MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá mặt hàng pin khô của Việt Nam và Trung Quốc

29-10-2015 - 22:59 PM |

Sản phẩm pin khô AA của Việt Nam bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá. Nguyên đơn cáo buộc rằng, lượng nhập khẩu đã tăng mạnh từ các nước bị điều tra, đe dọa, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất của Ấn Độ.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo, Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm pin khô AA nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Quyết định điều tra của DGAD xuất phát từ việc Hiệp hội các nhà sản xuất pin khô Ấn Độ- đại diện cho ngành sản xuất trong nước đệ đơn.

Theo đó, sản phẩm bị điều tra là pin AA (mã HS 8506.10). Giai đoạn điều tra từ 1-4-2014 đến 31-3-2015 (giai đoạn điều tra thiệt hại từ 1-4-2011 đến 31-3-2015).

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, đối với Việt Nam, do không thể có được thông tin đáng tin cậy về giá nội địa nên nguyên đơn yêu cầu tính giá trị thông thường trên cơ sở giá sản xuất của Ấn Độ sau khi đã điều chỉnh hợp lý giá quốc tế của nguyên liệu thô chính.

Giá xuất khẩu là giá nhập khẩu trung bình gia quyền từ các nước bị điều tra dựa trên số liệu nhập khẩu (có điều chỉnh) lấy từ trang thông tin về số liệu xuất nhập khẩu của Ấn Độ là IBIS (International Business Information Services -tradeintelligence.com).

Nguyên đơn cáo buộc rằng, lượng nhập khẩu đã tăng mạnh từ các nước bị điều tra đặc biệt là từ Trung Quốc kể từ tháng 4-2013 (sau khi lệnh áp thuế với Trung Quốc chấm dứt) đe dọa, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất Ấn Độ.

Trước đó, Ấn độ đã áp thuế với mặt hàng nêu trên từ Trung Quốc (kể từ ngày 5-8-2001) với mức thuế tương đương với mức chênh lệch giữa 75,25 USD/1.000 sản phẩm và giá nhập khẩu từ Trung Quốc/1.000 sản phẩm.

Các nhà xuất khẩu được biết tới sẽ được cơ quan điều tra gửi riêng yêu cầu nộp thông tin liên quan. Các bên liên quan khác cũng có thể nộp bản đệ trình theo mẫu quy định.

Thời gian để trả lời các bản câu hỏi/nộp bản đệ trình là 40 ngày kể từ ngày ban hành thông báo (hạn cuối là ngày 29-11-2015). Các bên liên quan cũng phải nộp kèm bản trả lời công khai theo quy định.

Trong trường hợp không nhận được phản hồi/bản trả lời trong thời gian nêu trên hoặc thông tin nhận được là không đầy đủ hoặc các bên không hợp tác, cơ quan điều tra sẽ dựa trên các dữ kiện có sẵn để đưa ra kết luận về vụ việc.

 

Hà Thắm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên