MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu mua thanh long trái phép: Trục xuất nhiều thương lái Trung Quốc

01-03-2016 - 08:43 AM | Thị trường

Cơ quan chức năng tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra và phát hiện có 8 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp; đồng thời núp bóng khách du lịch tổ chức thu mua bông, trái thanh long trái phép nên đã lập biên bản cảnh cáo và trục xuất ra khỏi địa bàn.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, đây là hành động kịp thời, nhằm ngăn chặn hành vi phá hoại, thao túng thị trường thanh long mà các thương lái này đã gây ra trong những năm qua.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây số người Trung Quốc đến tạm trú trên địa bàn ngày càng tăng. Nếu như năm 2014 mới chỉ có 36 trường hợp người Trung Quốc đến tạm trú tại địa bàn huyện, thì trong năm 2015 đã lên đến 76 trường hợp. Những người Trung Quốc này đến địa phương bằng visa du lịch, rồi tìm thuê mướn phòng trọ để hàng ngày đi lòng vòng quanh các vườn ruộng trồng thanh long.

Một số nông dân ở huyện Châu Thành cũng xác nhận, trong năm 2015 họ đã gặp nhiều người nói tiếng Trung Quốc đến hỏi mua bông và trái thanh long. Thậm chí, nhóm người này còn đi tới từng vườn thanh long để ra sức “động viên” nông dân ngắt bông thanh long bán sớm với giá từ 2.000 - 3.000 đ/kg.

Tuy nhiên, theo Sở NN-PTNT tỉnh Long An, việc thu mua bông thanh long tươi một cách bất thường của thương lái Trung Quốc như vậy sẽ ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng cả trên nhánh, trái, khiến cây bị còi cọc và trái sẽ không đẹp, rất khó bán.

Tiếp xúc với PV, một cán bộ thị trấn Tầm Vu xác nhận: Thời điểm trước Tết Bính Thân vừa qua khi thanh long đang được giá thì bỗng nhiên thấy thương lái Trung Quốc xuất hiện ở nhiều xã và thu gom bông thanh long tươi.

Họ thường đi theo nhóm và chỉ chọn mua những bông thanh long trước khi thành trái khoảng vài ngày. Thậm chí, với những bông tươi không đạt tiêu chuẩn hay vừa rụng người dân có cho không thì họ cũng không thèm lấy.

Đồng thời có nhóm người Trung Quốc khác cũng đi đến từng hộ dân để thuyết phục bán bông thanh long và chọn những bông khỏe để đòi mua bằng được. Năm 2015, khi phát hiện người Trung Quốc xuống tận ruộng mua hoa thanh long, chính quyền huyện đã xử lý về hành vi hoạt động không đúng mục đích trong visa.

Quan sát thực tế của PV trên địa bàn thị trấn Tầm Vu, hiện nhiều cơ sở của thương lái Trung Quốc trước đó trực tiếp đứng ra thu mua thanh long đến nay đã đóng cửa.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thình - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Việc đi du lịch nhưng để mua bông, trái thanh long là sai mục đích. Những người này hầu như ít tiếp cận trực tiếp với nông dân mà chủ yếu lén lút móc nối với các chủ kho, cơ sở thu mua thanh long nên chính quyền rất khó phát hiện”.

Theo ông Thình, cơ quan chức năng tỉnh và huyện vẫn đang phối hợp chặt chẽ tiếp tục theo dõi mọi hoạt động thu mua thanh long xuất khẩu của các cơ sở, vựa thanh long trên địa bàn. Đồng thời, UBND huyện cũng đã có văn bản gửi xuống các xã lưu ý, cảnh báo người dân hết sức tỉnh táo và khuyến cáo mọi người dân nếu phát hiện trường hợp thương lái nước ngoài xuống vườn thu mua bông thanh long thì báo ngay cho cơ quan chức năng biết để kịp thời xử lý.

 

Theo Minh Sáng

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên