MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc lập hệ thống luật pháp chống độc quyền giá

25-11-2013 - 19:32 PM |

Động thái này là nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng.

Tạp chí Thị trường Chứng khoán Thượng Hải ngày 25/11 cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) của Trung Quốc sẽ nỗ lực chấm dứt tình trạng giá cả leo thang thái quá trong bốn ngành kinh doanh chính, bao gồm hàng không, xe hơi, hàng tiêu dùng, viễn thông, dược phẩm và đồ gia dụng. 

Phát biểu tại một buổi tập huấn về luật pháp và quy định liên quan đến chống độc quyền về giá tại Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc), ông Lu Yanchun, một quan chức NDRC, cho biết Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống luật pháp chống độc quyền, trong đó có Luật Chống độc quyền, Các quy định Chống độc quyền về giá, và Các quy định về thủ tục trong thực thi hành chính chống độc quyền về giá. 

Ông cũng cho biết thêm, việc thực thi các quy định chống độc quyền ở cả trung ương và các cấp địa phương sẽ được tăng cường.

NDRC đang có nhiệm vụ kiểm tra và điều chỉnh tình trạng độc quyền về giá. 

Hồi tháng Một vừa qua, NDRC đã phạt nặng các công ty nước ngoài sau nhiều năm điều tra. Sáu nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) gồm Samsung, LG và bốn công ty Đài Loan, bị phạt tổng cộng 353 triệu nhân dân tệ (57,5 triệu USD) vì đã tham gia một thỏa thuận ấn định giá. 

Tháng Tám vừa qua, NDRC cũng đã phạt tổng cộng 670 triệu nhân dân tệ đối với sáu hãng sản xuất sữa bột cho trẻ em hoạt động tại Trung Quốc Đại lục sau một cuộc khảo sát về lòng tin của người tiêu dùng. Sáu hãng này bao gồm Biostime, Mead Johnson, Dumex, Abbott, Friesland and Fonterra./.

khanhnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên