TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng triệu nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường chứng khoán: Mảnh đất màu mỡ cho hệ thống giao dịch miễn phí trọn đời

11-01-2022 - 08:00 AM | Thị trường chứng khoán

Hàng triệu nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường chứng khoán: Mảnh đất màu mỡ cho hệ thống giao dịch miễn phí trọn đời
EntradeX của DNSE đã tăng trưởng gấp 10 lần sau 1 năm ra mắt.

Hơn 1,5 triệu tài khoản mở mới trong năm 2021 chính là "mảnh đất màu mỡ" cho các công ty chứng khoán nhạy bén hút khách hàng bằng chính sách miễn phí giao dịch.

Năm 2021 đã khép lại - một năm không thể quên trong cuộc đời của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư chứng khoán năm 2021 đã được sống trong những thời khắc lịch sử, những kỷ lục liên tiếp được lập ra, chứng khoán phá hết đỉnh này đến đỉnh khác. Chứng khoán Việt năm 2021 là năm của nhiều kỷ lục mới và những ngôi sao mới.

Một năm sôi sục tương đương một thập kỷ phát triển

VN-Index đã chạm mốc 1.500 điểm trong tháng 11, đây là mức cao kỷ lục trong 21 hoạt động của sàn chứng khoán Việt Nam. Với mức tăng trưởng 34%, VN-Index thậm chí nằm trong top những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới.

Chứng khoán năm 2021 chứng khiến làn sóng gia nhập đông đảo của các nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0). Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, năm 2021 có hơn 1,5 triệu tài khoản mở mới, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017; 2018; 2019 và 2020 cộng lại (tổng 4 năm đạt 1,04 triệu tài khoản).

Hàng triệu nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường chứng khoán: Mảnh đất màu mỡ cho hệ thống giao dịch miễn phí trọn đời - Ảnh 1.

Số tài khoản mở mới năm 2021

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Trần Văn Dũng cho biết năm 2021 có khoảng 1,5 triệu tài khoản được lập mới, quy mô giao dịch của tài khoản mới có chất lượng cao hơn so với trước và tỷ lệ dùng margin thấp hơn.

Nhà đầu tư cá nhân đổ tiền mua ròng 93.000 tỷ trong năm 2021 đẩy thanh khoản lên cao kỷ lục. Thanh khoản bình quân năm 2021 đạt hơn 26.000 tỷ đồng. Riêng tháng 11 bình quân thanh khoản thị trường vượt 40.200 tỷ đồng. Kỷ lục thanh khoản một phiên giao dịch là trên 56.000 tỷ đồng. Việc các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường mạnh mẽ được dự báo trở thành xu hướng dài hạn bởi hiện nay lượng tài khoản mới chỉ đạt 4% dân số trong khi mục tiêu của Chính phủ là số lượng nhà đầu tư sẽ đạt 5% dân số năm 2025 và 8% năm 2030.

Doanh nghiệp miễn phí giao dịch được nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng"

Làn sóng gia nhập ồ ạt của các nhà đầu tư F0 cũng đặt ra những yêu cầu bức thiết về sự cải cách về dịch vụ, phí giao dịch cũng như hệ thống giao dịch, tiện ích công nghệ của các công ty chứng khoán.

Anh Nguyễn Duy Minh, một nhà đầu tư ở Hà Nội F0 chia sẻ: "Dịch bệnh lan rộng nhiều tháng thành phố bị phong toả, trong khi lãi suất ngân hàng quá thấp không được bao nhiêu, tôi đã quyết định chuyển sang đầu tư chứng khoán nghiêm túc. Với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường như tôi, phí giao dịch rẻ là ưu tiên số 1, app mua bán nhanh, không bị treo, đơ bất thường. Tôi chọn DNSE vì được miễn phí mãi mãi và trải nghiệm rất mượt".

Về phí giao dịch, mỗi khi giao dịch (mua hoặc bán chứng khoán), nhà đầu tư cần phải trả một khoản phí cho bên trung gian (thường là các công ty chứng khoán). Mỗi công ty chứng khoán thường có phí môi giới khác nhau. Thông thường mức phí sẽ ở khoảng 0,15 -0,35% tuỳ theo tài khoản.

Đôi khi nhà đầu tư phải cắt lỗ khi thị trường có diễn biến không thuận lợi. Ngoài số tiền vốn mất đi, họ còn mất thêm phí bán chứng khoán nữa. Việc giảm thiểu chi phí phải trả cho mỗi lần mua bán chứng khoán góp phần tối ưu lợi nhuận kinh doanh. Đặc biệt, với các nhà đầu tư lâu năm, giao dịch thường xuyên, việc chọn những công ty chứng khoán có uy tín và miễn phí giao dịch có thể giúp họ tiết kiệm lên tới hàng trăm triệu mỗi năm.

Việc bỏ mức sàn phí giao dịch tạo điều kiện cho nhiều công ty chứng khoán đưa ra mức phí thấp hoặc miễn phí giao dịch để cạnh tranh. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp chỉ áp dụng biểu phí 0% trong một khoảng thời gian ngắn hạn sau khi thông tư được ban hành. Là doanh nghiệp Việt đầu tiên tiên phong cam kết miễn phí giao dịch trọn đời cho khách hàng trên ứng dụng EntradeX, DNSE đang dần trở thành thế lực mới thu hút đông đảo các nhà đầu tư gia nhập.

Chỉ sau một năm ra mắt, số lượng tài khoản mở mới trên ứng dụng EntradeX của DNSE đã tăng trưởng gấp 10 lần.

Hàng triệu nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường chứng khoán: Mảnh đất màu mỡ cho hệ thống giao dịch miễn phí trọn đời - Ảnh 2.

DNSE miễn phí giao dịch trọn đời

Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE được thành lập từ 30/10/2007, với vốn điều lệ ban đầu là 38 tỷ đồng. Tháng 7/2021, DNSE đã tăng vốn điều lệ thành công lên 1.000 tỷ đồng. Trong cuộc họp Đại hôi đồng cổ đông vào cuối tháng 12 vừa qua, Hội đồng cổ đông đã chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng trong Quý 1/2022 để đáp ứng tốc độ phát triển vượt bậc của công ty, đưa DNSE gia nhập Top 10 công ty chứng khoán vốn lớn nhất Việt Nam.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên