TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm rõ hóa chất bảo quản trong nấm Trung Quốc

07-07-2014 - 12:32 PM | Hàng tiêu dùng

Làm rõ hóa chất bảo quản trong nấm Trung Quốc
Nấm Trung Quốc đang được bày bán tại các chợ ở TP.HCM

Đó là ý kiến của các nhà khoa học trước thông tin một số loại nấm của Trung Quốc đang bày bán tại thị trường Việt Nam có thời gian để lâu bất thường.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) cho biết các loại nấm tươi có thời gian bảo quản khá ngắn, kể cả trong tủ lạnh. Thông thường thời gian bảo quản các loại nấm này chỉ từ 1/7 ngày. 

Tuy nhiên, một số ghi nhận trên thị trường cho thấy nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc có thể để ở nhiệt độ thường tới 10 ngày, có trường hợp nấm để trong tủ lạnh tới 30 ngày mà vẫn còn tươi là khá bất thường. 

Do đó, chắc chắn trong quá trình sơ chế và vận chuyển, nấm Trung Quốc đã được tẩm ướp hóa chất bảo quản. “Không chỉ nấm mà nhiều nông sản khác của Trung Quốc, nhất là các loại trái cây, chứa nhiều chất bảo quản” - ông Nghĩa cho hay.

Theo ông Nghĩa, với những bất thường kể trên, các cơ quan quản lý thị trường và cơ quan phụ trách nhập khẩu phải vào cuộc để tìm hiểu xem nấm Trung Quốc sử dụng hóa chất bảo quản gì, chất này có ảnh hưởng ra sao tới sức khỏe người tiêu dùng để có những khuyến cáo phù hợp. Đồng thời, thông qua quá trình đó sẽ xây dựng hàng rào kỹ thuật đối với nấm nhập khẩu để đảm bảo các loại nấm độc hại không thể thâm nhập thị trường nội địa.

Theo ông Lê Hồng Vinh - phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật, đơn vị chuyên nghiên cứu và bảo tồn các giống nấm ăn và nấm dược liệu, khẳng định các loại nấm tươi không dùng hóa chất bảo quản thì chỉ để được 1-2 ngày, nếu muốn giữ được lâu hơn phải để trong bao nilông hút chân không nhưng cũng chỉ để được khoảng bảy ngày.

Ra chợ gặp nấm... Trung Quốc

Theo Trần Mạnh

khanhnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên