MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng tấn dưa lưới Tú Thanh ứ đọng do kém chất lượng

31-07-2016 - 10:21 AM | Thị trường

Hiện nay, tại những ruộng dưa và trong nhà dân ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang tồn đọng hàng tấn dưa lưới Tú Thanh.

Hiện nay, tại những ruộng dưa và trong nhà dân ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang tồn đọng hàng tấn dưa lưới Tú Thanh. Nguyên nhân là chất lượng dưa kém không đạt như hợp đồng mà đơn vị thu mua đã ký kết ban đầu với người dân.

Đây là năm đầu tiên ông Võ Kế Thanh, ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn trồng thử nghiệm 8 sào dưa lưới Tú Thanh. Nếu thuận lợi thì vụ này ông thu hoạch từ 15 đến 16 tấn dưa. Giá dưa theo hợp đồng ký với Công ty TNHH Cây trồng Kim Hưng Phú, thành phố Hồ Chí Minh là: dưa loại 1 giá 9.000 đồng và loại 2 là 4.000 đồng/kg. Với mức giá này, nếu trừ công chăm sóc, phân bón và giống thì mỗi vụ sẽ lãi khoảng 60 triệu đồng. Thế nhưng, hiện nay gần 8 sào dưa của ông có gần 40% quả bị nứt, không đảm bảo chất lượng, Công ty TNHH cây trồng Kim Hưng Phú từ chối thu mua.

Ông Võ Kế Thanh cho biết: “Do thời tiết khắc nghiệt, từ hồi dưa con đến dưa gần thu thì không có bị gì. Bắt đầu tới 1 tuần nữa thu thì trời nắng khắc nghiệt quá làm nẻ ra ở cuống trớ hết, cho nên công ty không thu mua được, bỏ lại cho mình. Tính ra số lượng quá lớn, cỡ 40%, tính ra lỗ cỡ 30 triệu”.

Không chỉ bị nứt quả, tình trạng sâu cạp, ruồi đâm lỗ cũng khá phổ biến tại một số ruộng dưa ở xã Bình Tân. Dù đã có kinh nghiệm 2 năm trồng giống dưa lưới Tú Thanh nhưng vụ này gia đình ông Quảng Thái, ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn cũng bị thất thu. Ông Thái cho biết, gần 12 tấn dưa đã thu hoạch thì có đến 30% số quả bị sâu cạp và ruồi đâm lỗ. Hàng tấn dưa đã thu hoạch giờ chỉ chờ bán lẻ được đồng nào hay đồng nấy.

Vụ này, xã Bình Tân trồng gần 3 ha dưa lưới Tú Thanh. Đây là giống dưa ngoại được Công ty TNHH Cây trồng Kim Hưng Phú, thành phố Hồ Chí Minh tự hợp đồng và cung cấp giống cho người dân trồng mà không thông qua chính quyền địa phương. Do vậy, nếu không đảm bảo các điều kiện như hợp đồng đã nêu thì rủi ro đến với người nông dân là rất lớn.

Ông Nguyễn Tấn Minh, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Bình Tân, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương chưa có hướng giải quyết đầu ra đối với quả dưa, vì số dưa này do người dân trồng tự phát: “Hợp đồng với công ty này không qua tổ chức nào với hợp tác xã hoặc UBND, cho nên chúng tôi ngại cái vấn đề đó thôi. Còn đến hỏi người nông dân thì họ chỉ đưa cho coi một hợp đồng tách ngang. Thậm chí chúng tôi nói địa chỉ đó nếu sau này bấp bênh thì bà con có biết không thì bà con họ cũng chịu. Cho nên cái đó không khuyến cáo”./.

Theo Phương Cúc

VOV

Trở lên trên