TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng triệu doanh nghiệp Trung Quốc có thể sụp đổ nếu ngân hàng không gấp rút hành động

23-02-2020 - 14:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Hàng triệu doanh nghiệp Trung Quốc có thể sụp đổ nếu ngân hàng không gấp rút hành động

Kết quả khảo sát thực hiện với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc thực hiện trong tháng này cho thấy rằng khoảng 1/3 số doanh nghiệp trả lời có đủ tiền để chi trả trong vòng 1 tháng.

Brigita, giám đốc tại một trong những công ty kinh doanh xe ô tô lớn nhất Trung Quốc, hiện đang hết dần lựa chọn. 100 đại lý kinh doanh xe thuộc hệ thống của công ty cô đã đóng cửa hơn 1 tháng do dịch cúm corona, dự trữ tiền mặt của công ty đang cạn dần, nhiều ngân hàng ngần ngại kéo dài thời hạn trả nợ với các khoản nợ trị giá nhiều tỷ nhân dân tệ dự kiến sẽ đáo hạn trong vài tháng tới. Ngoài ra còn rất nhiều điều mà các chủ nợ khác đang phải nghĩ tới.

Cô Brigita nói: "Nếu chúng tôi không trả được nợ trái phiếu, mọi chuyện sẽ rất rất tệ." Công ty của cô Brigita có khoảng 10.000 nhân viên, công ty bán nhiều dòng xe cao cấp như BMW. Khi mà phần lớn hoạt động kinh tế Trung Quốc đang "bất động", giới chức Trung Quốc cố gắng kiềm chế dịch bệnh đã lây nhiễm sang hơn 75.000 người, hàng triệu công ty trên khắp Trung Quốc đang trong cuộc chiến sinh tồn.

Kết quả khảo sát thực hiện với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc thực hiện trong tháng này cho thấy rằng khoảng 1/3 số doanh nghiệp trả lời có đủ tiền để chi trả trong vòng 1 tháng, 1/3 nữa có đủ tiền cầm cự trong vòng 2 tháng.

Dù rằng chính phủ Trung Quốc đã hạ lãi suất, yêu cầu các ngân hàng tăng cường cho vay và nới lỏng bớt các tiêu chí để doanh nghiệp hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp tư nhân cho biết họ vẫn không thể tiếp cận được nguồn vốn họ cần để có thể trả được nợ và lương nhân viên đúng hạn. Nếu không có thêm hỗ trợ tài chính hoặc kinh tế Trung Quốc phục hồi bất ngờ, nhiều công ty có thể phải đóng cửa vĩnh viễn.

Dù rằng đóng góp chiếm 60% nền kinh tế và 80% việc làm ở Trung Quốc, doanh nghiệp tư nhân tại Trung Quốc nhiều năm nay vẫn chật vật tiếp cận với vốn vay để mở rộng khi kinh doanh thuận lợi và tồn tại qua những thời kỳ khó khăn.

Hỗ trợ từ phía các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc trong ứng phó với dịch bệnh cho đến nay khá hạn chế, chủ yếu tập trung vào ngăn dịch. Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc, ngân hàng cho vay lớn nhất của nước này, cho đến nay đã đưa ra chương trình hỗ trợ vốn vay cho khoảng 5% khách hàng doanh nghiệp nhỏ

Nếu tính chung toàn ngành, các ngân hàng Trung Quốc đã cấp tổng số 254 tỷ nhân dân tệ các khoản vay dành cho các nỗ lực ngăn dịch cúm corona lan rộng, nhiều ngân hàng nước ngoài tại Trung Quốc cũng giảm lãi suất. Để có một con số so sánh, có thể nhìn vào con số các doanh nghiệp nhỏ Ttrung Quốc phải trả lãi cho các tổng khoản vay ước 36,9 nghìn tỷ nhân dân tệ mỗi quý.

Rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc thực ra đã khó khăn từ trước khi dịch cúm corona xảy ra, họ gặp khó bởi chiến tranh thương mại và hoạt động tín dụng bị hạn chế. Năm 2019, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất 3 thập kỷ.

Ngành chịu rủi ro suy giảm nhiều nhất là ngành thâm dụng lao động, ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng, du lịch, hàng không, khách sạn và trung tâm mua sắm, theo nhận định của tổ chức Lianhe Rating.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên