MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc đẩy mạnh thu mua, heo hơi tăng giá

06-04-2016 - 15:02 PM | Thị trường

Tết đến nay, giá heo luôn có xu hướng tăng lên, và tăng đột biến trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Đến thời điểm này, giá heo hơi đã ở mức 49.000 đ/kg, tăng 10 giá so với ngày 8 Tết Bính Thân (15/2) là thời điểm thương nhân Trung Quốc quay lại Đồng Nai mua heo.

Nếu như trước Tết Bính Thân, giá heo hơi ở Đông Nam bộ giảm mạnh, thì từ sau Tết đến nay, giá heo lại quay đầu tăng lên khá nhiều.

Trước Tết Bính Thân, giá heo hơi ở Đồng Nam đã giảm mạnh xuống chỉ còn 40.000 đ/kg trở xuống. Điều đáng nói là giá heo giảm mạnh đúng vào lúc cao điểm mua sắm phục vụ Tết của người tiêu dùng.

Nguyên nhân chính là do Trung Quốc ngừng mua heo qua biên giới, trong khi lượng heo trong dân lại rất nhiều do nhiều hộ tăng đàn khi mà giá heo luôn ở mức có lãi khá trong suốt một thời gian dài.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, Trung Quốc ngừng mua heo 2 tuần trước Tết, khiến người chăn nuôi Đồng Nai gặp khó khăn lớn về đầu ra.

Nhưng từ sau Tết đến nay, giá heo luôn có xu hướng tăng lên, và tăng đột biến trong khoảng 2 tuần trở lại đây. Đến thời điểm này, giá heo hơi đã ở mức 49.000 đ/kg, tăng 10 giá so với ngày 8 Tết Bính Thân (15/2) là thời điểm thương nhân Trung Quốc quay lại Đồng Nai để mua heo.

Ở Thống Nhất (Đồng Nai), thương lái thu gom heo để đưa lên biên giới phía Bắc đang hoạt động rất nhộn nhịp. Ước tính mỗi ngày riêng ở huyện này có khoảng 10 - 20 xe (mỗi xe 150 - 170 con heo) chở heo đi Trung Quốc.

Ông Nguyễn Kim Đoán cho rằng giá heo hơi ở Đồng Nai sẽ còn tăng lên trong thời gian tới, khi mà Trung Quốc vẫn đang có nhu cầu cao với heo Đồng Nai. Một số khách hàng Hồng Kông cũng đã tới Đồng Nai tìm hiểu, đặt vấn đề NK thịt heo Việt Nam. Tuy chưa có hợp đồng cụ thể, nhưng đây cũng có thể là một trong những tín hiệu giúp cho giá heo hơi tăng thêm nữa.

Tính ra, mỗi ngày có ít nhất 1.500 - 1.700 con heo từ Đồng Nai được xuất sang thị trường Trung Quốc. Nếu như ở thời điểm sau Tết, thương nhân chủ yếu mua heo 120kg, 140kg, thậm chí 160kg để đưa đi Trung Quốc (người Trung Quốc thích ăn heo cỡ lớn vì nhiều mỡ), thì bây giờ, loại heo như vậy gần như không còn.

Lý do người chăn nuôi ở Đồng Nai thấy giá đang tốt, không dám để lâu hơn trong chuồng sợ giá xuống nên bán khi chưa đạt tới những kích cỡ ấy.

Do giá heo đi Trung Quốc tăng mạnh, nên giá heo hơi bán về thị trường TP.HCM và các tỉnh khác cũng tăng lên cao. Đến sáng ngày 5/4, giá heo hơi ở Đồng Nai xuất đi TP.HCM đã ở mức khoảng 49.500 đ/kg.

Trung Quốc đẩy mạnh mua heo hơi từ Việt Nam, có nguyên nhân không nhỏ từ việc giá heo hơi ở nước này đang tăng cao. Thông tin từ Tạp chí Heo thế giới cho hay, trong tháng 3 vừa rồi, giá heo hơi ở Trung Quốc đã ở mức khoảng 65.000 đ/kg, cao hơn 20.000 đ/kg so với cùng kỳ 2015 (trên 40.000 đ/kg).

Như đã nói ở trên, giá heo hơi đi Trung Quốc bán tại trại ở Đồng Nai hiện vào khoảng 49.000 đ/kg. Nếu vận chuyển lên tới biên giới phía Bắc, cước phí tính thêm cho mỗi kg hơi là khoảng 8.000 đồng

Như vậy, giá heo hơi mua ở Đồng Nai của Việt Nam chuyển về tới biên giới với Trung Quốc mới chỉ ở mức khoảng 57.000 đ/kg, vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá heo hơi ở Trung Quốc. Sự chênh lệch lớn về giá như trên là động lực quan trọng để thương nhân nước này đẩy mạnh thu mua heo Việt Nam.

Dù Trung Quốc là nước sản xuất heo lớn nhất thế giới nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước. Vì vậy, nhu cầu NK heo của nước này vẫn đang theo xu hướng tăng lên.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm nay, Trung Quốc có thể NK khoảng 850 ngàn tấn thịt heo, đứng thứ 3 trong những nước NK thịt heo lớn nhất thế giới (Nhật Bản đứng số 1 với lượng NK dự báo 1,25 triệu tấn, thứ 2 là Mexico với 960 ngàn tấn).

Theo Sơn Trang

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên