TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huế tràn ngập hoa ba miền

25-01-2014 - 13:28 PM | Hàng tiêu dùng

Huế tràn ngập hoa ba miền

Các làng hoa Huế năm nay bị mất mùa do mưa lũ và rét đậm kéo dài, chỉ cung ứng cho chợ tết một lượng hoa cúc. Các loại hoa khác chủ yếu từ ba miền đổ về cố đô.

Hoa cúc mất mùa do thủy điện xả lũ

Ông Dương Thống, phó chủ nhiệm Hợp tác xã Phú Mậu 2, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết thủy điện xả lũ gây ngập úng và mưa rét kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn hoa cúc tại hợp tác xã này năng suất thấp. Vườn hoa cúc của ông Nguyễn Thành tại thôn Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang,năm nay còi cọc và cây chỉ phát triển bằng phân nửa mọi năm. "Mỗi cây hoa cúc lẽ ra bán 4.000đ tại ruộng thì nay đành bán chỉ có 1.000 đồng/cây", ông Thành nói.

Tương tự, khu vực trồng hoa tập trung của Hợp tác xã Phú Mậu 2 tại thôn Vọng Trì, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, rộng1,5 ha thì có đến phân nửa diện tích hoa cúc bị ảnh hưởng bởi thời tiết không thuận lợi khiến hoa còi cọc và thân thấp.

Tại phường Hương Hồ, vùng chuyên trồng hoa của thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), ông Bùi Văn Hiền, phó chủ tịch Hội Nông dân phường, cho biết vụ tết năm nay hoa layơn được mùa, đặc biệt là giống hoa lay ơn nhung đỏ. Riêng hoa huệ, loại hoa người Huế rất chuộng trong việc thờ cúng, thì mất mùa. Toàn phường trồng khoảng 7 ha hoa huệ nhưng năng suất thu được chưa tới 50%.

Hoa địa lan tiên ông hút khách

Trong khi đó, tại hai chợ hoa tết lớn nhất ở Huế ở công viên Phu Văn Lâu và Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh, hoa từ ba miền xuất hiện tràn ngập.

Hoa cúc và mai của Huế, quất từ Hội An, đào từ Hà Nội và rất nhiều loại hoa đẹp từ Đà Lạt… Trong đó, hoa địa lan tiên ông có nguồn gốc từ Đài Loan là loại hoa bán chạy nhất. Bà Tôn Nữ Phước An, chủ cửa hàng hoa lan tiên ông tại chợ hoa Phu Văn Lâu, cho biết đây là lần đầu tiên loại địa lan này được bày bán tại Huế nên khách hàng rất thích.

"Hoa địa lan tiên ông vừa nhiều màu, giá mỗi chậu chỉ 85.000 đồng, nên khách đến hỏi mua liên tục suốt mấy ngày qua. Tôi nhập về 800 cây mà đã bán hơn phân nửa" - bà An nói.

Ngoài ra, lan hồ điệp cũng được nhiều người khách chọn mua dù giá khá cao, mỗi cây hoa trung bình 200.000 đồng. Các chậu lan hồ điệp tùy theo số lượng hoa được kết mà có giá dao động từ 500.000-5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Toàn, chủ quầy hoa cúc trồng chậu ở chợ hoa Phu Văn Lâu, cho biết giá hoa cúc cũng đa dạng, dao động từ 250.000-3 triệu đồng mỗi cặp tùy theo kích cỡ chậu và chất lượng hoa. Hoa mai Huế (hoàng mai) vẫn được chuộng hơn nhưng hàng khan hiếm chỉ bằng phân nửa so với năm ngoái, do thời tiết rét đậm kéo dài khiến hoa nở chậm.

Trong khi mai Bình Định (hồng diệp mai) giá mềm hơn nhưng vẫn ít người mua. Theo ông Toàn, thường trước 26 tết chỉ có các cơ quan, doanh nghiệp mua hoa cúc và mai vàng về trang trí cơ quan, còn người dân thì phải đến ngày cận tết mới đổ xô đi mua hoa.

Năm nay, ngoài hoa tươi, tại chợ hoa còn bày bán các loại hoa vải làm bằng tay tạo thêm cho du khách nhiều chọn lựa. Tuy nhiên, theo các hộ kinh doanh, năm nay sức mua khá chậm, khách chỉ đến lai rai và chủ yếu ngắm hoa và tham khảo giá.

Hoa cúc vàng trồng chậu là loại hoa chiếm số lượng lớn nhất chợ hoa tết Huế.

Ảnh: Lệ Quyên

Các loại hoa phong lan và lan hồ điệp có giá khoảng 200.000 đồng/cây tại các chợ hoa.

Ảnh: Lệ Quyên

Hoa đào Hà Nội năm nay chỉ nhập vào Huế bằng phân nửa năm ngoái, nhưng sức tiêu thụ vẫn chậm, do người Huế chỉ chuộng hoa mai. Ảnh: Lệ Quyên


Theo N.Hiển - L.Quyên - H.Bông - G.Hưng

hangnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên