MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người trồng mai thấp thỏm vì... trời lạnh

07-01-2014 - 17:35 PM |

Những ngày đầu năm 2014, nhiệt độ tại TP.Hồ Chí Minh cũng như các khu vực lân cận đột ngột duy trì ở mức thấp. Hiện tượng thời tiết này đang khiến các nhà vườn lo lắng sợ mất mùa mai Tết.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ, trong những ngày qua, do có các đợt không khí lạnh từ phía Bắc liên tục khuếch tán về phía Nam nên nền nhiệt tại TP.HCM và nhiều khu vực của Nam Bộ giảm mạnh, nhất là vào ban đêm và sáng sớm. 

Đặc biệt trong 2 ngày 28 – 29.12.2013, nhiệt độ tại khu vực TP.HCM ở vào khoảng từ 18-19OC, đây là nhiệt độ thấp nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Tại đây vào buổi sáng còn xuất hiện sương mù. Tại một số khu vực thuộc tỉnh Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Đồng Nai… nhiệt độ cũng xuống dưới 20OC. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời tiết se lạnh vào những ngày cuối năm và đầu năm 2014 là hiện tượng ít gặp tại thành phố nên nhiều người dân thành phố cảm thấy thích thú với hiện tượng này. Tuy nhiên đối với các nhà vườn, thời tiết lạnh kéo dài này là điều kiện không thuận lợi đối với mùa màng, nhất là đối với các vườn mai. 

“Bình thường mọi năm, từ ngày 10 – 12 tháng Chạp là chúng tôi ngắt lá để mai ra nụ. Trời lạnh kéo dài như vậy thì chúng tôi phải ngắt là sớm hơn, nhưng không dám chắc là mai sẽ có nụ. Các đợt triều cường gây ngập úng làm phần lớn vườn mai trong nhà bị rụng lá, nở hoa sớm. Hiện nay còn phải chịu thêm đợt rét nữa thì chắc chắn sẽ bị mất mùa”- ông Nguyễn Văn Tuấn ở khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức cho biết.

Theo cách tính của ông Tuấn, với 1ha đất trồng mai, mỗi năm gia đình ông thu khoảng 400 triệu đồng, nhưng năm nay có thể thu nhập chỉ vào khoảng 100 triệu đồng. Còn ông Mười Thiên (khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước) cũng cho biết, thời tiết năm nay không thuận lợi cho người trồng mai. 

Đây là loại cây ưa nhiệt độ nóng ẩm và phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, mặc dù trồng mai lâu năm nhưng ông cũng không dám đảm bảo xử lý được hết để vườn mai nhà mình nở đúng dịp tết và có nhiều bông. 

Chính vì vậy mà hiện nay ông vẫn chưa biết nên xử lý vườn mai hơn 1.000 gốc trong vườn nhà như thế nào để chờ diễn biến của thời tiết trong những ngày sắp tới. Tương tự, nhiều chủ vườn mai tại Thủ Đức, và nhiều vùng ngoại thành cũng đang lo lắng mất mùa mai tết vì thời tiết diễn biến thất thường, trong khi loại cây này một năm chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp tết. 

Theo Hữu Ký

khanhnt

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên