TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với "Joe buồn ngủ", ông Trump có thể không ngoại lệ

29-09-2020 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với "Joe buồn ngủ", ông Trump có thể không ngoại lệ

Thường bị đánh giá thấp hơn trong các cuộc tranh luận nhưng ông Joe Biden, người từng 8 năm làm Phó Tổng thống Mỹ và đang là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, có một danh sách dài những "bại tướng".

Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với Joe buồn ngủ, ông Trump có thể không ngoại lệ - Ảnh 1.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người bị Tổng thống Mỹ Donald Trump mỉa mai là "Joe buồn ngủ", đang làm người nắm giữ một kỷ lục của chính trường Mỹ. Theo NBC News, ông Biden chính là vị chính trị gia còn sống có thời gian tham gia các cuộc tranh luận nhiều nhất lịch sử chính trường Mỹ. Từng chạy đua chiếc ghế ứng viên Tổng thống Mỹ 3 lần trong các cuộc bầu cử năm 1988, 2008 và 2020, Phó Tổng thống giai đoạn 2009-2017, ông Biden đã trải qua những cuộc đấu cam go nhất.

Nhằm đánh giá về khả năng của ông Biden khi chỉ còn hơn 1 ngày nữa là cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ sẽ diễn ra, đối thủ và những cộng sự cũ đã tiết lộ nhiều điều mà thế giới có thể đã quên về vị chính trị gia gần 80 tuổi này.

Theo những người từng đối đầu và thất bại trước ông Biden, các cuộc tranh luận của vị cựu Thượng nghị sĩ, cựu Phó Tổng thống này "hiếm khi nổi bật về sự xuất sắc hay phô trường về mặt chiến thuật". Tuy nhiên, chúng lại đủ tốt để ông Biden giành chiến thắng. Đánh bại các chính trị gia hàng đầu để trở thành ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cho thấy ông Biden không phải đối thủ "dễ xơi".

Lis Smith, cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tranh cử ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Pete Buttigieg, nói rằng: "Tôi không nhớ nhiều cuộc tranh luận mà ông Joe Biden được coi là người chiến thắng. Tuy nhiên, ông ấy vẫn vượt qua tất cả để trở thành người đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ông Donald Trump".

Hơn nửa thế kỷ lăn lộn trên chính trường Mỹ, ông Biden đã tranh luận với những đối thủ sừng sỏ ở Thượng viện, tranh luận với những người giỏi nhất và sáng giá nhất trong đảng của mình để giành vé. Trên cương vị ứng viên Phó Tổng thống, ông cũng từng đối đầu với bà Sarah Palin, người được ông John McCain chọn làm bạn đồng hành trong cuộc đua năm 2008 và Paul Ryan, phó tướng của ông Mitt Romney trong cuộc đua năm 2012.

Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với Joe buồn ngủ, ông Trump có thể không ngoại lệ - Ảnh 2.

Lis Smith, cố vấn một ứng viên đảng Dân chủ bị ông Biden vượt qua, nhận định.

Trong cuộc đua giành ghế của người Dân chủ năm 2020, người ta nhiều lần chứng kiến những giây phút bối rối và khó xử của ông Biden. Cựu Hạ nghị sĩ Beto O’Rourke, một trong những "bại tướng" của ông Biden, nói rằng những bối rối đó không làm phiền những người ủng hộ của vị cựu Phó Tổng thống Mỹ. Cử tri của ông gần như biết rõ ông là ai.

"Điều khiến Joe Biden trở thành một ứng viên mạnh mẽ, cả trên sân khấu tranh luận hay trong lòng những người yêu mến, bắt nguồn tự việc ông ấy là ai. Ông ấy không giở bất cứ chiêu trò nào hay cố tình làm ra vẻ thú vị hoặc đáng mến. Ông ấy là chính mình", cựu Hạ nghị sĩ O’Rourke, người từng 2 lần đối mặt ông Biden trong chiến dịch giành vé của người Dân chủ, cho biết.

Vị cựu Hạ nghị sĩ bang Texas cũng nói rằng rất khó để bắt thóp được ông Biden bởi ông ấy là người lạc quan và đầy hy vọng. Việc dồn sức tấn công ông Biden đôi khi không phát huy hiệu quả mà ngược lại, chúng chỉ như "nước đổ lá khoai", trôi tuột đi mà không thể gây thiệt hại gì cho người đàn ông này.

Trong khi đó, Sawyer Hackett, người dành nhiều thời gian để nghiên cứu các cuộc tranh luận của ông Biden trong quá khứ để chuẩn bị phương án đối phó cho ứng viên Julián Castro, nói rằng phong cách của Biden gắn liền với những người không theo dõi chặt chẽ chính trường. Theo đó, ông Biden luôn biết cách tận dụng các cuộc tranh luận để củng cố cho câu chuyện về cuộc đời của chính mình.

Chính sự bền bỉ của ông Biden đã khiến các đối thủ của ông thất vọng, ngay cả khi họ nhận được rất nhiều lời khen ngợi sau màn tranh luận với vị cựu Phó Tổng thống Mỹ. Thậm chí, các cuộc tranh luận còn là nơi mà ông Biden có thể lật kèo dù từng bị dẫn trước đó. Đó là điều khiến Phó Tổng thống Biden một lần nữa bước trên con đường trở lại Nhà Trắng.

Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với Joe buồn ngủ, ông Trump có thể không ngoại lệ - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ông Biden đang đứng trước một cuộc đấu nghiệt ngã khác. Vào trưa 30/9 theo giờ Hà Nội, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, kéo dài 90 phút giữa ông Trump và ông Biden sẽ diễn ra. Trong nhiều phát biểu trước đây, ông Trump đã tỏ ra coi thường đối thủ và đặt cho ông Biden những biệt danh như "Joe buồn ngủ" hay "Joe chậm chạp".

Trong cuộc đua năm 2016, người ta đã thấy ông Trump là một đối thủ khó chịu đến nhường nào. Không có kinh nghiệm chính trường và cũng không cần dùng tới chúng, ông Trump thẳng thừng công kích cá nhân các đối thủ. Ông Trump nói những điều mà hiếm có chính trị gia nào nói nhưng rõ ràng, chúng rất hiệu quả.

Khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, tờ TIME chọn ông là nhân vật của năm với dòng chữ "President of the Divided States of America" – Tổng thống của một nước Mỹ chia rẽ thay vì Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ như người ta vẫn nhắc đến. Nó cho thấy những rạn nứt mà ông Trump khoét vào lòng xã hội Mỹ trên chặng đường vào Nhà Trắng.

Bản thân những đối thủ của ông Biden cũng mô tả ông Trump là "một phạm trù hoàn toàn khác". Nói về Trump, Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen mô tả đối thủ sắp tơi của ông Biden là một kẻ khó lường, dối trá và sẵn sàng đưa ra những tuyên bố không đúng sự thật. Chính vì vậy, sẽ cần có một chiến lược khác để đối phó hiệu quả với ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa.

Hàng loạt đối thủ sừng sỏ nếm trái đắng khi tranh luận với Joe buồn ngủ, ông Trump có thể không ngoại lệ - Ảnh 4.

"Ông Biden chỉ có thể chiến thắng nếu vô hiệu hóa các cuộc tấn công của ông Trump, chỉ lên tiếng khi cần thiết và sử dụng thời điểm hiệu quả để truyền thông điệp của mình trực tiếp tới đông đảo người dân Mỹ nhất có thể", Lis Smith hiến kế.

Trong khi đó, các đồng minh của ông Biden nói rằng chính tính cách tương phản với ông Trump có thể là lợi thế cho vị cựu Phó Tổng thống Mỹ. Cụ thể, việc lấy phiếu từ các cử tri còn lưỡng lự chỉ có thể trở thành sự thực khi ông Biden chứng minh mình là một sự thay thế có kinh nghiệm và ổn định cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ.

"Tôi hy vọng mình không bị cuốn vào cuộc ẩu đả với gã này", ông Biden nói trong một buổi gây quỹ trực tuyến hồi đầu tháng.

Năm 2012, Hạ nghị sĩ Ryan, người sau này trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đã chứng tỏ lợi thế trước ông Biden khi là bạn đồng hành của ông Mitt Romney. Tuy nhiên, ông Biden cũng có những phản pháo khá gắt nhưng cũng đầy tinh tế. 82 lần ngắt lời đối thủ trẻ tuổi hơn mình rất nhiều nhưng ông Biden cũng nở nụ cười, những cái vỗ lưng và 13 lần gọi đối thủ là "bạn của tôi" hay "tôi yêu bạn người bạn này của tôi".

Tuy nhiên, không ai tưởng tượng được ông Biden sẽ gọi ông Trump là "bạn của tôi" như thế nào. Rõ ràng, ông Biden và ông Trump không dành cho nhau sự tôn trọng. Họ còn hầu như chưa gặp mặt dù ông Biden là Phó Tổng thống nhiệm kỳ trước còn ông Trump là Tổng thống nhiệm kỳ sau.

Trong khi đó, ông Trump là người hoạt ngôn và rất có tài hùng biện. Thậm chí, Ari Rabin-Havt, Phó giám đốc chiến dịch tranh của của ông Bernie Sanders, còn mô tả ông Trump là một mục tiêu khó có thể hạ gục. Khả năng tự khen ngợi bản thân của ông Trump cũng là điều đối nghịch hoàn toàn với cách nói chậm chạp của ông Biden.

Tuy nhiên, ông Biden luôn tỏ ra rất tự tin. "Tôi nghĩ chúng tôi biết cách xử lý kẻ bắt nạt. Rồi chúng ta sẽ thấy", ông Biden nói tại buổi gây quỹ trực tuyến hồi đầu tháng.

Tham khảo: NBC News

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên