MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đã có kết luận thanh tra 5 doanh nghiệp sữa

29-04-2014 - 23:00 PM |

Bộ Tài chính phát hiện ra việc kê khai thiếu thuế của 4 DN với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Ngày 29/04/2014, Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 4. Trong buổi họp báo này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong ngày hôm nay, Bộ Tài chính đã ký 5 kết luận thanh tra đối với 5 DN sản xuất và kinh doanh sữa chiếm 90% thị phần.

Qua kết quả thanh tra năm 2013 và 3 tháng của năm 2014, Bộ Tài chính đã phát hiện nhiều sai phạm. Năm 2013, có 4 công ty tăng giá 1 lần và 1 công ty là Mead Johnson tăng giá 2 lần. Mặt hàng tăng thấp nhất là 2,4%, mặt hàng tăng cao nhất là gần 30,7%.

Thanh tra cũng phát hiện vi phạm kê khai thiếu sản phẩm đối với công ty Nestle Việt Nam và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về giá 45 triệu đồng với công ty này. Bên cạnh đó, Bộ còn phát hiện ra việc kê khai thiếu thuế của 4 DN với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng, yêu cầu truy thu và nộp ngân sách số tiền này.

Ngoài ra, đang xem xét xử lý đối với số tiền phải trả phí bản quyền và các khoản thu hộ, chi hộ đối với công ty Nestle Việt Nam.

Bộ Tài chính đã yêu cầu 5 DN sữa này chấn chỉnh toàn thị trường và yêu cầu chấp hành nghiêm pháp luật về giá. Thực hiện ngay việc rà soát tiết kiệm chi phí kinh doanh nhất là chi phí quảng cáo tiếp thị. Qua tanh tra đã thấy chi phí này đã vượt quá mức khống chế 10% so với chi phí để tính thuế TNDN, tổng là 386 tỷ đồng. Điều này đã làm tăng giá thành, tăng giá bán sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, tương ứng từ 2,18% đến 16,39%.

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng các biện pháp bình ổn giá quy định tại điều 17 của Luật Giá. Tại phiên họp thường kỳ hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với phương án đề xuất của Bộ Tài chính.

Cụ thể, sẽ thực hiện biện pháp đăng ký giá đối với sản phẩm sữa trẻ em dưới 6 tuổi, thời gian đăng ký là 6 tháng. Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp quy định giá tối đa đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời gian áp giá trần là 12 tháng.

Về thời gian cụ thể sẽ áp dụng biện pháp bình ổn giá sữa, bà Vũ Thị Mai cho biết ngay sau khi có Nghị quyết họp Chính phủ tháng 4, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai ngay biện pháp này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng nói, theo tính toán, việc áp giá trần cho mặt hàng sữa sẽ giúp mỗi hộp sữa dành cho trẻ em giảm từ 50.000 -70.000 đồng trong khi hiện nay, Việt Nam có 10 triệu trẻ em dưới 6 tuổi.

Hải Minh

trangntm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên