MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nielsen: 70% người dân nông thôn mua sắm theo giới thiệu truyền miệng

22-04-2014 - 16:27 PM |

Bộ phận Nghiên cứu định lượng của Nielsen vừa công bố một khảo sát cho thấy, các quyết định mua sắm của người tiêu dùng nông thôn chịu ảnh hưởng lớn bởi ý kiến và lời giới thiệu của người khác.

Chắc chắn 200%

Theo nghiên cứu và khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Nielsen tại Việt Nam, người dân nông thôn trước khi quyết định bỏ tiền ra mua 1 món hàng, sự tin tưởng của họ với món hàng đó phải chắc chắn gấp đôi so với người dân thành thị.

Sở dĩ có sự khác biệt này là vì quyết định mua sắm của người nông thôn bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố:

Thu nhập mùa vụ (70% người dân nông thôn phụ thuộc thu nhập vào mùa vụ); Thu nhập hạn chế (thu nhập bình quân đầu người 1,5 triệu đồng/năm, chỉ bằng ½ người dân thành thị); Cơ hội hạn chế việc làm (tỷ lệ thất nghiệp 3%, gấp 3 lần thành thị); Trình độ học vấn thấp (12% tốt nghiệp ĐH, bằng 1/3 thành thị).


(Nguồn: Nielsen)

Bởi vậy, trước khi đưa ra lựa chọn, người dân nông thôn thường suy tính về giá trị, chất lượng, số tiền bỏ ra, thời hạn sử dụng, rủi ro… kỹ càng gấp nhiều lần thời gian mà một người thành thị bỏ ra cho một quyết định mua sắm.

Sức mạnh của đám đông

Trong khi 70% người tiêu dùng thành thị lấy ý kiến của người khác chỉ để tham khảo, thì 70% người tiêu dùng nông thôn mua sắm dựa theo sự giới thiệu truyền miệng của anh em, họ hàng, bạn bè, làng xóm…

Các khảo sát cũng cho thấy người tiêu dùng nông thôn bị ảnh hưởng nhiều bởi hiệu ứng đám đông.


(Nguồn: Nielsen)

Cụ thể 74% người nông thôn luôn chú ý đến suy nghĩ của đám đông xung quanh. 47% dám hành động khác biệt với cộng đồng.

Do vậy, “nhãn hiệu phổ biến” là yếu tố thúc đẩy thử nghiệm sản phẩm quan trọng nhất, là điều kiện tiên quyết nhất ảnh hưởng đến lựa chọn hàng hóa của người tiêu dùng nông thôn.

Nghiên cứu cũng cho hay, trong tương tác riêng rẽ từng cá nhân với nhau, người nông thôn cũng ảnh hưởng lẫn nhau bởi nhận định của từng cá nhân nhiều hơn người thành thị. 

Có đến 81% người tiêu dùng nông thôn coi trọng ý kiến và lời giới thiệu của người khác. Trong khi con số này ở thành thị chỉ là 46%.

Có 71% người tiêu dùng nông thôn sẽ nghe theo lời khuyên của người quen về việc lựa chọn một sản phẩm nào đó. Trong khi, 70% người tiêu dùng thành thị trả lời rằng với họ, ý kiến người khác chỉ để tham khảo.

Tin tưởng nhà bán lẻ

Nghiên cứu cho thấy, người tiêu dùng nông thôn sẵn sàng lựa chọn món hàng mà họ được nhà bán lẻ tư vấn.


(Nguồn: Nielsen)


Thống kê của Nielsen, hiện nay tại thị trường nông thôn, có 477.000 cửa hàng bán lẻ. 
Trong đó 90% nhà bán lẻ đóng vai trò thường xuyên tư vấn mua hàng cho người tiêu dùng. 31% người mua hàng sẽ lựa chọn món hàng theo giới thiệu của nhà bán lẻ.

Có tới 64 người đến mua hàng tại 1 cửa hàng tạp hóa mỗi ngày. 
Như vậy mỗi ngày, có 27,5 triệu người có thể nhận được lời khuyên từ các nhà bán lẻ. Và 8,5 triệu người mua sắm hàng hóa theo lời giới thiệu của nhà bán lẻ.

Hồng Anh

uyenlt

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên