TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm sổ đỏ của dân bị doanh nghiệp đem thế chấp ngân hàng

04-10-2019 - 11:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Hàng trăm sổ đỏ của dân bị doanh nghiệp đem thế chấp ngân hàng

Mua nhà của doanh nghiệp, đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, nhưng cả chục năm qua, nhiều người dân ở TP.Cần Thơ chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ). Sau nhiều năm tin lời hứa hẹn của doanh nghiệp, bất ngờ người dân phát hiện ngân hàng đang nắm trong tay sổ đỏ của họ, và đơn vị này đang làm thủ tục kê biên, phát mãi…

Lời hứa 10 năm chưa thực hiện

Hơn 10 năm nay, nhiều người dân đã bỏ tiền mua nhà đất của Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8, Chi nhánh Cần Thơ - Cty 8). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư khu đô thị Hưng Phú (ở P.Hưng Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ). Tuy nhiên, đã hơn 10 năm trôi qua, công ty vẫn không giao sổ đỏ cho dân.

Ông Nguyễn Chí Thanh (trú tại TP.Cần Thơ) mua một căn nhà của doanh nghiệp trên vào cuối năm 2012. Đang sống yên ổn, thì 2 năm sau ông bất ngờ bị ngân hàng tới kê biên tài sản. “Không hiểu chuyện gì xảy ra, tôi đến công ty khiếu nại, thì biết sổ đỏ nhà mình đang bị thế chấp trong ngân hàng. Sau nhiều lần yêu cầu giải quyết, công ty hứa đến 2015 sẽ làm giấy tờ hợp pháp cho gia đình, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết” - ông Thanh, nói.

Tương tự, 10 năm trước gia đình anh Huỳnh Quốc Huy (trú tại TP.Cần Thơ) mua nhà của Cty 8 với giá hoàn thiện là 700 triệu đồng. Tiền đã thanh toán xong, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Qua nhiều lần làm việc, chủ đầu tư cứ hứa hẹn, nhưng mãi không giao sổ đỏ cho anh Huy.

Qua tìm hiểu, hầu hết các trường hợp mua nhà của Cty 8 ở dự án nói trên được thực hiện theo hình thức hợp đồng góp vốn. Chủ đầu tư thu số tiền của khách hàng từ 80 - 95% giá trị nhà, đất; nhưng nếu người có điều kiện kinh tế thì trả đủ tiền, mua nhà qua hợp đồng mua bán mà không phải góp vốn. Vì Cty 8 cứ hứa hẹn mà không giao sổ đỏ, và việc ngân hàng đến kê biên tài sản khiến người dân lo lắng, nên họ đã kéo đến trụ sở Cty 8 căng băngrôn phản đối. Đặc biệt, khi biết tin Cty 8 đang nợ ngân hàng hơn 225 tỉ đồng, chuẩn bị bán đấu tài sản thế chấp để trả nợ, người dân càng hoang mang.

Phải bảo đảm quyền lợi của người dân

Tìm hiểu của Lao Động cho thấy, tại khu đô thị mới Nam Cần Thơ (Q.Cái Răng) có khoảng 15 dự án xây dựng khu dân cư thương mại, khu đô thị và khu tái định cư triển khai từ hàng chục năm qua, nhưng hầu hết các dự án rơi vào tình trạng trì trệ.

Liên quan đến vụ việc của Cty 8 đề cập ở trên, ông Nguyễn Văn Sử - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.Cần Thơ cho hay, đơn vị đã cấp cho Cty 8 tổng cộng 743 sổ đỏ. Công ty này đã chuyển 520 sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân, còn lại 223 giấy mang đi thế chấp ngân hàng. Vừa qua, Sở TNMT tỉnh cùng với các đơn vị liên quan đã làm việc với Cty 8, qua đó đã “rút” ra được thêm 118 sổ đỏ từ ngân hàng, giao lại cho người dân. “Số sổ đỏ còn lại, chúng tôi yêu cầu Cty 8 phải rút ra từ ngân hàng giao lại cho người dân. Nếu Cty không thực hiện, thì sẽ có biện pháp xử lý. Đặc biệt, Sở TNMT sẽ giám sát, tránh trường hợp khi lấy được sổ đỏ, Cty 8 lại mang đi cầm lần nữa” - ông Sử nói.

Trước câu hỏi về quan điểm của lãnh đạo TP.Cần Thơ liên quan đến những lo lắng, bức xúc của người dân khi bỏ tiền mua nhà nhưng sổ đỏ lại bị cầm cố ở ngân hàng, ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - khẳng định, sẽ bảo vệ quyền lợi của dân và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. Ông Mạnh nói rằng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định việc bán đấu giá khoản nợ của Cty 8 (nợ Ngân hàng Agribank) thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm tổ chức giải quyết nợ xấu. Đây là cách thức mà ngân hàng cho rằng đã có hướng để giải quyết nghĩa vụ của Cty 8 đối với ngân hàng, có điều kiện pháp lý lấy sổ đỏ, để có thể cấp lại cho các hộ dân. “Tuy nhiên, việc triển khai cụ thể như thế nào, thì tôi yêu cầu phải đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân đã mua nhà của Cty 8 và đúng trình tự của pháp luật” - ông Mạnh khẳng định.

Theo Trần Lưu - Hưng Thơ

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên