TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuế bia tăng, giá khó tăng

26-12-2015 - 09:22 AM | Hàng tiêu dùng

Thuế bia tăng, giá khó tăng
Ảnh minh họa

Năm 2016 sẽ tăng thuế giá trị gia tăng thêm 5% lên mức 55% đối với rượu từ 20 độ trở lên và bia.

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng ghi nhận tại các đại lý và hệ thống siêu thị cho thấy sức mua rượu bia vẫn khá im ắng.

“Vài năm nay, thị trường bia Tết rất chán, không thể găm hàng chờ giá tăng như trước” - chủ một đại lý bia trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết. Theo ông, giá bia Tết năm nay dự đoán sẽ ổn định hoặc tăng không quá 5% do yếu tố tâm lý và sức cầu tăng.

Theo nhân viên quản lý siêu thị Unimart (đường Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội), chỉ từ sau Tết Dương lịch đến Tết Nguyên đán, sức mua bia mới có thể tăng. Giá các loại bia trong nước đang khá ổn định, chưa thấy các doanh nghiệp (DN) ra thông báo về khả năng tăng giá do tăng thuế.

“Chắc chắn giá bia Tết sẽ tăng nhưng do mùa vụ chứ không phải vì yếu tố thuế. Do vậy, cơ bản giá sẽ không có biến động mạnh so với các năm trước” - nhân viên siêu thị Unimart nhận định.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, quyết định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 5% lên mức 55% từ ngày 1-1-2016 sớm muộn cũng sẽ tác động ít nhiều đến thị trường. Chưa kể, dù chưa đến thời hạn nhưng chỉ cần quyết định tăng thuế có hiệu lực thì tâm lý thị trường sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, theo thông tin từ Bộ Công Thương và các DN thì trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng đã giảm đáng kể so với năm 2014; sang năm 2016 còn gặp nhiều khó khăn hơn bởi tăng thuế sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ rượu bia, sản lượng sụt giảm.

“Trong năm 2015, các DN kinh doanh bia đều khó khăn, không có lợi nhuận, thậm chí lỗ. Tăng thuế 5% thì có khả năng tăng giá bán nhưng họ cho biết không tăng được bao nhiêu nữa, nếu có tăng giá cũng chỉ khoảng 2%-3%” - ông Việt dự báo và khẳng định Tết này chắc chắn sẽ không có tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột ngột.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hùng, nhà phân phối bia lớn tại Hà Nội, cho biết hiện các hãng đã phát tín hiệu sẽ cung ứng lượng bia hợp lý dựa trên thăm dò thị trường nên chắc chắn không thiếu hàng và giá cả sẽ ổn định. Đồng thời, cũng chưa có chuyện giá bia Tết bị ảnh hưởng lớn do quyết định tăng thuế bởi DN rất lo lắng phản ứng tiêu cực từ thị trường.

Theo đại diện Bộ Công Thương, mức tăng thuế 5% tuy không lớn nhưng vẫn ảnh hưởng nhất định đến chiến lược cũng như quy hoạch ngành công nghiệp bia - rượu - nước giải khát. “Do đó, quyết định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt 5% mỗi năm cho đến năm 2018 thay vì tăng 1 lần là nhằm làm giảm tác động đến DN, thị trường… Việc này DN đã biết trước cả năm rồi nên họ phải chủ động trong kế hoạch kinh doanh. Khi thị trường còn yên ắng, sức mua kém thì không nên tăng giá. Đặc biệt, giá bia dịp Tết vốn đã chịu nhiều tác động mang tính mùa vụ, nếu quyết định tăng giá vì yếu tố thuế vào thời điểm này là bất lợi” - đại diện Bộ Công Thương lưu ý.

 

 

Theo THÙY DƯƠNG

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên