MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm đơn vị kinh doanh DAB thủ tiêu chứng cứ khi bị điều tra

28-12-2018 - 15:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Khi bị điều tra, 219 đơn vị kinh doanh của Ngân hàng Đông Á (DAB) chi tiền lãi ngoài để huy động vốn đã hủy tài liệu liên quan đến việc chi lãi ngoài cho khách hàng...

Đại án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đông Á (DAB) đến nay đã kết thúc điều tra giai đoạn I, truy tố và xét xử 26 bị can về 3 nhóm tội danh, tổng thiệt hại 3.600 tỷ đồng. Quá trình điều tra giai đoạn II vụ án xảy ra tại DAB, ngày 24/12 Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố 6 vụ án và khởi tố 10 bị can.

Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT)-Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ xảy ra tại DAB liên quan đến việc DAB chi lãi ngoài cho một số tổ chức gửi tiền tại ngân hàng này.

Toàn hệ thống DAB chi lãi ngoài

Về hành vi chi lãi ngoài, theo hồ sơ vụ án DAB ở giai đoạn I thể hiện, khoảng năm 2011, tại DAB xuất hiện hiện tượng khách hàng rút vốn. Phòng Nguồn vốn DAB tìm hiểu lý do, được biết khách hàng rút tiền gửi tại DAB để gửi tổ chức tín dụng khác với mức lãi suất cao hơn.

Do vậy, ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB), Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng DAB) và Nguyễn Thị Ái Lan (Giám đốc Phòng nguốn vốn DAB) đã thống nhất phương án DAB phải chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước để huy động vốn, tránh tình trạng khách hàng rút tiền gửi ồ ạt, đảm bảo tính thanh khoản của toàn Ngân hàng.

Hàng trăm đơn vị kinh doanh DAB thủ tiêu chứng cứ khi bị điều tra - Ảnh 1.

Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DAB hầu tòa hồi tháng 11/2018. Ảnh Văn Minh

Chủ trương này được phổ biến đến các đơn vị kinh doanh trong toàn hệ thống DAB bằng các hình thức: Họp trực tiếp triển khai, họp trực tuyến, email, điện thoại… và đã thực hiện việc chi lãi ngoài để huy động vốn.

Sau đó, Nguyễn Thị Kim Xuyến trực tiếp chỉ đạo và giao cho Nguyễn Thị Ái Lan thông báo cho các đơn vị kinh doanh số điện thoại để nhắn tin thỏa thuận việc chi lãi suất ngoài.

Khi có khách hàng gửi tiền tiết kiệm có đề nghị trả mức lãi suất (dao động từ 1,2%/năm đến 2,8%/năm) cao hơn mức lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo đơn vị kinh doanh của DAB nhắn theo cú pháp: {mã đơn vị kinh doanh} {số CIF (mã số khách hàng)} {kỳ hạn gửi} {số tiền gửi} {số G (lãi suất ngoài)}, gửi đến số điện thoại đã được thông báo.

Hàng trăm đơn vị kinh doanh DAB thủ tiêu chứng cứ khi bị điều tra - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng DAB. Ảnh Văn Minh

Nếu Hội sở DAB đồng ý mức lãi suất theo yêu cầu của khách hàng thì nhắn tin trả lời “đồng ý” cho đơn vị kinh doanh, nếu không đồng ý thì nhắn tin là “không đồng ý” hoặc “cao quá” và yêu cầu hạ mức lãi suất cho tới khi đạt được thỏa thuận, nếu không đạt được thỏa thuận thì khách hàng sẽ rút tiền gửi nơi khác.

Sau đó, DAB tiếp nhận fax của các đơn vị kinh doanh, đối chiếu số liệu trên bảng danh sách với tin nhắn trong điện thoại đã được duyệt mức chi lãi suất ngoài. Việc chuyển tiền chi lãi suất ngoài cho các đơn vị kinh doanh được thực hiện theo 3 hình thức: Chuyển tiền vào tài khoản thẻ của các lãnh đạo đơn vị kinh doanh; Chuyển tiền nhanh (nhận tiền bằng chứng minh thư) cho cá nhân do đơn vị kinh doanh chỉ định; Phát tiền mặt cho các đơn vị kinh doanh tại Hội sở.

Thủ tiêu chứng cứ?

DAB chuyển tiền chi lãi ngoài cho 219 đơn vị kinh doanh (47 Chi nhánh, 172 Phòng giao dịch và Quỹ tiết kiệm). Số tiền chi lãi ngoài từ năm 2011-2015 là 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng (quy đổi 30 tỷ đồng).

Theo kết quả điều tra giai đoạn I, 219 đơn vị kinh doanh chi tiền lãi ngoài cho khách hàng để huy động vốn đã hủy tài liệu liên quan đến việc chi lãi ngoài cho khách hàng nên không có căn cứ để xác minh làm rõ các đơn vị kinh doanh đã chi tiền lãi ngoài cho bao nhiêu khách hàng, bao nhiêu khách hàng tổ chức, bao nhiêu khách hàng cá nhân, số tiền gửi, thời hạn gửi, mức lãi suất ngoài áp dụng cho từng khách hàng, cụ thể số tiền lãi ngoài chi từng lần cho từng khách hàng.

Hàng trăm đơn vị kinh doanh DAB thủ tiêu chứng cứ khi bị điều tra - Ảnh 3.

Dàn lãnh đạo DAB hầu tòa trong vụ án DAB giai đoạn I bị TAND TPHCM xét xử vừa qua. Ảnh Văn Minh

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đủ căn cứ chứng minh DAB Hội sở đã thực hiện chi lãi ngoài gây thiệt hại cho DAB như đã nêu trên. Cơ quan điều tra đã quyết định tách hành vi các khách hàng là tổ chức có số lượng tiền gửi lớn tại DAB để điều tra, giải quyết sau, theo Quyết định số 20/C46-P10 ngày 24/7/2018.

Diễn biến mới nhất là mới đây, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành công vụ xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) liên quan đến việc DAB chi lãi ngoài cho một số tổ chức gửi tiền tại DAB.

Đại án xảy ra tại DAB giai đoạn I đã được đưa ra tòa án xét xử, theo đó, Tòa án Nhân dân TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là tù chung thân. Phan Văn Anh Vũ ( Vũ 'nhôm' , SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỷ đồng cho DAB. Đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 1958, nguyên Phó Tổng DAB), HĐXX tuyên phạt 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho 2 tội danh là 30 năm tù. Ngoài ra, trong vụ án này có 16 bị cáo bị tuyên phạt mức án từ 2 năm tù đến 16 năm tù; có 7 bị cáo được HĐXX cho hưởng án treo.Theo Văn Minh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên