TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt

03-09-2015 - 20:57 PM | Thị trường

Việt Nam điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã ký quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam sau khi Vedan và Miwon cùng lên tiếng yêu cầu được bảo vệ.

Bộ Công thương vừa công bố việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt (tên tiếng Anh: Monosodium glutamate: MSG), mã HS 2922.42.20, nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau.

Trước đó, CTCP Hữu hạn Vedan Việt nam có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu, còn gọi là mì chính. Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Công thương đã xác nhận hồ sơ của bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Hiện Vedan chiếm 46,95% tổng sản lượng sản xuất trong nước, đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ đại diện (tối thiểu 25% tổng sản lượng hàng hóa tương tự sản xuất trong nước).

Cùng với sự ủng hộ của Công ty TNHH Miwon Việt Nam, bên yêu cầu và các bên ủng hộ đã chiếm tới 59,19% tổng lượng sản xuất hàng hóa tương tự trong nước.

Theo quy định tại điều 13 của Pháp lệnh Tự vệ, các Bên muốn đăng ký làm Bên liên quan có thể gửi đăng ký tới Cơ quan điều tra (Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương). Đơn đăng ký làm Bên liên quan của vụ việc phải được gửi tới Cơ quan điều tra theo địa chỉ dưới đây;

Bản câu hỏi điều tra sẽ được gửi đến các Bên liên quan sau ngày ra quyết định điều tra. Tất cả các Bên liên quan có thể nêu quan điểm của mình về vụ việc này trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương ra quyết định điều tra vụ việc. Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm xem xét tất cả các thông tin, chứng cứ, quan điểm của các Bên liên quan trước khi đưa ra kết luận về vụ việc.

Theo quy định tại điều 18 của Pháp lệnh Tự vệ, thời hạn điều tra không quá 6 tháng kể từ ngày Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định điều tra. Trong trường hợp cần thiết, thời hạn điều tra có thể được gia hạn một lần không quá 2 tháng tiếp theo.

Theo quy định tại điều 20 của Pháp lệnh Tự vệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương có thể ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra, nếu xét thấy việc chậm thi hành các biện pháp tự vệ gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và thiệt hại đó khó có thể khắc phục về sau.

Các biện pháp tự vệ trong nhập khẩu hàng hoá nước ngoài vào Việt Nam bao gồm: Tăng mức thuế nhập khẩu, Áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, hoặc Áp dụng các biện pháp khác do Chính phủ quy định.vi

 

Theo Bảo Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên