Phối hợp truy nguồn gốc thực phẩm chứa Tinopal
Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc phối hợp truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát Tinopal trong sản xuất bún.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn tiếp tục kiểm tra, giám sát, lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm chất Tinopal đối với các sản phẩm chế biến bột, tinh bột truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi…;
Điều tra, truy nguyên ô nhiễm Tinopal đối với sản phẩm, chú ý đối với cơ sở sản xuất nguyên liệu “bột ướt”, lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với nguyên liệu nghi ngờ ô nhiễm Tinopal. Cơ sở nào vi phạm cần công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng.
Trước đó, qua kiểm tra Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện một số cơ sở sử dụng chất cấm trong sản xuất bún, bánh phở.
Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, đã phát hiện 1 cơ sở có hóa chất màu huỳnh quang và trong 1 mẫu bún có tinopal.
Tại TP. Cần Thơ đã phát hiện 2 mẫu (1 mẫu bún, 1 mẫu bánh lọt) có chất tinopal và 1 mẫu hóa chất tinopal dạng bột, 1 mẫu dung dịch hương nếp có tinopal. Cả 4 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, Phường An Bình, TP.Cần Thơ.
Riêng tại TP. HCM, đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa inopal, acid oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế, nhưng vượt mức cho phép.
Theo Minh Châu