TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng nghìn chứng nhận ISO có nguy cơ mất hiệu lực và không được xử lý kịp thời

08-06-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Hàng nghìn chứng nhận ISO có nguy cơ mất hiệu lực và không được xử lý kịp thời

Hàng nghìn chứng nhận về hệ thống quản lý ISO có nguy cơ mất hiệu lực trong vài tháng tới khi các Tổ chức chứng nhận phải vật lộn để khắc phục tình trạng tồn đọng các cuộc hẹn đánh giá chứng nhận lại bị bỏ lỡ và bị hoãn trong đại dịch Covid-19.

Những chứng nhận ISO mới cũng nằm trong trạng thái chờ đợi để được giải quyết là điều khó tránh khỏi khi diễn biến tình hình Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Vậy đâu là giải pháp?

Bí quyết đạt Giấy chứng nhận ISO trong mùa Covid-19

Trả lời: Bí quyết đạt Giấy chứng nhận ISO trong mùa Covid-19 là "Chứng nhận ISO trực tuyến" hay "Chứng nhận ISO từ xa" từ các Tổ chức chứng nhận được công nhận như ISOCERT - Hài hòa cùng thịnh vượng.

Tại sao vậy?

Mọi Tổ chức chứng nhận đều yêu cầu một kế hoạch thiên tai cho các sự cố liên quan đến thời tiết, đại dịch hoặc các vấn đề nhân tạo khác. COVID-19 đã tạo ra vấn đề để xem xét lại, cập nhật và thử nghiệm các kế hoạch này.

Trong khi một số ngành công nghiệp (chẳng hạn như hàng không vũ trụ), vẫn bắt buộc đánh giá tại chỗ (với các thủ tục an toàn và cách ly phòng dịch), việc thực hiện đánh giá từ xa, sử dụng thông tin và liên lạc trực tuyến bằng công nghệ (ICT) đã trở nên phổ biến rộng rãi trong thời đại COVID ngày nay.

Theo Tuyên bố của IAF - Diễn đàn công nhận quốc tế về COVID-19 có nội dung: "Theo hướng dẫn được nêu trong ID 3:2011 (Tài liệu cung cấp thông tin của IAF để quản lý các sự kiện hoặc hoàn cảnh bất thường ảnh hưởng đến AB, CB và các Tổ chức được chứng nhận), các Cơ quan công nhận và Tổ chức chứng nhận có liên quan đã giới thiệu hoặc đang giới thiệu sắp xếp thay thế để thực hiện đánh giá. Điều này có thể liên quan đến việc sắp xếp thực hiện đánh giá từ xa hoặc lên lịch lại các hoạt động nếu cần thiết. Cả AB và CB đều có thể tìm thấy các yêu cầu về cách sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hỗ trợ và duy trì tính toàn vẹn của quá trình kiểm tra/đánh giá trong IAF MD 4 (Tài liệu bắt buộc về việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho các mục đích kiểm tra/đánh giá)." (Trong đó: AB là Cơ quan công nhận, CB là Tổ chức chứng nhận)

Hàng nghìn chứng nhận ISO có nguy cơ mất hiệu lực và không được xử lý kịp thời - Ảnh 1.

Chứng nhận iso trực tuyến - chứng nhận iso từ xa hỗ trợ doanh nghiệp mùa covid

Nhờ công nghệ hiện đại ngày nay, có thể xem những gì đang diễn ra trong một nhà máy và kết nối với những người làm việc ở nhiều vị trí khác nhau bằng các nền tảng cộng tác. Máy quay video trên điện thoại có độ phân giải cần thiết để xem xét mặt bằng cửa hàng, quan sát nhân viên và đánh giá các quy trình đang thực hiện.

Các đánh giá từ xa thường có thể được hoàn thành trong khoảng cùng thời gian cần thiết để thực hiện đánh giá tại chỗ (và với chi phí ít hơn, do giảm được việc đi lại cho nhóm đánh giá).

Một chuyên gia đánh giá giỏi điển hình như tại Tổ chức chứng nhận ISOCERT - Hài hòa cùng thịnh vượng kiểm soát những gì sẽ được xem xét bằng camera và các chuyên gia có thể thực hiện điều này mà không cần bên được đánh giá biết nó đang xảy ra. Việc lấy mẫu ngẫu nhiên cho các cuộc phỏng vấn nhân viên và thu thập thông tin chưa được mô tả cung cấp sự tin tưởng vào kết quả đánh giá.

Có thể che giấu điểm yếu trong đánh giá chứng nhận trực tuyến không?

Doanh nghiệp không bao giờ biết trước những câu hỏi mà họ sẽ được hỏi. Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa các Tổ chức chứng nhận đến từ trình độ kinh nghiệm của các chuyên gia đánh giá.

Một số khách hàng có thể cố gắng thao túng chuyên gia đánh giá để đạt được chứng nhận, nhưng chuyên gia đánh giá có kinh nghiệm điển hình như ở Tổ chức chứng nhận được công nhận ISOCERT - Hài hòa cùng thịnh vượng, hiểu biết về cách thay đổi nhịp độ của họ và thực hiện các kiểm tra để đảm bảo các cuộc đánh giá toàn diện, khách quan và đáng tin cậy - ngay cả trong một cách thức từ xa.

Hàng nghìn chứng nhận ISO có nguy cơ mất hiệu lực và không được xử lý kịp thời - Ảnh 2.

Hình ảnh: Minh họa doanh nghiệp nên cẩn thận khi đăng ký chứng nhận ISO trực tuyến

Cẩn thận khi đạt Giấy chứng nhận ISO trong mùa Covid-19

Doanh nghiệp khi đăng ký Chứng nhận ISO trực tuyến với Tổ chức chứng nhận cần xem xét kỹ và không nên vội vàng.

Bởi lẽ, nếu doanh nghiệp vội vàng và đăng ký với 1 Tổ chức chứng nhận không được công nhận thì đồng nghĩa với Giấy chứng nhận ISO mà doanh nghiệp có được cũng không được công nhận. Các giá trị của Giấy chứng nhận liên quan đến hợp đồng, đấu thầu, pháp luật cũng là con số "0".

Do đó, doanh nghiệp cần thực sự tỉnh táo khi lựa chọn đăng ký với Tổ chức chứng nhận. Ở nước ta, Cơ quan công nhận có thẩm quyền là Văn phòng Công nhận Chất lượng - BoA, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ theo quyết định số 1101/QĐ-TTg ngày 23 tháng 7 năm 2009.

Các Tổ chức chứng nhận cung cấp dịch vụ Chứng nhận ISO trực tuyến điển hình như ISOCERT - Hài hòa cùng thịnh vượng thuộc danh sách Tổ chức chứng nhận được BoA công nhận sẽ là địa chỉ hợp pháp cho doanh nghiệp đăng ký.

https://www.facebook.com/isocert.org.vn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên