MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng loạt vấn đề còn bỏ ngỏ sau báo cáo tài chính "chữa cháy" của Gỗ Trường Thành (TTF)

29-08-2017 - 14:55 PM | Doanh nghiệp

Lá bài xóa lãi vay từ xưa đến nay vẫn là cứu cánh từ trên trời rơi xuống cho Gỗ Trường Thành.

Sau khi UBCK không đồng ý cho CTCP Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) gia hạn báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017, doanh nghiệp này đã công bố với con số gây bất ngờ. Không còn khoản lỗ nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành báo lãi gần 13 tỷ đồng trong quý 2/2017, riêng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 22,4 tỷ đồng.

Không có nhiều người kỳ vọng vào sự lột xác của Gỗ Trường Thành một cách nhanh chóng dưới bàn tay của Ban lãnh đạo mới và báo cáo mới công bố của doanh nghiệp được cho là một báo cáo “chữa cháy”.

Khoản thu nhập khác cứu cánh cho lợi nhuận

Dù không lỗ gộp như cùng kỳ nhưng chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng “ngốn” hết khoản lợi nhuận gộp ít ỏi và khiến cho Gỗ Trường Thành lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 61 tỷ đồng.

Con số lãi bất ngờ nói trên đến từ hoạt động khác. Riêng trong quý 2/2017, TTF có khoản thu nhập bất thường giá trị hơn 88 tỷ đồng từ miễn lãi vay. Vì vậy, mặc dù bị phạt gần 12 tỷ đồng vì vi phạm hành chính, chậm nộp thuế, chậm nộp bảo hiểm nhưng hoạt động khác vẫn đem về cho Gỗ Trường Thành 73 tỷ đồng lợi nhuận.

Lá bài xóa lãi vay từ xưa đến nay vẫn là cứu cánh từ trên trời rơi xuống cho Gỗ Trường Thành, khi ông Võ Trường Thành còn là Chủ tịch HĐQT. Năm 2014 và 2015, Vietcombank và Ngân hàng Quân đội đều đã xóa khoản lãi vay hơn 100 tỷ đồng, giúp doanh nghiệp cải thiện con số lợi nhuận.

Chi tiết thông tin về khoản xóa lãi năm nay chưa được tiết lộ, tuy nhiên, những khoản lợi nhuận này không có tính không bền vững và không được nhà đầu tư đánh giá cao.

Hàng tồn kho chưa thay đổi

Hàng tồn kho đến thời điểm cuối quý chỉ giảm 91 tỷ đồng so với đầu năm, vẫn ở mức gần 1.700 tỷ đồng.

Doanh thu 500 tỷ, xuất hiện khoản phải thu lạ giá trị 350 tỷ

Với scandal về hàng tồn kho “ảo”, doanh thu “ảo” năm trước, các khoản mục này của Gỗ Trường Thành luôn được chú ý. Sáu tháng đầu năm 2017, việc doanh thu giảm 42% còn 512 tỷ đồng không phải là điều lạ, nhưng khoản phải thu vẫn tiếp tục tăng lên và đáng chú ý là sự xuất hiện của khoản phải thu theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng giá trị gần 350 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối quý, Gỗ Trường Thành cũng xuất hiện khoản phải thu về cho vay lên đến 112,7 tỷ đồng, trong đó phải thu đối với Công ty TNHH TM và Xây dựng DLC là 89 tỷ đồng và Công ty TNHH XD Đồng Long là 17 tỷ đồng.

Đối với khoản bảo lãnh không huỷ ngang của Gỗ Trường Thành cho DLC vay 420 tỷ tại Ngân hàng Việt Á, tính đến ngày 05/08/2016, khoản nợ quá hạn gốc 87 tỷ và lãi 3,4 tỷ. Tại thời điểm lập BCTC này, doanh nghiệp và ngân hàng vẫn đang trong quá trình đàm phán về vấn đề này. Theo đúng chuẩn mực kế toán TTF phải trích dự phòng vào chi phí khoản này.


Scandal liên quan đến số liệu tài chính cách đây hơn 1 năm đã khiến TTF mất hơn 80% vốn thị trường

Scandal liên quan đến số liệu tài chính cách đây hơn 1 năm đã khiến TTF mất hơn 80% vốn thị trường

Báo cáo tài chính

Hà Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên