MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng triệu liều vaccine Covid-19 mòn mỏi đợi trong kho khiến cả thành phố đau đầu

28-05-2021 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Hàng triệu liều vaccine Covid-19 mòn mỏi đợi trong kho khiến cả thành phố đau đầu

Các chuyên gia y tế đề xuất bán hàng triệu liều vaccine Covid-19 chưa sử dụng và sắp hết hạn của Hồng Kông hoặc yêu cầu nhà sản xuất tạm dừng cung cấp để tránh lãng phí.

ĐAU ĐẦU VỚI LƯỢNG VACCINE ĐỢI MÒN MỎI TRONG KHO

Gần 4 triệu mũi vaccine Covid-19 từ nhà sản xuất Sinovac của Trung Quốc và BioNTech của Đức đã tới thành phố kể từ tháng 2 năm nay, nhưng khoảng 2 triệu liều trong số đó vẫn đang mòn mỏi đợi trong các kho lưu trữ khi chiến dịch tiêm chủng của khu vực diễn ra chậm chạp, Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Ba tháng sau đợt tiêm chủng, chỉ có khoảng 1.28 triệu người - tương đương 17% dân số được tiêm mũi đầu tiên. Khoảng 921.000 người đã tiêm mũi thứ hai.

Willion Chui Chun-ming, chủ tịch Hiệp hội Dược sĩ tin rằng thành phố sẽ phải đối mặt với ba lựa chọn - hoặc xử lý liều lượng còn lại bằng cách tiêu hủy, hoặc tặng, hoặc bán lại cho các quốc gia khác. Tuy nhiên, cá nhân ông Chui muốn bán chúng cho các quốc gia cũng đang vận lộn với đại dịch Covid-19 trong khu vực chẳng hạn như Ấn Độ, Pakistan, Nepal hoặc Philippines.

"Các quốc gia đó chỉ thiếu vaccine. Chúng ta có thể kiếm lại một chút tiền để mua vaccine thế hệ hai khi các liều vaccine này sẵn có trong tương lai," ông nói.

Tuy nhiên, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Leuing Chi-chiu tin rằng Hồng Kông có thể chỉ cần đơn giản là yêu cầu dừng quá trình vận chuyển vaccine để tránh phải đối mặt với việc phải bán hoặc phải tiêu hủy các liều vaccine.

Thành phố đã mua vaccine Covid-19 từ BioNTech và Sinovac mỗi bên 7.5 triệu liều, đủ để tiêm chủng cho toàn cư dân. Số tiền chưa bao giờ được tiết lộ.

ĐẨY MẠNH TIÊM CHỦNG

Vaccine BioNTech phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C và mỗi mũi tiêm phải được sử dụng trong vòng 6 tháng. Các mũi tiêm của Sinovac có thời gian sử dụng lâu hơn, là trong hơn 1 năm. Các nhà chức trách cho biết vào tháng 4 rằng một đơn đặt hàng AstraZeneca của Anh cho 7.5 triệu liều đã bị hủy bỏ.

Hôm 25/5, chính quyền đã thông báo về việc gia hạn chương trình tiêm chủng cho những du khách đến từ Trung Quốc Đại lục có giấy phép hai chiều và những người xin tị nạn đã ở trong thành phố.

Ông Chui cho hay, việc vaccine đã gần tới ngày hết hạn khiến các nhà chức trách tăng cường hoạt động tiêm chủng trong những ngày gần đây. Theo ông, sẽ rất đau đầu nếu phải tiêu hủy vaccine Covid-19 bởi không thể chôn chúng mà phải đem chúng đi đốt để tránh làm ô nhiễm môi trường. Chính quyền khu vực đã xác nhận vào hôm 25/5 rằng kho vaccine BioNTech hiện tại sẽ hết hạn vào giữa tháng 8.

Các nhà chức trách cho biết họ sẽ thảo luận với các công ty dược phẩm về cách thức tiến hành, có thể liên quan đến việc trì hoãn một số đơn đặt hàng hoặc dừng vận chuyển. Tuy nhiên, chính phủ cũng sẽ thăm dò việc tặng vaccine cho các khu vực có nhu cầu thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát ngôn viên từ Cơ quan Thực phẩm và Sức khỏe của hòn đảo cho biết trong một tuyên bố rằng: "Do việc sản xuất vaccine Covid-19, kiểm tra chất lượng, vận chuyển và hậu cần cần có thời gian, nên ngay cả khi nhu cầu về vaccine của người dân tăng đột biến sau đó, thì việc bổ sung vaccine trong năm nay cũng là rất khó."

HÀNH ĐỘNG NHANH TRƯỚC KHI LÃNG PHÍ

Ông Chui cũng cho biết, Mỹ - nơi có kho dự trữ vaccine Covid-19 ngày càng lớn mạnh, đã chia sẻ các liều AstraZeneca của mình với Canada. Đây là ví dụ mà Hồng Kông có thể làm theo.

Nguyên chủ tịch ủy ban cố vấn của Hiệp hội Y tế Hồng Kông về các bệnh truyền nhiễm Leung cho rằng thành phố này không cần phải vội vàng đưa ra quyết định vào lúc này bởi còn gần 3 tháng nữa thì các mũi tiêm BioNTech mới hết hạn.

Hàng triệu liều vaccine Covid-19 mòn mỏi đợi trong kho khiến cả thành phố đau đầu - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine BioNTech. Ảnh: SCMP

Không chỉ mình thành phố này bận tâm với việc xử lý các liều vaccine chưa sử dụng. Sự chần chừ trong tiêm chủng ở châu Phi cùng với việc vaccine các nước này nhận được chỉ còn hạn trong thời gian ngắn đã khiến các quốc gia phải tiêu hủy hàng chục nghìn liều.

Các cơ quan y tế ở Malawi tuần trước đã tiêu hủy gần 20.000 mũi tiêm sau khi chúng hết hạn vào giữa tháng 4. Đây là một phần của lô vaccine 102.000 liều do Liên minh châu Phi tài trợ vào cuối tháng 3.

Tại Đài Loan, các quan chức y tế hồi tháng trước đã quan ngại về tỷ lệ lớn trong số 320.000 mũi tiêm AstraZeneca mà họ nhận được cho 24 triệu dân sẽ bị lãng phí do tình trạng tiêm chủng chậm chạp.

Theo Thúy

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên