Hạt trân châu có hàm lượng chất bảo quản vượt giới hạn
Kết quả kiểm nghiệm phát hiện trong hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.
Kết quả giám sát và đánh giá mức độ an toàn thực phẩm như sau: 11/11 mẫu không phát hiện Acid maleic; 11/11 mẫu hạt trân châu không phát hiện có chất tạo ngọt Aspartam.
Tuy nhiên, 4/11 mẫu có hàm lượng chất bảo quản Kali sorbat (từ 1410-2430 mg/kg sản phẩm) cao hơn giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm) và 4/10 mẫu có hàm lượng chất bảo quản Natri benzoat (từ 1050-1650 mg/kg sản phẩm) cao hơn giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm).
Bên cạnh đó, 2/10 mẫu có hàm lượng chất tạo ngọt Sacarin (105-120 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức quy định (100 mg/kg sản phẩm) và2/10 mẫu có hàm lượng chất tạo ngọt Natri cyclamat (từ 2260-2450 mg/kg sản phẩm) cao hơn giới hạn quy định (250 mg/kg sản phẩm).
Như vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện hạt trân châu có chứa Acid maleic. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện trong hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.
Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Theo Thanh Hoài