MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thịt gà Mỹ nhập khẩu: Giá rẻ bằng nửa gà Việt, chất lượng ra sao?

31-07-2015 - 09:28 AM | Thị trường

Dẫn số liệu cho thấy gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá 19.000 đồng/kg, bán ra thị trường 23.000 đồng/kg, rẻ bằng nửa gà nội và bằng 1/4 giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ kiến nghị cần xem lại chất lượng thịt gà Mỹ nhập khẩu. Tweet

Gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ

Mới đây, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nam đã xúc tiến thủ tục kiến nghị điều tra chống bán phá giá thịt gà Mỹ vào Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, gà Mỹ nhập vào Việt Nam với giá 19.000 đồng/kg và bán ra thị trường TP.HCM 23.000 đồng, rẻ bằng nửa gà nội và gần bằng một phần tư giá bán cho người tiêu dùng tại Mỹ.

Hiệp hội cũng dẫn số liệu cho thấy, giá gà nguyên con tại bang California (Mỹ) theo khảo sát của hiệp hội là gần 9 USD/kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Riêng sản phẩm đùi và cánh gà 3,5 - 4,5 USD/kg, tương đương 70.000 - 80.000 đồng.

Thịt gà Mỹ nhập khẩu: Giá rẻ bằng nửa gà Việt, chất lượng ra sao?

Giá bán đùi gà xuất xứ Mỹ tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) chiều 30/7. Ảnh: N.Thảo

Đại diện Hiệp hội cho biết, nếu để tình trạng này kéo dài, sản phẩm trên không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp sản xuất trong nước mà còn gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Nguyên nhân được vị này đưa ra là do từ đầu năm tới nay, nước Mỹ bùng phát 3 đợt dịch bệnh trên gia cầm, các nước nhập khẩu thịt gà từ Mỹ trả lại đơn hàng.

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm tổng số lượng thịt gà nhập về 50.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ và chiếm 50% thị phần trong khi cả năm 2014, Việt Nam chỉ nhập hơn 80.000 tấn.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, nếu giá gà Mỹ chỉ 19.000 đồng/kg thì sau khi tính toán kỹ, giá gà lông làm ra chỉ 14.000 đồng/kg.

"Tại Việt Nam, đối với những doanh nghiệp có quy trình hiện đại, biết tận dụng tối đa chi phí thì giá gà lông bán ra thị trường cũng ở mức 25.000 - 26.000 đồng/kg. Nếu vận chuyển an toàn tới doanh nghiệp chế biến thì giá được cộng thêm 2.000 đồng/kg, còn tới khâu đóng gói sẽ khoảng 33.000 - 35.000 đồng. Như vậy, dù tiết kiệm chi phí tối đa, gà Việt vẫn đắt hơn gà Mỹ gần 50%", vị này cho biết.

Nghi ngờ chất lượng

Theo khảo sát của chúng tôi chiều 30/7, tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) gà Việt chiếm tỷ lệ lớn trên các kệ hàng, đa số gà bày bán tại siêu thị Big C do CTCP C.P Việt Nam sản xuất và phân phối. Tuy nhiên giá gà Việt đắt hơn nhiều so với gà Mỹ nhập khẩu, thậm chí gần gấp đôi.

Cụ thể, chân gà loại 1 có giá 72.900 đồng/kg, đùi gà tháo khớp 68.400 đồng/kg, cánh gà giá 83.500 đồng/kg giá khuyến mại còn 74.800 đồng/kg, tỏi gà C.P 87.900 đồng/kg khuyến mại còn 77.900 đồng/kg.

Trong khi đó, đùi tỏi gà đông lạnh xuất xứ từ Mỹ có giá bán 48.500 đồng/kg, đùi gà dai xuất xứ từ Mỹ có giá bán 60.900 đồng/kg khuyến mại còn 54.500 đồng/kg, riêng đùi gà trống xuất xứ từ Mỹ có giá bán nhỉn hơn và xấp xỉ giá bán của gà trong nước là 69.900 đồng/kg.

Các sản phẩm thịt gà được bày bán tại Big C Thăng Long do Công ty thực phẩm Nam Khải Phú (TP.HCM) cung cấp, ghi rõ hạn sử dụng trong ngày và kèm theo lưu ý "không sử dụng sản phẩm khi có dấu hiệu hư hỏng".

Chọn mua gà tại siêu thị, chị Hoàng Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị thường xuyên mua gà tại Big C song hầu hết mua gà trong nước thay vì gà Mỹ mặc dù gà trong nước có giá bán trung bình cao hơn nhiều so với gà Mỹ.

Chị Lan lý giải rằng, trong khi nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ giá bán cao hơn nhiều sản phẩm sản xuất trong nước thịt gà lại ngược lại khiến chị đặt nghi vấn về chất lượng của sản phẩm.

"Quần áo hay giày dép từ Mỹ có giá bán rẻ hơn tôi sẽ cân nhắc mua nhưng với thực phẩm, các sản phẩm thịt mà trong nước sẵn có, nhất là thịt gà tôi sẽ ưu tiên dùng hàng trong nước vì quá trình vận chuyển, bảo quản từ Mỹ về Việt Nam có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sản phẩm", chị Lan chia sẻ.

Không chỉ người tiêu dùng, nghi vấn về chất lượng thịt gà nhập khẩu từ Mỹ cũng được đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đặt ra. Với sự chênh lệch quá lớn về giá Hiệp hội đã lập luận rằng cần xem lại chất lượng của thịt gà Mỹ nhập khẩu.

"Tôi nghi ngờ rằng những sản phẩm này là hàng thải, bị các nước nhập khẩu trả về. Thay vì phải tiêu hủy tại Mỹ và đóng thuế môi trường thì họ dồn sang Việt Nam vì thấy chính sách nơi đây quá dễ dãi", Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ nêu quan điểm.

 

Theo NGUYỄN THẢO

BizLIVE

Trở lên trên