MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2019

30-11-2019 - 16:49 PM | Xã hội

Tiết lộ bí mật kinh doanh bị phạt đến 300 triệu đồng, siết chặt việc sát hạch cấp giấy phép lái xe; phạt đến 50 triệu đồng nếu không công khai giá mua, bán vàng tại cửa hàng... là những chính sách sẽ được áp dụng tháng 12.

Điều chỉnh sổ hộ khẩu đồng thời với cấp Căn cước công dân

Ngày 15/10/2019, Bộ Công an ban hành Thông tư 48/2019/TT-BCA sửa đổi quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 01/12/2019.

Theo đó, trường hợp công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân tại cơ quan quản lý Căn cước công dân cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu mà việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện thì khi công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo pháp luật về cư trú thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu của công dân đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân.

Thêm nhiều nội dung thi sát hạch cấp Giấy phép lái xe

Có khá nhiều nội dung đáng chú ý tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT được Bộ Giao thông Vận tải ban hành ngày 08/10/2019 vừa qua như

:- Từ ngày 01/01/2020, phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch (xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc)) đều được giám sát bằng hệ thống camera.

Đồng thời, chương trình học giấy phép lái xe hạng B1, B2, C có thêm nội dung phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

- Từ ngày 01/5/2020, các cơ sở đào tạo triển khai ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1);

- Từ ngày 01/6/2020, cấp Giấy phép lái xe mới có mã QR. Giấy phép lái xe đã cấp trước ngày 01/12/2019 vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép;

- Từ ngày 01/01/2021, sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/12/2019.

Giới hạn đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất

Trước đây, hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ, nhưng nay theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP  có hiệu lực từ ngày 10/12/2019, đối tượng được ghi nợ chỉ còn:

- Người có công với cách mạng;Hộ nghèo;Hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Các đối tượng nêu trên chỉ ghi nợ trong trường hợp được giao đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Người công tác ở vùng đặc biệt khó khăn được hưởng nhiều chế độ

Nghị định 762019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách đối với người công tác ở vùng đặc biệt khó khăn cũng có hiệu lực từ ngày 1/12.

Theo Nghị định, một loạt các khoản phụ cấp, trợ cấp sẽ được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đến công tác tại vùng đặc biệt khó khan.

Cụ thể, trợ cấp một lần khi đến công tác lần đầu sẽ nhận ngay 10 lần mức lương cơ sở (trước đây phải công tác ít nhất 5 năm).

Khi có gia đình đi theo, hưởng thêm một khoản trợ cấp bằng 12 lần mức lương cơ sở.

Phụ cấp thu hút được quy định rõ, khi công tác không quá 5 năm tại vùng đặc biệt khó khăn, được hưởng hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng + phụ cấp chức vụ lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Nếu công tác từ đủ 5 năm tại vùng đặc biệt khó khan sẽ được hưởng phụ cấp công tác lâu năm tính theo lương cơ sở x hệ số (hệ số từ 0,5-1,0).

Nếu công tác từ đủ 10 năm tại vùng đặc biệt khó khăn, khi chuyển công tác hoặc nghỉ hưu sẽ được hưởng trợ cấp một lần. Đồng thời, mỗi năm công tác sẽ bằng 1/2 mức lương hiện hưởng + phụ cấp lãnh đạo + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)…

Triển khai áp dụng thủ tục cấp Giấy chứng sinh mới

Trường hợp trẻ được sinh ra ngoài cơ sở khám, chữa bệnh nhưng được cán bộ y tế hoặc cô đỡ thôn bản đỡ đẻ thì cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng của trẻ điền vào Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng sinh và nộp cho trạm y tế tuyến xã nơi trẻ sinh ra để xin cấp Giấy chứng sinh.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Tờ khai đề nghị cấp Giấy chứng sinh, trạm y tế tuyến xã làm thủ tục cấp Giấy chứng sinh cho trẻ.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn xác minh không quá 05 ngày làm việc. Thông tư 27/2019/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/12/2019

Học sinh, sinh viên được vay tối đa 2,5 triệu đồng/tháng

Tại Quyết định 1656/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã nâng mức cho vay đối với học sinh, sinh viên từ 01/12/2019 lên 2,5 triệu đồng/tháng (tăng 01 triệu đồng/tháng so với hiện nay).

Lãi suất cho vay ưu đãi là 0,55%/tháng và lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Để được vay tiền, học sinh, sinh viên năm nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường; học sinh, sinh viên từ năm hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học…

Phạt đến 50 triệu đồng nếu không công khai giá mua, bán vàng tại cửa hàng

 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng được Chính phủ ban hành ngày 14/11/2019 vừa qua sẽ có hiệu lực từ ngày 31/12/2019.

Liên quan đến vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng, người vi phạm sẽ bị:

- Phạt cảnh cáo nếu mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán.

- Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng nếu mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

- Phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng nếu không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng tại địa điểm giao dịch…

Tiết lộ bí mật kinh doanh bị phạt đến 300 triệu đồng

Từ 01/12/2019, Nghị định 75/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh chính thức có hiệu lực.

Trong đó, đáng chú ý, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200 - 300 triệu đồng nếu:

- Tiếp cận, thu thập thông tin bí mật trong kinh doanh bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của người sở hữu thông tin đó;

- Tiết lộ, sử dụng thông tin bí mật trong kinh doanh mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện cũng như khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

Y Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên