MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VnIndex mất gần 32 điểm khiến vốn hoá bốc hơi 5 tỷ USD

Phiên giao dịch đầu năm Canh Tý, thị trường chứng khoán diễn biến phức tạp. Nhiều nhà đầu tư bán tháo phòng tránh rủi ro khi dịch cúm Corona lan rộng ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Không có diễn biến mới suốt cả phiên giao dịch buổi chiều, hàng loạt cổ phiếu chốt phiên giao dịch trong sắc đỏ, sắc xanh xám giảm sàn. 

Nhà đầu tư chứng kiến sự sụt giảm bất ngờ của thị trường, khác xa dự đoán của họ cuối năm Kỷ Hợi nên đã chấp nhận cắt lỗ, bán tháo cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu chịu lực bán mạnh, giảm sàn.

Cổ phiếu ngành dược bất ngờ tăng mạnh, đi ngược chiều thị trường chung. 

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VnIndex mất gần 32 điểm khiến vốn hoá bốc hơi 5 tỷ USD - Ảnh 1.

===========

Đến hết phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán trở nên hoảng loạn hơn. VnIndex giảm sâu 3,25%-mức giảm gần như cao nhất lịch sử tính về điểm số %. VnIndex giảm hơn 32 điểm còn gần 959 điểm. Với mức sụt giảm này, vốn hoá thị trường chứng khoán Việt Nam bốc hơi gần 5 tỷ USD. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, bị bán mạnh.

Thống kê của chúng tôi đến hết phiên sáng cho thấy, số cổ phiếu tăng chỉ 66 mã trong khi số cổ phiếu giảm/giảm sàn lên đến 264 mã trên sàn HoSE.

HCM là cổ phiếu chứng khoán đáng chú ý nhất khi khối lượng khớp lệnh phiên sáng lên đến 2,51 triệu cổ phiếu, kết thúc phiên sáng trong sắc xanh sàn.

HVN của Vietnam Airlines bất ngờ bị bán mạnh giá sàn. Kết thúc phiên sáng ở mức giá 30.550 đồng/cổ phiếu- thấp nhất 1 năm qua.

Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo, VnIndex mất gần 32 điểm khiến vốn hoá bốc hơi 5 tỷ USD - Ảnh 2.

Phía tăng giá, chúng tôi đặc biệt lưu ý nhà đầu tư về nhóm cổ phiếu ngành dược. Thời điểm dịch bệnh gia tăng thì tất yếu nhu cầu liên quan đến thuốc thang, dược phẩm tăng cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào sẽ được hưởng lợi, doanh nghiệp nào không thì cần thời gian nhiều hơn để phân tích. Chỉ có điều, chúng tôi xin lưu ý nhà đầu tư là kể cả doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ dịch bệnh đang hoành hành thì với việc toàn thị trường bị bán tháo cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thị trường. Nhà đầu tư khi rót tiền cần quan tâm tổng hoà thêm vài yếu tố nữa ngoại vấn đề kinh doanh.

==============

Những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu những phiên giao dịch cuối năm với kỳ vọng "xuân này cũng giống các xuân xưa" có thể chốt chút lãi lấy lộc đầu năm đã thất vọng nặng nề. Sau phiên ATO, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã bị bán mạnh đẩy giá nhiều cổ phiếu xuống thấp.

Vn-Index mở đầu phiên giao dịch giảm hơn 16 điểm, HNX-Index giảm 1,2 điểm. Với mức giảm hôm nay, chứng khoán đã lấy sạch thành quả tăng điểm những ngày cuối năm Kỷ Hợi.

Lý do thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán thế giới nói chung giảm điểm là bởi dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc-quốc gia đông dân nhất thế giới. Việc Trung Quốc chậm lại một nhịp vì dịch cúm tất yếu sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thế giới. Mọi thứ liên quan dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và những nhà đầu tư muốn phòng ngừa rủi ro đã chấp nhận bán ra trên toàn cầu và đây là lý do khiến chứng khoán toàn cầu giảm điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm tăng mạnh mẽ nhất trước tết cũng giảm điểm phiên giao dịch đầu năm. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy tín hiệu tích cực là hoạt động chốt lãi không diễn ra quá mạnh mẽ ở nhóm này. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng chỉ giảm dưới 2,5%. Thậm chí, EIB, SHB, VBB còn có màu xanh tăng giá.

Ở nhóm dầu khí, POW đi ngược dòng thị trường, tăng 2,3%.

Nhóm cổ phiếu dược bất ngờ được mua mạnh, đẩy giá tăng cao. DCL, DHG, IMP...đều đạt mức tăng giá tốt. 


Phương Chi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên