TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc ngừng nhập khẩu sữa New Zealand

05-08-2013 - 11:42 AM | Hàng tiêu dùng

Trung Quốc ngừng nhập khẩu sữa New Zealand

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu toàn bộ sữa bột từ New Zealand sau khi tập đoàn kinh doanh sữa Fonterra Cooperative Group Ltd. – trụ sở ở Auckland – cảnh báo một thành phần trong sữa bị nhiễm khuẩn.

Đó là thông tin công bố bởi Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser.

Phát biểu trên truyền hình New Zealand, ông Groser cho biết quyết định của chính quyền Trung Quốc là “hoàn toàn hợp lý”. Fonterra đã thông báo có một thành phần sử dụng trong sữa công thức cho trẻ em và các thực phẩm khác có dấu hiệu nhiễm chủng vi khuẩn.

Trong một thông báo phát đi hôm 3/8/2013, Fonterra cho biết 3 lô thành phần sữa do một nhà máy New Zealand sản xuất năm ngoái có thể chứa một loại vi khuẩn có thể gây ra một căn bệnh hiếm gặp. Theo Bộ Công nghiệp Nguyên liệu New Zealand, những lô này được trộn với các thành phần khác, để sản xuất các sản phẩm sữa bán ở các thị trường khác, và một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng.

Fonterra, hãng xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, đang phát đi thông điệp cảnh báo khi mà Trung Quốc cũng đang tăng cường giám sát các công ty thực phẩm quốc tế để củng cố niềm tin của người tiêu dùng sau hàng loạt vụ bê bối về an toàn thực phẩm. Hãng New Zealand này có tới 14% thu nhập nhờ vào thị trường Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2013.

Hãng Fonterra cho biết, không có sản phẩm tiêu dùng nào mang nhãn hiệu Fonterra bị ảnh hưởng bởi vấn đề chất lượng. Fonterra bán một số loại thành phần cho các công ty thực phẩm khác và họ sử dụng chúng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng.

Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch Trung Quốc hôm qua đã tuyên bố các ban ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ New Zealand. Fonterra cho biết giám đốc điều hành của hãng, ông Theo Spierings, hiện đang ở thăm Trung Quốc để tham gia một số cuộc họp theo dự kiến, sẽ nói chuyên với các khách hàng ở đó.

Fonterra cho biết họ đã thông báo với 8 khách hàng về vấn đề chất lượng sau một số kết quả kiểm tra cho thấy có thể có khuẩn Clostridium trong thành phần protein của những khách hàng của công ty có sử dụng sữa công thức dành cho trẻ em – những loại sữa bột và sữa uống thể thao. Hiện chưa có báo cáo về trường hợp nào liên quan tới việc sử dụng sản phẩm bị nhiễm khuẩn.

Bệnh nghiêm trọng

Các trung tâm Kiểm tra và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ mô tả căn bệnh ngộ độc là loại hiếm gặp nhưng đặc biệt nghiêm trọng bị gây ra bởi sự ngộ độc thần kinh. Tại New Zealand, 5 lô Nutricia Karicare có sử dụng các sản phẩm công thức dành cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đã được xác định là có khả năng chứa protein bị nhiễm khuẩn, theo Bộ Công nghiệp Nguyên liệu.

Nutricia cho biết 3 trong số những lô hàng đó hiện nằm trong kho tại Auckland, một đang trên tàu, và một nữa trong kho ở Australia. Số hàng đó sẽ không được bán ra thị trường.
Fonterra đang làm "tất cả mọi thứ có thể để hỗ trợ khách hàng trong việc đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào có chứa thành phần này đều phải được loại bỏ ra khỏi thị trường và phải được công khai để mọi người biết”, giám đốc điều hành Spierings khẳng định hôm qua 3/8.

Giám đốc điều hành NZ Milk Products Gary Romano cho biết sự nhiễm khuẩn phát sinh từ một mảnh đường ống trong nhà máy (không được vệ sinh đúng quy định). Các thành phần này sau đó đã được làm sạch.

Hồi tháng 7 Fonterra cho biết họ cắt giảm giá sữa Anmum có bổ sung các thành phần cho phụ nữ có thai ở thị trường Trung Quốc trong bối cảnh chính phủ điều tra giá các sản phẩm sữa công thức dnahf cho trẻ em.

Các hãng sản xuất sữa công thức trẻ em bao gồm Mead Johnson Nutrition Co. (MJN) và Danone SA (BN) cũng đã giảm giá sau khi cơ quan hoạch định chính sách quốc gia Trung Quốc bắt đàu một cuộc điều tra về giá sữa bột.

Vân Chi

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên