MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng trăm xe sầu riêng dồn lên cửa khẩu, Lạng Sơn tìm cách chống ùn tắc

29-05-2023 - 21:30 PM | Thị trường

Do sầu riêng đang vào vụ thu hoạch nên xe hàng lên cửa khẩu chờ xuất sang Trung Quốc tăng đột biến, tỉnh Lạng Sơn tìm nhiều biện pháp để phòng chống ách tắc.

Theo thông tin từ Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tính đến 20h ngày 28/5, trên địa bàn tỉnh còn 898 xe hàng tồn chờ xuất khẩu, trong đó có 538 xe hoa quả, 61 xe hàng khác và 299 xe hàng ngoài khu vực cửa khẩu chưa đăng ký mặt hàng, tăng 73 xe so với một ngày trước.

Trong ngày 28/5, có 986 xe hàng được xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu Lạng Sơn, trong đó có 524 xe xuất khẩu và 462 xe nhập khẩu.

Trả lời VTC News chiều 29/5, ông Hoàng Khánh Duy - Phó Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - cho biết, những ngày gần đây lượng xe hàng chở sầu riêng lên các cửa khẩu Lạng Sơn để chờ xuất khẩu tăng đột biến, cơ quan chức năng đang phải đưa ra nhiều biện pháp để phòng chống ùn tắc.

Xe chở hàng lên cửa khẩu chờ xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến. (Ảnh: Hữu Thắng/Người đưa tin)

"Hiện nay sầu riêng của Việt Nam đang vào vụ thu hoạch, do vậy xe hàng dồn lên cửa khẩu nhiều. Cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã sắp xếp các xe hàng này vào khu vực phi thuế quan của cửa khẩu Hữu Nghị để các xe không phải xếp hàng ngoài đường, đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Đồng thời, chúng tôi cũng tích cực hội đàm với phía Trung Quốc để tối ưu hóa quy trình thông quan và bước đầu đã làm thêm giờ thông quan được 1 ngày" , ông Duy nói.

Bên cạnh đó, để giảm tải lượng xe chờ thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cũng đã điều chuyển bớt xe hàng sang khu vực cửa khẩu Tân Thanh. " Trước đây, mặt hàng sầu riêng chỉ được xuất khẩu qua Hữu Nghị. Hiện nay, lượng hàng hóa dồn lên nhiều quá, chúng tôi đã đề xuất với nước bạn điều chuyển bớt hàng hóa qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh và được đồng ý. Mấy ngày nay đều có xe hàng sầu riêng được xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh và đang tiếp tục được điều chuyển dần", ông Duy nói thêm.

Dự báo, thời gian tới, các phương tiện chở sầu riêng từ các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ tiếp tục dồn lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị để xuất khẩu. Đặc biệt, các mặt hàng hoa quả khác như: vải, xoài, thanh long, mít...cũng đang vào mùa vụ thu hoạch, được đưa lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, nguy cơ gây nên tình trạng ùn tắc.

Điều này còn có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Bởi, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, trái cây nhanh chín và dễ suy giảm chất lượng, khó tiêu thụ.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa cân nhắc, chủ động điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu Lạng Sơn một cách hợp lý, tránh phát sinh thêm chi phí lưu kho bãi. Đồng thời, chuyển phương thức vận tải xuất khẩu sang đường sắt hoặc xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng để giảm thiểu tình trạng chờ đỗ dài ngày, giảm thiểu rủi ro hàng bị hư hỏng.

Theo Thành Lâm/VTC News

VTC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên