diễn biến của thị trường vàng trong thời gian gần đây.

Đâu là nguyên nhân làm giá vàng thế giới 4 lần lập kỷ lục mới chỉ trong vòng hơn một tháng thưa ông?

Xuất phát điểm của đà tăng giá vàng là khủng hoảng nợ tại Hy Lạp, sau đó có dấu hiệu lan rộng sang nhiều quốc gia khác khiến các tổ chức tài chính bán tháo đồng euro, bỏ vốn vào vàng. Giá vàng từ 1.248 USD/ounce (ngày 12-5) lên đỉnh 1.254 USD/ounce (ngày 8-6) rồi 1.262 USD/ounce (ngày 19-6) và mới nhất là 1.263 USD/ounce (ngày 22-6).

Sau khi lập kỷ lục mới, giá vàng thế giới thường đi xuống vì giới đầu tư bán chốt lời, chỉ trong vài giờ vàng có thể giảm vài chục USD/ounce. Điển hình rạng sáng 22-6, giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ lên đỉnh 1.263 USD/ounce và đến 8 giờ xuống còn 1.240 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng giảm hơn 300.000 đồng/lượng, xuống còn 28,35 triệu đồng/lượng (lúc 10 giờ ngày 22-6).

Giá vàng trong nước vượt 28 triệu đồng/lượng, người dân ồ ạt bán ra, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng lại ôm hàng. Vậy số vàng đó DN sẽ bán cho ai?

Ngoài sức mua – bán của nhà đầu tư chuyên lướt sóng thì đầu ra của DN kinh doanh vàng là các ngân hàng (NH). Trong bối cảnh tín dụng tiền đồng tăng trưởng chậm, giá vàng trong nước luôn thấp hơn giá vàng thế giới, một số NH mạnh vốn, giàu kinh nghiệm về thị trường vàng mạnh tay thu gom hàng tấn vàng, rồi “hợp tác” với các DN có thế mạnh xuất khẩu vàng nữ trang (sản phẩm thô) để tìm đầu ra. Chỉ cần giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới 300.000 đồng/lượng là xuất khẩu vàng đã có lời.

Theo ông, VN có nên đẩy mạnh xuất nhập khẩu vàng?

Tôi ước tính từ đầu năm 2010 đến nay, VN đã nhập khẩu chính thức và không chính thức khoảng 20 tấn vàng, xuất khẩu vàng nữ trang cũng ở con số đó. Như thế, xuất nhập khẩu vàng đã hài hòa. Nếu giá vàng thế giới tiếp tục cao hơn trong nước thì các DN cần gia tăng xuất khẩu nữ trang vì quota không hạn chế, thu hút ngoại tệ cho nền kinh tế. Trường hợp giá vàng trong nước cao hơn thế giới thì cần nhập khẩu để cân đối giá cả trong và ngoài nước.

Hàng trăm tấn vàng đang tồn trong dân là lãng phí. Ông có kế sách gì để chuyển một phần số vàng đó thành tiền?

Theo tôi biết một số NH nước ngoài mong muốn các NH trong nước gửi vàng để nhận ngoại tệ, tức là thế chấp vàng để vay ngoại tệ của đối tác nước ngoài.

Nếu Nhà nước cho phép một số NH có uy tín thực hiện thì sẽ thu hút được một lượng lớn ngoại tệ. Khi đó mảng huy động vàng sẽ sôi động. Người dân gửi tiết kiệm vàng có thể sinh lời. NH chuyển hóa được số vàng thành tiền. Như vậy, số vàng đang nằm trong ngăn kéo của người dân sẽ trở thành vốn cho nền kinh tế.

Người dân có nên mua vàng vào thời điểm này?

Giá vàng hiện nay quá cao, người dân mua vàng xem ra bất lợi vì thường tháng 7 và 8 hằng năm thị trường vàng thường trầm lắng. Giá vàng thế giới có thể giảm nhưng không xuống dưới 1.200 USD/ounce.

Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng thế giới có thể lên đến 1.500 USD/ounce vào cuối năm 2010?

Tuy giá vàng rất khó dự báo nhưng khi Liên hiệp châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế tung ra gói cứu trợ 765 tỉ euro để giải cứu khủng hoảng nợ công, đồng nghĩa NH Trung ương châu Âu phải in thêm tiền mới thực hiện được. Mặt khác, “sức khỏe” của kinh tế Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những rối ren của kinh tế châu Âu.

Đây là những yếu tố làm giới đầu tư cho rằng kinh tế toàn cầu còn diễn biến phức tạp, từ chối nắm giữ euro hay USD, chuyển sang vàng để bảo toàn vốn. Do đó, giá vàng có nhiều cơ hội để đi lên.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên