MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chất tạo nạc Salbutamol nguy hiểm như thế nào?

29-09-2015 - 14:05 PM |

Việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi vẫn gia tăng ở mức báo động cả về quy mô và tính chất, gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Các đợt kiểm tra cho thấy, chất tạo nạc được sử dụng trong chăn nuôi bị phát hiện chủ yếu là Salbutamol - một trong 3 chất thuộc nhóm beta-agonist, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi từ năm 2002. Hệ lụy nó gây ra vô cùng nghiêm trọng không chỉ đối với người tiêu dùng, mà còn đối với cả người chăn nuôi.

Không chỉ tại Việt Nam, từ lâu, Salbutamol là chất đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi theo quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc. Các xét nghiệm lâm sàng đã chứng minh tác hại nghiêm trọng đối với người tiêu dùng thực phẩm tồn dư Salbutamol. Trường hợp ngộ độc nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Salbutamol được dùng để điều trị một số bệnh như: suy tim, hen suyễn, bệnh phổi mãn tính... Theo quy định, loại thuốc này phải được quản lý nghiêm ngặt từ khâu bào chế đến khâu lưu thông. Tuy nhiên, tại các chợ thuốc, bất kỳ ai cũng có thể mua Salbutamol với số lượng không hạn chế và không cần phải có đơn thuốc của bác sĩ.

Một số chuyên gia cảnh báo, nếu ăn thịt tồn dư Salbutamol một thời gian dài, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú , suy yếu hệ thống miễn dịch... Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi chưa kiểm soát được Salbutamol lưu thông tự do trên thị trường hiện nay, cần kiểm soát thịt heo bằng hàng rào kỹ thuật tương tự như giấy kiểm định thú y để tránh hệ lụy về sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

 

Theo Nguyễn Sơn - Phùng Sơn

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên