MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khẩn trương kiểm nghiệm hóa chất trong gia vị phở, nước lẩu

28-11-2013 - 06:54 AM |

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhanh chóng kiểm tra các mẫu sản phẩm gia vị phở lưu thông trên thị trường.

Ngày 27-11, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, sau khi cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phát hiện một xe tải chở đầy gia vị như: mù tạt, gia vị nước lẩu và gia vị phở gà nhập lậu, không rõ xuất xứ, không bảo đảm an toàn chất lượng, cục đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhanh chóng xử lý vấn đề nêu trên.

Trong đó, tập trung triển khai các hoạt động giám sát thông tin, kiểm tra sản phẩm gia vị lưu thông trên thị trường; lấy mẫu những sản phẩm gia vị nghi ngờ; chú trọng những cơ sở nguy cơ cao trong kinh doanh, sử dụng sản phẩm, cơ sở chế biến nước phở trên địa bàn; kiểm nghiệm những chỉ tiêu an toàn đối với sản phẩm, tập trung kiểm nghiệm các chỉ tiêu như phẩm màu, chất bảo quản, kim loại nặng đối với các sản phẩm nghi ngờ trên.

Trong khi đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, trước những nghi vấn chất lượng của sản phẩm “Sườn bò thơm cay” do Công ty TNHH Sa Sa (thôn An Hạ, xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) sản xuất, đoàn đã kiểm tra cơ sở này. 

Qua kiểm tra cơ sở sản xuất của Công ty Sa Sa đã phát hiện cơ sở không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của sản phẩm; không có hồ sơ nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm (phẩm màu, hương vị bò). 

Cơ sở này cũng không kiểm nghiệm nước dùng cho sản xuất thực phẩm, không có kho bảo quản nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm riêng biệt. Nhãn sản phẩm có in ngày sản xuất trên mép bao bì nhưng nhìn không rõ bằng mắt thường, đồng thời địa chỉ sản xuất in sai lệch so với thực tế. 

Trước những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Sa Sa dừng sản xuất các sản phẩm: sườn bò thơm cay, sườn bò hảo hạng, đuôi bò thơm ngon. Đồng thời yêu cầu cơ sở phải thực hiện xin cấp công bố phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm của các sản phẩm trên. 

Trước đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã thông báo, không phát hiện mút xốp trong loại thực phẩm trên của Công ty Sa Sa, nhưng phía Công ty Sa Sa đã vi phạm trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tên địa chỉ sai và tên gọi gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Theo Minh Khang

khanhnt

Sài Gòn giải phóng

Trở lên trên