TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đào nở sớm: Dân chơi khoái, người trồng khổ

13-12-2013 - 15:11 PM | Hàng tiêu dùng

Đào nở sớm: Dân chơi khoái, người trồng khổ

Nhiều cành đào nở bung ở Nhật Tân (Hà Nội) được người dân săn đón, mua về chơi trước Tết như một xu hướng chơi hoa mới của năm nay. Ngược lại, dân làng đào thấp thỏm không yên, từng ngày ngóng tin thời tiết.

Đổ xô chơi đào sớm

Cầm trên tay hai cành đào hoa đỏ tươi, nở bung đều và đẹp vừa được chặt tại vườn, cô Liên (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) phấn khởi cho biết đã “săn”nhiều ngày nay. Là người thích hoa đào, lại chăm chỉ đọc báo, cô được biết một số cành đào Nhật Tân đã lác đác nở hoa. Chọn ngày cuối tuần rảnh rang, cô đi về làng đào, tìm đếm từng cành, lựacành hoa đẹp nhất.

Cô chia sẻ: “Đào nở sớm thế này là đào phai 5 cánh, thời tiết nắng ấm đẹp tạo điều kiện cho đào "cười". Cô chú đều thíchmua một cành về chơi sớm, chơi từ giờ đến Tết cho có không khí xuân”. Theo cô Liên, mua đào thời gian này chưa thể chọn được dáng đào, càng không kén chọnto cành nhỏ, chỉ có thể tìmnhiều mắt to và có hoa bung nở.

Anh Kiên (Hà Đông, Hà Nội) tình cờ thấy tại chợ hoa, người dân mang đào đi bán trước Tết nên cũng mua một cành về chơi sớm trong nhà. Anh nói: “Định bụng đi chợ hoa mua mấy cành ly về cắm nhưng thấy đào nở sớm, đẹp nên lại mua. Chơi đào cách Tết 2 tháng là hiếm đấy, chắc ít người chơi. Nhưng gần Noel rồi, thay vì dùng cây thông thì mình dùng đào, cũng hay mà”.

Hơn nữa, nhiều cái Tết gia đình anh Kiên không có đào chơi vì thời tiết giá lạnh, đào không thể nở, chỉ có thể ngắm hoa đào nhà hàng xóm. Rút kinh nghiệm, năm nay anh mua hoa trước Tết, chơi dần. “Giá cành đào chỉ 200.000 đồng, bằng chục bông ly mà lại lạ. Bạn bè tới chơi thấy nhà mình có cành đào thắc mắc lắm, nhưng ai cũng khen đào đẹp”, anh Kiên khoe.

Không chỉ mua “đứt” tại vườn, nhiều người còn đặt mua đào để chơi trước Tết. Chị Hạnh (Xuân Đỉnh, Từ Liêm) kể rằng chồng chị là con trưởng trong gia đình, là cháu đích tôn của cả họ nên việc thờ cúng vào dịp Tết rất được quan tâm. Biết tính bố mẹ chồng, chị Hạnh đã sớm đi xem rồi đặt mua một cành đào khá to, đẹp ở Nhật Tân để thờ cúng gia tiên từ Rằm tháng chạp.

Chị cho biết: “Đợi đến Tết mới đi mua, mang về trưng trong nhà được mấy ngày là các cụ không thích. Mình mua để các cụ chơi trước Tết cả nửa tháng, rồi Tết lại thay cành khác. Đào đợt nay không đắt đỏ gì nên mình chiều lòng các cụ”.

Theo người dân làng đào, thời điểm này có đào nở sớm là do thời tiết nắng ấm dài ngày, nhiều gia đình tuốt lá đào sớm từ hơn một tháng trước nên có đào bán. Số lượng đào bán ra không nhiều, dân chơi đào tìm mua tận ruộng hoặc các chủ vườn phải mang bán đào tại các chợ hoa .

Hoa “cười”, người “mếu”

Hiện dânNhật Tân đang tập trung làm những công đoạn cuối cùng để đào kịp ra hoa dịp Tết nguyên đán như tưới nước, tuốt lá đúng thời điểm... Số đào nở hoa không quá rầm rộ nhưng đủ làm nhiều gương mặt bồn chồn, lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, 56 tuổi, dânhiểu hơn ai hết thiệt hại của những cành hoa sớm “cười với gió đông”. Trừ diện tích trong vườn trong, ông Tĩnh có khoảng 300 cành đào ở bãi, nhưng có đến 50 cành hoa đào bung nở sớm. Chỉ vào những cành đào nở hoa, ông Tĩnh buồn lòng: “Hai vợ chồng tôi bỏ ra công sức cả năm trời, bây giờ coi như mất không 1/6 số tài sản rồi”.

Số đào này chủ yếu là đào phai, được trồng ở khu đất trũng, ngập nước, lại thêm thời tiết ấm nóng, thuận lợi nên nở sớm. Ông Tĩnh cho hay đào nở sớm thì đành bán trước, nhưng với giá rẻ như cho không. Cành kha khá ông bán 100.000 đồng,thì mấy chục nghìn, coi như vớt vát vốn liếng. Cũng những cành như thế, năm ngoái có giá từ vài trăm đến tiền triệu.

Ông Tĩnh nói: “Người ta mua đào chơi bây giờ thì chỉ quan tâm đến hoa, không quan tâm đến dáng cây, thế cây gì cả, vì đào đẹp hẳn bây giờ chưa có. Nhưng vì muốn chơi trước Tết, muốn thờ cúng tổ tiên Rằm tháng chạp thì họ mua”. 

Vườn đào nhà ông Lân có khoảng chục gốc đào phai đã nở rộ. Mấy ngày trước, vì tiếc công tiếc sức, ông đã chặt đào mang ra chợ hoa Quảng Bá bán dạo. Ban đầu, ông nghĩ không ai mua đào ngày này, nhưng thật bất ngờ nhiều người hỏi mua hết trong buổi sáng. Mỗi cành đào giá khoảng 100.000 đồng.

Ông buồn bã: “Đào nở sớm, có người mua giúp cũng là may mắn. Nhưng bán giá đó thì dân trồng đào không có lãi. Cả năm trông chờ vào vườn đào, nếu Tết mà như thế này thì đói lắm”. Theo ông, năm nay giá nhân công, giá phân bón, giá thuốc trừ sâu... đều tăng nên giá đào có thể sẽ “nhích” hơn năm ngoái một chút. Với những diễn biến bất thường của thời tiết, ông cho rằng chưa thể khẳng định năm nay“được ăn” hay “mất mùa” với đào.

Lác đác tạiNhật Tân, nhiều vườn đào có hoa “cười” sớm nên nhiều gia đình chuẩn bị bán cho dân chơi tết dương lịch và thờ cúng tổ tiên đợt rằm tháng chạp. Bán đào với giá rẻ, thậm chí lỗ vốn nhưng dânvẫn phải chấp nhận vì đã “thua bạc” với trời. Họ hi vọng thời tiết từ nay đến Tết truyền thống thuận hòa để dâncó một vụ hoa bội thu.

Theo Khổng Chiêm

khanhnt

VEF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên