MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường bánh kẹo Tết: Phong phú nhưng khó kiểm soát

22-12-2013 - 19:06 PM |

Bên cạnh các sản phẩm bánh mứt Tết truyền thống được sản xuất trong nước còn có khá nhiều loại kẹo, mứt, hạt dưa, bí… có xuất xứ Trung Quốc rất khó kiểm soát.

Bánh mứt trong nước đầu tư chất lượng, sản phẩm mới

Hiện trên thị trường xuất hiện không ít sản phẩm bánh kẹo được nhập khẩu từ các nước lân cận. Để lấy lại thị trường, năm nay các nhà sản xuất trong nước tập trung đầu tư về chất lượng sản phẩm, mẫu mã và nỗ lực giữ giá sản phẩm hoặc chỉ điều chỉnh tăng giá 2 - 5%. 

Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó TGĐ Tập đoàn Kinh Đô cho biết: “Để người tiêu dùng (NTD) trên khắp cả nước không phải mua những sản phẩm bánh kẹo ngoại lập lờ, kém chất lượng, năm nay Kinh Đô đầu tư toàn diện cho chất lượng, mẫu mã các dòng sản phẩm, đưa sản phẩm phục vụ nhu cầu thưởng thức, đãi khách, biếu tặng của NTD đến các kênh phân phối, từ thành thị đến nông thôn”. 

Dự kiến, Kinh Đô sẽ tung ra thị trường hơn 4.500 tấn bánh kẹo phục vụ NTD dịp Tết Giáp Ngọ, tăng 20% sản lượng. Các dòng sản phẩm cũng đa dạng hơn với bộ quà tết 4 hộp sản phẩm, bộ sản phẩm Cosy Tết với nhiều quy cách từ 300, 400, 500g và 700g. Ngoài ra còn có các sản phẩm kẹo koko choco, dòng sản phẩm cookies, bánh bông lan, snack,... được thiết kế bao bì Tết đem đến nhiều sự lựa chọn cho NTD.

Song song đó, hiện các nhà sản xuất mứt Tết cũng đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới bên cạnh các sản phẩm mứt tết truyền thống. Để lấy lại lòng tin của NTD về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm mứt, năm nay một số nhà sản xuất mứt đã đầu tư trang bị công nghệ sản xuất hiện đại. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Giám đốc cơ sở bánh mứt Thành Long, cho biết: “Để vẫn giữ được vị và chất của nguyên liệu, đồng thời giảm lượng đường trong sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, năm nay Thành Long đầu tư chuyển giao công nghệ hút chân không để đưa ra thị trường các sản phẩm mới là mứt dẻo. 

Các trái cây được chế biến thành mứt dẻo sẽ không bị sấy khô như dạng trái cây sấy và cũng không ngậm nhiều đường như các loại mứt truyền thống. Thị trường Tết năm nay có 5 sản phẩm mứt dẻo là mứt xoài, cóc, dứa, vỏ bưởi, mít”.

Vẫn lo ngại chất lượng, vệ sinh

Tuy nhiên, bên cạnh các nhà sản xuất có thương hiệu, uy tín, trên thị trường hiện nay đang bày bán khá nhiều sản phẩm bánh kẹo mứt không nhãn mác, không rõ xuất xứ, hàng Trung Quốc hoặc đội lốt nhập khẩu từ các nước lân cận. 

Dạo quanh khu chợ Tôn Thất Đạm, Bình Tây (TP.HCM), các sạp đang bày bán khá nhiều các loại hạt bí, hạt dưa đủ loại được giới thiệu có xuất xứ Nhật, Thái Lan bên cạnh rất nhiều loại kẹo đủ màu sắc, kiểu dáng có xuất xứ Trung Quốc được bán với giá chỉ 50.000 – 80.000 đồng/kg. 

Đặc biệt, các loại mứt chà là, mứt khoai lang, hạt sen, cà rốt, kẹo bắp,… không ghi xuất xứ, nhãn mác, hạn dùng đang được nhiều tiểu thương bày bán trong các bao nylon loại 5 -10 kg.  Một số tiểu thương bật mí, các sản phẩm này là mứt của Trung Quốc nhưng ngại NTD khó mua nên giới thiệu là chà là Ấn Độ, hay mứt của Thái Lan. 

Trong khi đó, bằng mắt thường và không có nhãn mác thì NTD khó có thể nào nhận biết được đâu là hàng nội đâu là hàng ngoại và chính xác xuất xứ của sản phẩm.

Riêng về thị trường bánh, năm nay trên thị trường vẫn xuất hiện các loại bánh hộp ngoại nhập được đóng hộp. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh am hiểu thị trường bánh kẹo, trong số này không ít sản phẩm là bánh nhập dạng xá trong các bao, thùng rồi về Việt Nam đóng gói lại vào các hộp thiếc, hộp giấy dưới nhiều quy cách khác nhau. Những sản phẩm này có chất lượng kém và hạn dụng thường ghi không đúng thực tế, bao bì đóng gói sơ sài nên bánh dễ bị mềm. 

Theo Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, hiện các đội QLTT đang tập trung kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc nhập các mặt hàng thực phẩm sắp hết hạn dùng, kém chất lượng đóng gói lại bao bì mới hoặc thay đổi, giả mạo xuất xứ. Mặt khác, NTD cũng cần kiểm tra kỹ sản phẩm khi chọn mua và nên chọn mua ở những địa điểm, thương hiệu có uy tín.

Theo M.Thoa

khanhnt

Báo lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên