MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tràn lan trái cây “đội lốt” nhập khẩu

28-08-2014 - 10:26 AM |

Trên thị trường, nhiều loại hoa quả được lấy ra bán từ những hộp bìa catton có in chữ Trung Quốc, nhưng đóng mác hoa quả ngoại nhập với giá không hề rẻ.

Bán cho người quen nên hàng nhập khẩu... không cần dán tem?

Nhìn những quả táo, nho chọn lọc, bóng mọng, ít ai ngờ rằng, phần lớn hoa quả “xịn” được gắn mác của các nước lớn nhưng lại có xuất xứ từ Trung Quốc. Vừa mới lấy hàng từ trong chợ Long Biên, nhưng những quả táo vàng ươm, đỏ mọng, bóng bẩy đã kịp dán nhãn Envy (táo Mỹ). 

Khi có khách hỏi, người bán hàng rong đã nhiệt tình giới thiệu, đây là táo nhập khẩu từ New Zealand, giá bán 190.000 đồng/kg. 

Cũng loại táo này, nhưng được bán ở những hàng hoa quả đổ đống la liệt trên mặt đất ở huyện Đông Anh, quả nhỏ hơn một chút, giá bán chỉ 20.000 đồng/kg. “Ở đây hàng toàn bán cho người quen nên quả nhập khẩu không cần dán tem” chị bán hàng cho biết.

Trên đường Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi quy tụ khá nhiều dân văn phòng, vì thế các gánh hàng rong lượn suốt ngày để phục vụ nhu cầu ăn vặt của họ. Chẳng hạn, nho quả tím, to, đều nhau được bọc đẹp đẽ, cẩn thận trong túi nilon và người bán hàng rong thường giới thiệu đó là hàng nhập khẩu từ Mỹ, giá 130.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tại một quầy hàng hoa quả trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), chị bán hàng lại cho biết, đây là nho nhập từ miền Nam, giống nho Mỹ, nhưng được trồng tại Việt Nam, quả không có màu tím sẫm và to bằng nho Mỹ, nhưng độ ngọt thì tương đương, giá bán 60.000 đồng/kg.

Trên sạp hàng này cũng bày bán rất nhiều những loại quả nhập khẩu từ các nước như táo Mỹ, mận Thái, hồng không hạt của Thái… tất cả đều được đựng trong cái túi lưới, kể cả loại táo Tàu quả màu xanh, cũng được bày trong khay, dán nhãn mác như trong siêu thị. Chỉ có điều, các loại quả nhập khẩu ở đây đều bán khá rẻ: Táo Mỹ được bán 100.000 đồng/kg, mận Thái 50.000 đồng/kg, hồng không hạt của Thái cũng đồng giá là 50.000 đồng/kg… Điều đặc biệt là, các loại hoa quả này đều không dán bất cứ một nhãn mác nào để cho người tiêu dùng nhận biết được là hàng nhập khẩu.

Những thông tin về hoa quả Trung Quốc có tồn dư hóa chất độc hại có thể gây ung thư đã khiến người tiêu dùng trong nước rất lo lắng. Theo người bán hàng, người Việt rất sợ hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc vì chất lượng kém, do vậy, hàng hoa quả nhập khẩu của chị bán tương đối đắt hàng, so với các shop hoa quả nhập khẩu thì ở đây rẻ chỉ bằng 1/3.

Lập lờ để "móc túi" người tiêu dùng

Chợ đầu mối Long Biên, nơi đổ buôn hoa quả cho khắp Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, hầu hết các loại hoa quả đều được lấy ra bán từ những hộp bìa catton có in chữ Trung Quốc. Một chị bán hàng cho biết, ở chợ này đến 90% là hàng của Trung Quốc, còn lại là trái cây trong nước theo mùa. Tuy nhiên, sau khi hoa quả từ chợ này được bán lẻ đã "biến" thành những loại quả được nhập khẩu từ các nước như: Mỹ, Nhật, New Zealand …

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để phục vụ nhu cầu cao của thượng đế, ở chợ này có hẳn một nguồn chuyên cung cấp các loại tem mang tên những loại quả nhập khẩu. Nhưng các loại quả này chỉ được dán tem có tên, còn các nhãn mác nhà nhập khẩu, cách bảo quản… theo đúng quy định thì không có.

Chị Nguyễn Thị Hường, bán hoa quả đổ đống trên ở chợ Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội tiết lộ: “Táo Mỹ gì đâu, cứ giới thiệu thế cho sang, toàn là táo Tàu, tôi bán loại quả nước 2, nước 3 nên giá rẻ, mẫu mã quả không được đẹp. Những người bán hoa quả lớn đều lấy hàng chọn nên nhìn giống táo nhập khẩu”.

Đại diện chi cục quản lí thị trường Hà Nội cho biết, họ chỉ quản lí được mặt hàng hoa quả nhập ngoại ở những cửa hàng có trưng biển là hoa quả nhập ngoại, những gánh hàng rong, những thúng mẹt hay bày bán đổ đống rất khó quản lí.

Cách dán tem cũng không đúng quy định, kể cả các loại giấy tờ để chứng nhận là hàng nhập khẩu cũng không có. Người tiêu dùng chỉ mua theo niềm tin mà không biết những người bán hàng lợi dụng điều này để móc túi họ./.

Thông tin Việt Nam không nhập hoa quả từ Úc và New Zealand hoàn toàn sai sự thậtTheo Minh Đức

khanhnt

VOV

Trở lên trên