MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt cơ quan sai phạm liên quan đến dự án khu đất 'vàng' TP Thanh Hoá

08-09-2021 - 16:46 PM | Bất động sản

Hàng loạt cơ quan sai phạm liên quan đến dự án khu đất 'vàng' TP Thanh Hoá

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động liên quan dự án của chủ đầu tư; tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đến hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại khu đất "vàng" trung tâm TP Thanh Hoá có địa chỉ số 1 và 3 đường Nguyễn Du (phường Điện Biên) từ đất trụ sở chuyển đổi thành dự án đất ở liền kề và chia lô.

Hàng loạt cơ quan tham mưu sai tại dự án đất "vàng"

Cơ quan Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có Kết luận số 1381 về thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại khu đất số 1 đường Nguyễn Du (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này.

Thanh tra tỉnh chỉ rõ, khu đất số 1 đường Nguyễn Du là đất được Nhà nước cho Cty CP in báo Thanh Hóa thuê trả tiền hàng năm nên không đưa vào phương án cổ phần hóa. Năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá có Quyết định cho phép Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung (gọi tắt là Công ty Miền Trung – PV) thực hiện dự án nhà ở thương mại tại khu đất số 1 và 3, đường Nguyễn Du (khu đất số 3 là của báo Thanh Hóa quản lý, sử dụng). Ngày 14/11/2017, Ban GPMB TP Thanh Hoá đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Miền Trung là hơn 3.300 m2 để triển khai dự án nhà ở liền kề và chia lô.

Hàng loạt cơ quan sai phạm liên quan đến dự án khu đất vàng TP Thanh Hoá - Ảnh 1.
Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của các Sở ngành tại dự án chuyển đổi đất trụ sở cơ quan thành dự án nhà ở liền kề và chia lô số 1 đường Nguyễn Du TP Thanh Hóa

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của các Sở ngành gồm: Sở Xây dựng, Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hoá, Cục thuế tỉnh, UBND phường Điện Biên và Công ty Miền Trung, Công ty CP in Báo Thanh Hoá khi triển khai dự án này.

Cụ thể, mặc dù khu đất trên chưa phù hợp với quy hoạch 1/2000 và kế hoạch sử dụng đất, nhưng Sở Xây dựng vẫn đăng tải thông tin mời gọi nhà đầu tư. Do có một nhà đầu tư đăng ký tham gia dự án, ngày 1/7/2013, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị và đã được UBND tỉnh công nhận chủ đầu tư dự án của khu đất số 1 và 3 là Công ty Miền Trung.

Sai phạm của Sở Xây dựng còn thể hiện ở chỗ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cấp Giấy phép quy hoạch và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, trong đó điều chỉnh loại đất từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị là không đúng. Ngoài ra, Sở này còn tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư trong khi dự án chưa đáp ứng yêu cầu đối với dự án phát triển nhà ở; thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư dự án tại khu đất, trong đó có 16 nhà chia lô bán nền tổng diện tích là hơn 1.400 m2 là không đúng quy định…

Hàng loạt cơ quan sai phạm liên quan đến dự án khu đất vàng TP Thanh Hoá - Ảnh 2.

Khu đất "vàng" số 1, số 3 đường Nguyễn Du TP Thanh Hóa theo KL của Thanh tra tỉnh đến năm 2019, UBND tỉnh mới phê duyệt quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất TP Thanh Hóa, trong đó có điều chỉnh đối với khu đất số 1, số 3 sang đất ở đô thị. Trên thực tế, chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng và đưa dân vào ở ổn định.

Sai phạm của Sở Tài chính ở việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước (ngày 21/8/2014) đối với dự án là không đúng vì thời điểm này chưa có quyết định thu hồi đất và chủ đầu tư chưa được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hoá uỷ quyền ký hợp đồng thuê đất, nhưng chưa thực hiện việc thanh lý, chấm dứt hợp đồng thuê với Công ty CP in Báo Thanh Hoá khi triển khai dự án; Tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường tổng thể của dự án khi chưa điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất…

Đối với UBND TP Thanh Hoá, năm 2014 dự án khu dân cư tại số 1, số 3 đường Nguyễn Du chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất; chưa có thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất nhưng vẫn thực hiện kiểm kê, bồi thường GPMB và chi trả tiền bồi thường là không đúng trình tự, thủ tục. Đến năm 2018, sau khi UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500, UBND TP Thanh Hoá và chủ đầu tư chưa lập hồ sơ thu hồi đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình UBND tỉnh.

Ngoài ra, Công ty CP in Báo Thanh Hoá sử dụng khu đất số 1 đến ngày 14/11/2017 mới bàn giao mặt bằng cho UBND TP Thanh Hoá. Nhưng từ ngày 1/1/2015 đến ngày 14/11/2017, Cục thuế tỉnh Thanh Hoá chưa ban hành thông báo thu tiền thuê đất đối với đơn vị này là không đúng quy định, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách Nhà nước…

Chưa được giao đất đã phân lô, xây nhà cho dân vào ở

Năm 2017, dù chưa được cấp có thẩm quyền giao đất tại khu đất số 1 nhưng trên khu đất thực hiện dự án đã có nhà hàng hoạt động và nhiều hộ dân ở ổn định.

Cụ thể, ngày 18/6/2021, kiểm tra tại hiện trường, Thanh tra tỉnh Thanh Hoá xác nhận 12 nhà ở liền kề không tiến hành xây thô theo mẫu thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt; có 2 lô xây dựng 6 tầng (vượt so với thiết kế 3 tầng, 1 tum). Hầu hết các lô đã được chủ đầu tư xây dựng không đúng theo thiết kế đã được phê duyệt….

Hàng loạt cơ quan sai phạm liên quan đến dự án khu đất vàng TP Thanh Hoá - Ảnh 3.

Dù chưa được giao đất nhưng chủ đầu tư đã phân lô xây nhà bán cho dân về ở.


Ngoài ra, chủ đầu tư tự ý xây dựng công trình tại 16 lô đất phân lô bán nền theo mặt bằng quy hoạch khi chưa thực hiện việc cấp phép xây dựng. Công ty Miền Trung đã không tuân thủ mặt bằng quy hoạch và dự án đầu tư được duyệt, thi công các hạng mục công trình không đúng với thiết kế bản vẽ thi công, vi phạm trật tự xây dựng, đến nay vẫn chưa được xử lý nghiêm theo quy định.

Những sai phạm trên của chủ đầu tư không được Thanh tra Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hoá, UBND phường Điện Biên phát hiện kịp thời để chấn chỉnh, xử lý, để chủ đầu tư là Công ty Miền Trung xây dựng công trình khi chưa được bàn giao đất. Kết quả kiểm tra, phát hiện vi phạm ngày 20/12/2018 nhưng đến nay Công ty Miền Trung vẫn chưa tháo dỡ, xử lý đối với công trình vi phạm.

Trước những sai phạm trên, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn đã có ý kiến: Việc quản lý, sử dụng đất tại khu đất số 1 còn nhiều tồn tại hạn chế, chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật. Trách nhiệm thuộc về các sở, ngành, đơn vị Xây dựng, Tài Chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế tỉnh, UBND TP Thanh Hoá, Công ty CP in Báo Thanh Hoá và Công ty Miền Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu Công ty Miền Trung tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến dự án nhà ở thương mại tại khu đất số 1 và 3 cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh. Yêu cầu Công ty Miền Trung chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành các hồ sơ pháp lý về quy hoạch đất đai xây dựng dự án trên. Các sở, ngành liên quan thực hiện kiểm điểm, rà soát lại các vi phạm, phối kết hợp với các đơn vị thẩm định, đánh giá, xử lý việc triển khai dự án theo đúng quy định.

Theo Hoàng Lam

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên